8 Sự Kiện Lịch Sử Dẫn Đến Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất

dinh dưỡng - món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa phái nam khoa làm đẹp - sút cân phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
seedjustice.org - Theo History, công ty nghĩa đế quốc, lòng trường đoản cú hào dân tộc và liên minh giữa các tổ quốc đều đóng góp một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc gây ra những căng thẳng hoàn toàn có thể bùng vạc thành chiến tranh.

Bạn đang xem: 8 sự kiện lịch sử dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất


Chiến tranh thế giới thứ nhất, kéo dãn dài từ năm 1914-1918, là một trong những cuộc tàn sát kinh hoàng tuyệt nhất mà thế giới từng chứng kiến, với trên 16 triệu quân nhân và người dân thiệt mạng.

Chiến tranh vắt giới thứ nhất làm biến đổi hoàn toàn bản đồ chủ yếu trị núm giới, dẫn tới sự sụp đổ của các đế quốc như Áo-Hung, Ottoman và Nga, vốn đã tồn tại trong tương đối nhiều thế kỷ và xuất hiện các đất nước mới gắng thế. Sau khi Thế chiến đầu tiên kết thúc, chứng trạng hỗn loạn bao gồm trị và biến động xã hội vẫn tiếp diễn, dẫn mang lại một cuộc xung đột toàn cầu khác, thậm chí là còn bự và rất lớn hơn vào 2 thập kỷ sau đó.

Sự kiện gây nên Thế chiến đầu tiên là vụ sát hại người vượt kế của đế quốc Áo-Hung, Archduke Franz Ferdinand, vào khoảng thời gian 1914. Mặc dù nhiên, các nhà sử học nói rằng, cuộc chiến tranh thế giới đầu tiên là đỉnh điểm của một chuỗi các sự kiện, kéo dãn từ cuối trong năm 1800. Các sự khiếu nại dẫn cho chiến tranh bao gồm rất nhiều tính toán và hành vi sai lầm dẫn đến những hậu quả không nghĩ tới trước được.

Theo History, dưới đó là 8 sự kiện lịch sử vẻ vang dẫn mang lại Chiến tranh trái đất thứ nhất.Binh sĩ Anh đang quan sát trận địa tại Pháp. Rộng 70 triệu binh sĩ, trong đó, 60 triệu tại những nước châu Âu, vẫn được kêu gọi cho cố kỉnh chiến lắp thêm nhất. Ảnh: Daily Mail1. Liên kết Pháp-Nga (năm 1894)

Cả Nga với Pháp, thua kém cuộc trong chiến tranh Pháp-Phổ năm 1870-1871, đều lo sợ sức khỏe mạnh đang trỗi dậy của Đức, vốn sẽ liên minh với Áo-Hungary với Italy. Vì vậy, 2 đất nước quyết định hợp lực để bảo đảm lẫn nhau. Đó là sự bắt đầu của Triple Entente (Đồng minh bố bên) trong vắt chiến thứ nhất.

“Theo để ý đến của tôi, chính sự hợp mức độ của Đồng minh ba bên tham gia theo từng giai đoạn, đoàn kết Pháp-Nga năm 1894, kết hợp Anh-Pháp năm 1904 và Hiệp ước Anh-Nga năm 1907, thực sự củng cố hệ thống các thỏa thuận ngoại giao đã hình thành nên những khối đối lập tạo ra chiến tranh vào năm 1914”, Richard S. Forgarty, Phó Giáo sư lịch sử hào hùng tại Đại học Albany (Mỹ) giải thích. “Hệ thống liên minh đóng vai trò quan trọng trong việc định hình cuộc chiến và thậm chí là thúc đẩy cuộc chiến khi tạo ra kỳ vọng về sự ganh đua và tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh quốc tế”, ông Forgarty nói thêm.

2. Nguyên tắc Hải quân trước tiên của Đức (năm 1898)

Đạo pháp luật này, được ủng hộ bởi bộ trưởng liên nghành Hải quân Đế quốc Đức, Đô đốc Alfred von Tirpitz, đã không ngừng mở rộng đáng kể quy mô hạm chiến chiến đấu của Đức. Vào đó, Đô đốc Alfred von Tirpitz cam kết xây dựng một hải quân có khả năng tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh với thủy quân Hoàng gia Anh.

