Tbt Lê Duẩn Phát Biểu Về "Bè Lũ Phản Động Trung Quốc" Cùng Những Tiết Lộ Bất Ngờ

Chúng ta không muốn hận thù dân tộc. Tôi lặp lại: tôi nói điều này chính vì tôi chưa lúc nào cảm thấy căm phẫn Trung Quốc. Tôi không cảm xúc như thế. Đó là bọn họ đánh chúng ta.

Bạn đang xem: Tbt lê duẩn phát biểu về "bè lũ phản động trung quốc" cùng những tiết lộ bất ngờ

*

Tài liệu bởi Christopher Goscha đã có được và dịch mang lại CWIHP

Ngọc Thu, dịch từ: Wilson Center

Nói chung, sau khi chúng ta đánh bại Mỹ, ko đế quốc làm sao dám đánh bọn họ nữa. Chỉ có những người nghĩ rằng chúng ta vẫn có thể đánh họ và dám đánh chúng ta là đông đảo kẻ phản hễ Trung Quốc. Nhưng bạn dân Trung Quốc hoàn toàn không hy vọng thế. Tôi lừng chừng những kẻ phản động trung quốc này sẽ tiếp tục tồn trên thêm bao thọ nữa. Mặc dù nhiên, miễn là họ tồn tại, thì họ đã tấn công chúng ta như họ vừa thực hiện (nghĩa là đầu năm 1979).

Nếu chiến tranh đến từ phương Bắc, thì những tỉnh Nghệ An, tp. Hà tĩnh và Thanh Hóa sẽ thay đổi cơ sở cho toàn thể đất nước. Những tỉnh này xuất sắc nhất, là các căn cứ to gan lớn mật nhất, tốt nhất và kết quả nhất. Vày nếu vùng đồng bằng liên tiếp là vùng liên tục căng thẳng, thì tình hình sẽ khá phức tạp. Vấn đề không đơn giản chút nào. Nếu chưa hẳn là người việt Nam, thì sẽ không tồn tại người nào tấn công Mỹ, bởi vì lúc vn chiến đấu chống Mỹ, cả nhân loại còn lại những sợ Mỹ …

Mặc dù trung quốc đã giúp Triều Tiên chỉ với mục đích bảo vệ sườn phía Bắc của họ. Sau khi cuộc chiến xong xuôi <ở Triều Tiên> cùng khi áp lực lên Việt Nam, ông ta (chỗ này ngoài ra nói mang lại Chu Ân Lai khi đoạn văn sau đó cho thấy vậy) nói rằng, trường hợp Việt Nam liên tiếp chiến đấu, thì sẽ đề xuất tự lo liệu. Ông ta sẽ không hỗ trợ thêm nữa và gây áp lực với họ để xong xuôi chiến đấu.

Khi họ ký Hiệp Định Geneva, rõ ràng là Chu Ân Lai vẫn chia giang sơn ta làm hai . Sau khi vn bị tạo thành hai miền nam – Bắc như thế, một lần tiếp nữa ông ta khiến sức xay lên chúng ta, không được gia công gì đối với miền phái mạnh Việt Nam. Họ phòng cấm họ đứng lên . họ, cần thiết làm gì để hạn chế chúng ta.

Khi họ ở khu vực miền nam và chuẩn bị chiến tranh du kích ngay sau thời điểm ký hiệp nghị Geneva, Mao Trạch Đông vẫn nói với Đại hội Đảng của bọn họ rằng, ngay lập tức lập tức, bọn họ phải buộc Lào gửi hai tỉnh đã được giải phóng cho chính phủ nước nhà Viêng Chăn. Ví như không, người Mỹ sẽ hủy diệt hai tỉnh này, một tình huống rất nguy khốn ! ngay lập tức, nước ta đã phải làm việc với tín đồ Mỹ . Mao vẫn bức hiếp chúng ta bằng phương pháp này và bọn họ đã yêu cầu làm điều đó.

