Bệnh Lậu (Gonorrhea)

*
Bất kỳ ai bao gồm quan tiền hệ tình dục đều có thể bị bệnh lậu. Bệnh lậu gồm thể gây ra những biến chứng rất nghiêm trọng khi không được điều trị, nhưng tất cả thể chữa khỏi bằng loại thuốc phù hợp.

Bạn đang xem: Bệnh Lậu (Gonorrhea)


Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) tất cả thể lây nhiễm mang lại cả phái mạnh và nữ. Bệnh bao gồm thể gây nhiễm trùng cơ quphúc lợi dục quanh đó, trực tràng với cổ họng. Đây là một bệnh lây nhiễm rất phổ biến, đặc biệt là ở tkhô cứng niên vào độ tuổi từ 15 đến 24.

Bệnh lậu lây truyền như thế nào?

Bạn tất cả thể mắc bệnh lậu nếu quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng với người bị mắc bệnh lậu. Thai phụ(https://www.seedjustice.org/std/pregnancy/stdfact-pregnancy.htm) mắc bệnh lậu gồm thể truyền bệnh quý phái em nhỏ bé trong quá trình sinch nở.

Tôi tất cả thể giảm nguy cơ mắc bệnh lậu bằng giải pháp nào?

Cách tốt nhất để rời các bệnh STD là ko quan lại hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Nếu có quan tiền hệ tình dục, bạn gồm thể làm theo những hướng dẫn sau đây để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu:

Duy trì mối quan lại hệ một vợ một chồng dài lâu từ cả nhị phía với người bạn tình đã được xét nghiệm cùng có kết quả kiểm tra cõi âm với STD;

Tôi có nguy cơ mắc bệnh lậu không?

Bất kỳ ai gồm quan lại hệ tình dục đều gồm thể bị mắc bệnh lậu khi quan hệ tình dục ko bình yên qua đường hậu môn, âm đạo hoặc bằng miệng.

Nếu bạn bao gồm quan liêu hệ tình dục, hãy nói chuyện cởi mở và trung thực với bên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với hỏi xem bạn có đề nghị đi xét nghiệm bệnh lậu hoặc các STD không giống hay là không. Nếu bạn là người đồng tính nam, lưỡng tính hoặc là phái mạnh giới tất cả quan liêu hệ tình dục với người cùng giới, bạn đề nghị xét nghiệm bệnh lậu hàng năm. Nếu là nữ giới chưa đến 25 tuổi với tất cả quan tiền hệ tình dục hoặc là phụ nữ lớn tuổi bao gồm các yếu tố nguy cơ như gồm bạn tình mới hoặc bao gồm nhiều bạn tình, hoặc có bạn tình bị mắc STD, bạn đề nghị làm xét nghiệm bệnh lậu sản phẩm năm.

Tôi đang mang tnhị. Bệnh lậu ảnh hưởng đến nhỏ tôi như thế nào?

Nếu đang với thai(https://www.seedjustice.org/std/pregnancy/stdfact-pregnancy.htm) cùng nhiễm bệnh lậu, bạn tất cả thể truyền bệnh sang trọng con bản thân trong quy trình sinh nở. Điều này còn có thể tạo ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đến em bé nhỏ. Nếu đang sở hữu thai, bạn cần phải nói chuyện với công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để được kiểm tra, xét nghiệm cùng điều trị phù hợp, nếu cần. Điều trị bệnh lậu càng sớm thì gồm thể sẽ có tác dụng giảm nguy cơ mắc những biến chứng về sức khỏe đến con của bạn.

Làm sao tôi biết bản thân tất cả mắc bệnh lậu tuyệt không?

Một số nam giới mắc bệnh lậu bao gồm thể không tồn tại triệu chứng làm sao cả. Tuy nhiên, ở những phái mạnh giới bao gồm triệu chứng, đó tất cả thể là:

Cảm giác rát bỏng lúc tiểu tiện;Dịch trắng, kim cương hoặc xanh lá cây tiết ra từ dương vật;Tinc trả bị đau hoặc sưng (mặc mặc dù triệu chứng này ít gặp).

Hầu hết nữ giới nhiễm bệnh lậu đều không có bất kỳ triệu chứng nào. Ngay cả Khi nữ giới bao gồm triệu chứng, chúng cũng thường nhẹ cùng có thể bị nhầm là nhiễm trùng âm đạo hoặc bọng đái. Nữ giới mắc bệnh lậu tất cả nguy cơ phân phát triển các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm trùng, tức thì cả lúc họ không có bất kỳ triệu chứng như thế nào.Những triệu chứng ở nữ giới tất cả thể bao gồm:

Cảm giác đau hoặc nóng rát khi tiểu tiện;Tăng dịch tiết âm đạo;Chảy tiết âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

Nhiễm trùng trực tràng có thể không gây ra triệu chứng nào hoặc gây nên các triệu chứng ở cả phái nam cùng nữ, gồm có:

Tiết dịch;Ngứa hậu môn;Đau nhức;Chảy máu;Đại tiện đau.