“Ông Tirpitz buộc Anh gia nhập liên minh với Đức theo đk của Đức”, Eugene Beiriger, Phó Giáo sư nghiên cứu về lịch sử, hòa bình, công lý với xung bất chợt tại Đại học DePaul (Mỹ) cho biết. Trong lúc đó, người Anh phản bội ứng bằng phương pháp đóng những tàu hơn và chấm dứt chính sách “cô lập vinh quang” vào cuối những năm 1880 để thành lập liên minh với Nhật Bản, Pháp và Nga.

“Luật thủy quân của Đức đã tạo nên những kết quả không ao ước muốn. Cuối cùng họ vẫn xa lánh cả cơ quan chỉ đạo của chính phủ và công chúng của Anh trước chiến tranh”, ông Beiriger viết vào một email.

3. Cuộc chiến tranh Nga-Nhật (năm 1904-1905)

Sa hoàng Nicholas II ao ước có một cảng được cho phép hải quân với tàu thương mại dịch vụ của ông tiếp cận thái bình Dương. Nhật coi sự gây hấn ngày càng tăng của Nga là một tác hại và sẽ phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào hạm quân của Sa hoàng Nicholas II trên Cảng Arthur. Trận chiến tranh, ra mắt cả trên biển khơi và bên trên bộ, đã dứt với thành công thuộc về Nhật. Ông Beiriger chú ý rằng, trận chiến tranh vẫn giúp chuyển đổi cán cân quyền lực tối cao ở châu Âu.

Các đồng minh của Nga là Pháp cùng Anh, vốn là đồng minh với Nhật Bản, sẽ ký thỏa thuận riêng vào khoảng thời gian 1904 nhằm tránh bị hấp dẫn vào cuộc chiến. Sau đó, Pháp sẽ thuyết phục Nga tham gia liên minh với Anh, để nền móng mang lại liên minh trong gắng chiến sản phẩm nhất.

Xem thêm:

4. Áo-Hungary sáp nhập Bosnia và Herzegovina (năm 1908)

Theo một hiệp cầu năm 1878, Áo-Hung đang kẻ thống trị Bosnia cùng Herzegovina, mặc dù mặt kỹ thuật, họ vẫn là một trong những phần của đế chế Ottoman. Tuy nhiên, sau khi chính bao phủ Áo-Hung sáp nhập khu vực của họ, động thái này đã vấp bắt buộc sự làm phản đối. Hai tỉnh có dân số chủ yếu ớt là bạn Slav ý muốn có non sông riêng của họ, trong những lúc người Slav ở gần Serbia có ước mơ chiếm đoạt những tỉnh.Một đoàn tàu chở bầy tớ rời công ty ga trong cuộc rủi ro khủng hoảng thôn tính Bosnia năm 1908. Ảnh: Getty Images“Trong những đế chế nhiều sắc tộc, lòng trường đoản cú hào dân tộc đã liên can sự phản nghịch kháng so với những fan thống trị. Căng thẳng tạo thêm ở vùng Balkan, nơi những người dân Slav chống lại sự kẻ thống trị của Áo-Hung”, Doran Cart, người phụ trách bảo tàng và Đài tưởng niệm cuộc chiến tranh Thế giới thứ nhất cho biết. Ngoài ra, động thái này đã gửi Nga, nước trường đoản cú coi bản thân là người bảo đảm an toàn của Serbia, tiến tới một cuộc cạnh tranh với đế quốc Áo-Hung.