Xem thêm:

Bạn yêu cầu để bác bỏ sĩ kiểm tra nếu phạt hiện thấy bất kỳ triệu chứng làm sao trong số này hoặc nếu bạn tình của bạn mắc STD hoặc những triệu chứng của STD, ví dụ như đau bất thường, tiết dịch giữ mùi nặng, rát bỏng khi tiểu tiện hoặc ra máu giữa những chu kỳ ghê nguyệt.

Bác sĩ của tôi biết được tôi bị nhiễm bệnh lậu bằng cách nào?

Trong hầu hết những trường hợp, tất cả thể sử dụng nước tiểu để xét nghiệm bệnh lậu. Tuy nhiên, nếu bạn quan liêu hệ tình dục qua đường hậu môn và/hoặc đường miệng, bao gồm thể sử dụng gạc để thu thập mẫu xét nghiệm từ cổ họng và/hoặc trực tràng của bạn. Trong một số trường hợp, tất cả thể sử dụng gạc để thu thập mẫu từ niệu đạo (đường tiểu) của phái mạnh giới hoặc cổ tử cung (đường vào dạ con) của nữ giới.

Bệnh lậu gồm thể chữa khỏi giỏi không?

Có, bệnh lậu có thể chữa khỏi bằng phương pháp điều trị say đắm hợp(https://www.seedjustice.org/std/gonorrhea/treatment.htm). Điều quan tiền trọng là bạn phải sử dụng hết các thuốc mà lại bác sĩ kê đơn để chữa khỏi căn bệnh truyền nhiễm này. Không phải dùng thông thường thuốc điều trị bệnh lậu với bất kỳ ai. Mặc dù thuốc sẽ ngăn sự lây nhiễm, nó sẽ ko phục hồi lại được bất kỳ tổn thương vĩnh viễn làm sao vì bệnh này gây nên.

Điều trị bệnh lậu đang ngày càng trở đề nghị nặng nề khăn hơn, bởi những biến thể phòng thuốc của bệnh lậu(https://www.seedjustice.org/std/gonorrhea/arg/mặc định.htm) đang ngày dần gia tăng. Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài nhiều hơn một vài ngày sau khoản thời gian được điều trị, bạn buộc phải xoay lại gặp đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được thăm khám lại.

Tôi đã được điều trị bệnh lậu. lúc làm sao tôi bao gồm thể quan liêu hệ tình dục lại?

Bạn nên đợi bảy ngày tiếp theo khi sử dụng hết tất cả các loại thuốc trước lúc quan liêu hệ tình dục trở lại. Để rời bị tái nhiễm bệnh lậu hoặc truyền nhiễm bệnh lậu mang lại (các) bạn tình, bạn cùng (các) bạn tình của mình bắt buộc tránh quan lại hệ tình dục mang lại đến Lúc mỗi người đều đã trả tất điều trị. Nếu trước đây bạn đã bị nhiễm bệnh lậu cùng cần sử dụng thuốc, bạn vẫn gồm thể bị tái nhiễm nếu gồm quan tiền hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh lậu.

Chuyện gì xảy ra nếu tôi không được điều trị?

Bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cùng vĩnh viễn ở cả phái nam với nữ.Ở nữ giới, bệnh lậu không được điều trị bao gồm thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID)(https://www.seedjustice.org/std/pid/stdfact-pid.htm). Một số biến chứng của bệnh PID là

Hình thành tế bào sẹo làm tắc ống dẫn trứng;Hiện tượng tnhị bên cạnh tử cung (sở hữu thai phía bên ngoài dạ con);Vô sinch (ko thể có thai);Đau bụng/đau vùng chậu lâu bền hơn.

Ở phái mạnh giới, bệnh lậu gồm thể gây nên tình trạng đau đớn trong số ống nối với tinh trả. Trong các trường hợp hiếm gặp, bệnh này còn có thể khiến mang lại phái nam giới bị vô sinc xuất xắc mất khả năng làm cha.

Bệnh lậu không được điều trị còn tồn tại thể lan vào ngày tiết hoặc khớp của bạn trong một số trường hợp hiếm gặp. Bệnh trạng này còn có thể đe dọa đến tính mạng.

Bệnh lậu ko được điều trị còn tồn tại thể làm cho tăng nguy cơ mắc hoặc lây truyền HIV (https://www.seedjustice.org/std/hiv/stdfact-std-hiv.htm)- loại vi rút ít gây nên bệnh AIDS.