5. Cuộc rủi ro khủng hoảng Ma-rốc thứ nhì (năm 1911)

Pháp cùng Đức đã tiến công Ma-rốc trong vô số năm, nơi hoàng đế Kaiser Wilhelm II của Đức can thiệp vào bài toán gây áp lực đè nén với kết hợp Pháp-Anh. Trong Cuộc khủng hoảng Ma-rốc lần đầu tiên năm 1905, nhà vua Kaiser Wilhelm II đi thuyền mang đến Tangiers để thổ lộ sự ủng hộ so với Quốc vương Ma-rốc nhằm mục tiêu chống lại các tác dụng của Pháp. Mặc dù nhiên, thay vì chưng lùi cách trước cuộc xung đột, Anh lại ủng hộ Pháp.Tuần dương hạm nhỏ dại SMS Berlin nhằm mục đích củng thế vị trí của quân Đức xa bờ Agadir, Ma-rốc trong tháng 7/1911. Ảnh: Getty ImagesTrong Cuộc rủi ro khủng hoảng Ma-rốc máy hai vào năm 1911, nước ngoài trưởng Đức Alfred von Kiderlen-Wächter vẫn gửi một tàu tuần dương thủy quân đến neo đậu trên một bến cảng bên trên bờ đại dương Ma-rốc, nhằm phản ứng với 1 cuộc nổi lên của bộ lạc cơ mà Đức mang lại rằng đang được Pháp hậu thuẫn với vì sao giành lấy khu đất nước. Một lần nữa, Anh lại cỗ vũ Pháp. Cuối cùng, Đức buộc phải gật đầu đồng ý công nhận một chính sách bảo hộ của Pháp sinh hoạt Ma-rốc. Nhị cuộc khủng hoảng rủi ro đã chuyển Anh cùng Pháp xích lại gần nhau rộng và liên quan một cuộc đối đầu với Đức.

6. Italy xâm lấn Libya (năm 1911)

Nhà nước Italy thời hiện nay đại, tính từ lúc năm 1861, “phần béo bị gạt thoát khỏi cuộc không nhường nhịn đã tạo Anh, Pháp và các cường quốc khác thành những đế chế bên trên toàn chũm giới”, Phó gs Forgarty giải thích.Chính phủ Italy tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm năm 1911 vì chưng nước này trường đoản cú chối cho phép Italy chiếm phần đóng quân sự chiến lược ở Tripoli. Quân team Italy đổ xô sau trận pháo kích ngơi nghỉ Benghazi. Ảnh: Getty ImagesChính che Italy sẽ nhắm phương châm vào Libya, một tổ quốc Bắc Phi không bị một cường quốc Tây Âu nào tuyên cha chủ quyền, và đưa ra quyết định lấy nó trường đoản cú đế chế Ottoman. Cuộc chiến tranh Italy-Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc bằng một hiệp cầu hòa bình, nhưng mà quân nhóm Ottoman vẫn rời Libya và đến Italy làm ​​thuộc địa. Đây là cuộc xung thốt nhiên quân sự thứ nhất có ném bom bên trên không, nhưng ý nghĩa thực sự là nhằm mục đích phơi bày sự lung lay của đế chế Ottoman với sự kiểm soát lỏng lẻo so với các lãnh thổ hải ngoại. Đó là trong những yếu tố dẫn đến núm chiến vật dụng nhất, mà lại ông Forgarty cho là “cuộc chiến của những đế chế, một vài đang không ngừng mở rộng hoặc tìm phương pháp bành trướng, một số trong những muốn giữ lấy hồ hết gì họ có, một trong những khác không muốn mất đông đảo gì họ đang để lại”.

7. Các cuộc chiến tranh Balkan (năm 1912-1913)

Serbia, Bulgaria, Montenegro cùng Hy Lạp, những tổ quốc đã tách khỏi đế chế Ottoman trong những năm 1800, đã thành lập và hoạt động một liên minh hotline là Liên đoàn Balkan. Liên minh này bởi Nga hậu thuẫn nhằm mục đích lấy đi nhiều hơn nữa nữa lãnh thổ sót lại của Thổ Nhĩ Kỳ làm việc Balkan.

Trong chiến tranh Balkan lần trước tiên năm 1912, Serbia, Hy Lạp và Montenegro vẫn đánh bại những lực lượng Ottoman, và buộc chúng ta phải chấp nhận với một hiệp định đình chiến. Mặc dù nhiên, Liên đoàn Balkan mau lẹ tan rã, cùng trong cuộc chiến tranh Balkan lần vật dụng hai, Bulgaria đã chiến tranh với Hy Lạp với Serbia trên Macedonia, mặt khác đế quốc Ottoman với Romania cũng lao vào trận chiến chống lại Bulgaria.Binh bộ đội trên chiến trường trong chiến tranh Balkan. Ảnh: Getty ImagesCuối thuộc Bulgaria đã biết thành đánh bại. Các trận chiến tranh Balkan khiến cho khu vực này càng trở nên không ổn định hơn. Trong khoảng trống quyền lực tối cao do đế quốc Ottoman để lại, mệt mỏi ngày càng ngày càng tăng giữa Serbia và Áo-Hung. Điều này đã khiến cho đế quốc Áo-Hung và liên minh của họ, Đức, quyết định rằng một trận đánh với Serbia là cần thiết vào 1 thời điểm như thế nào đó để củng cố gắng vị nắm của Áo-Hung. “Nhiều bên sử học coi các cuộc chiến tranh Balkan là sự mở màn thực sự của Chiến tranh thế giới thứ nhất”, Phó gs Forgarty nói.

8. Vụ ám sát Thái tử Archduke Franz Ferdinand của Áo (năm 1914)

Archduke Franz Ferdinand, fan thừa kế ngai kim cương Áo-Hung, đã đến Sarajevo để chất vấn quân nhóm đóng sinh hoạt Bosnia cùng Herzegovina. Thái tử Ferdinand và vk Sophie bị bắn chết vào xe hơi.

“Vụ giết hại làm trông rất nổi bật chủ nghĩa dân tộc bản địa đang kéo đế quốc Áo-Hung phân chia rẽ”, ông Forgarty nói.


Tag: sự kiện lịch sử chiến tranh rứa giới đầu tiên Áo-Hung phối hợp Pháp-Nga cuộc rủi ro Ma-rốc cuộc chiến tranh Balkan sát hại Thái tử Archduke Franz Ferdinand
Ảnh: những nước lưu niệm 100 năm ngừng Chiến tranh vậy giới thứ nhất seedjustice.org - Chuỗi vận động kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến thứ nhất đã diễn ra ở những nước trước lúc lễ tưởng niệm thiết yếu được tổ chức tại Pháp vào trong ngày 11/11.


Ảnh: các nước kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thay giới trước tiên

seedjustice.org - Chuỗi chuyển động kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến trước tiên đã ra mắt ở nhiều nước trước lúc lễ tưởng niệm thiết yếu được tổ chức tại Pháp vào ngày 11/11.


Pháp kỷ niệm phê chuẩn 100 năm xong xuôi chiến tranh thay giới đầu tiên seedjustice.org - Hơn 70 lãnh đạo các quốc gia, vùng lãnh thổ, lãnh đạo những tổ chức thế giới đã có mặt tại Paris dự lễ kỷ niệm thỏa thuận 100 năm chấm dứt Thế chiến I.


Pháp kỷ niệm bằng lòng 100 năm xong xuôi chiến tranh nỗ lực giới thứ nhất

seedjustice.org - Hơn 70 lãnh đạo các quốc gia, vùng lãnh thổ, lãnh đạo những tổ chức thế giới đã có mặt tại Paris dự lễ kỷ niệm chính thức 100 năm kết thúc Thế chiến I.


Ảnh: nuốm chiến đầu tiên sống hễ qua mọi bức hình ảnh được đánh lại màu seedjustice.org - Những bức ảnh chụp thay chiến thứ nhất đã được đánh màu, để tái hiện nay sự tàn tệ của cuộc chiến mà không người nào muốn sẽ xảy ra một lần nữa.


Ảnh: nắm chiến đầu tiên sống đụng qua hầu hết bức hình ảnh được tô lại color

seedjustice.org - Những bức hình ảnh chụp nắm chiến trước tiên đã được đánh màu, nhằm tái hiện nay sự tàn khốc của trận đánh mà không ai muốn sẽ xẩy ra một lần nữa.