Sau đó, khi nhì tỉnh này đã có được chuyển mang lại Viêng Chăn, phần nhiều tên phản cồn ngay mau lẹ bắt duy trì Souphanouvong (Chủ tịch Lào từ thời điểm năm 1975-1986). Lào có hai đái đoàn bị vây hãm lúc đó. Rộng nữa, chúng ta vẫn chưa sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu. Sau đó, một tiểu đoàn đã có thể thoát khỏi sự . Lúc đó, tôi gửi ra quan điểm của tôi là, Lào phải được phép triển khai chiến tranh du kích. Tôi mời trung hoa đến và bàn bạc về vấn đề này với chúng ta. Tôi nói với họ: “Các đồng chí, ví như các bằng hữu tiếp tục gây áp lực với Lào bằng phương pháp này, thì lực lượng của mình sẽ hoàn toàn tan rã. Hiện thời họ yêu cầu được phép thực hiện chiến tranh du kích“.

Trương Văn Thiên (Zhang Wentian), tín đồ trước sẽ là Tổng Thư ký kết <Đảng cộng sản Trung Quốc> và sử dụng bút danh Lạc Phú, vấn đáp tôi: “Vâng, các đồng chí, điều các bạn hữu nói đúng. Hãy để bọn chúng tôi cho phép tiểu đoàn đó của Lào đảm nhiệm chiến tranh du kích“.

Ngay lập tức, tôi hỏi Trương Văn Thiên: “Các đồng chí, ví như các bè bạn cho phép Lào gánh vác chiến tranh du kích, thì không tồn tại gì đề xuất sợ việc phát động cuộc chiến tranh du kích ở miền nam Việt Nam. Điều gì làm cho các bằng hữu sợ cho nỗi các bạn hữu ngăn cản hành động như thế?”

Ông ta vẫn nói: “Không gồm gì đề nghị sợ!”

Trương Văn Thiên đang nói thế. Tuy nhiên, Ho Wei, Đại sứ china ở vn lúc đó, vẫn ngồi sinh hoạt đó với nghe điều đã nói. Ngay lập tức lập tức, ông ta năng lượng điện cho trung quốc (báo cáo điều Lê Duẩn với Trương Văn Thiên sẽ nói). Ngay lập tức lập tức, Mao trả lời: “Việt Nam cần thiết phát động chiến tranh du kích ở miền Nam. Nước ta phải nằm hóng trong một thời gian dài!” chúng ta rất nghèo. Có tác dụng sao chúng ta cũng có thể đánh Mỹ nếu không có Trung Quốc làm căn cứ hậu tập? Nên họ phải nghe theo họ, đúng không?

Tuy nhiên, chúng ta đã ko đồng ý. Họ đã kín đáo tiếp tục phát triển lực lượng. Khi Diệm kéo lê đồ vật chém khắp miền nam Việt Nam, họ đã phát hành lệnh thành lập và hoạt động lực lượng quần chúng để cản lại lệnh đã có lập và cầm quyền . Bọn họ đã không chú ý <đến Trung Quốc>.

Khi cuộc nổi lên giành chính quyền bắt đầu, cửa hàng chúng tôi đi china để gặp mặt Chu Ân Lai và Đặng tiểu Bình. Đặng tè Bình sẽ nói cùng với tôi: “Đồng chí, hiện thời sai lầm của bạn bè đã xảy ra rồi, bạn hữu chỉ đề nghị đánh ở tầm mức trung team trở xuống“. Đó là áp lực mà họ đã áp đặt lên chúng ta.

Tôi nói : “Vâng, vâng! tôi sẽ làm điều đó. Tôi vẫn chỉ chiến đấu ở mức một trung nhóm trở xuống“.

Sau khi chúng ta chiến đấu cùng Trung Quốc nhận thấy rằng bạn có thể chiến đấu hiệu quả, đùng một phát Mao có xem xét mới. Ông ta nói rằng, vày Mỹ đánh bọn chúng ta, ông ta sẽ đưa quân đội cho giúp chúng ta xây dựng con đường xá. Mục tiêu chính của ông ta là tò mò tình hình non sông ta để sau này ông ta có thể tấn công chúng ta và tự đó không ngừng mở rộng xuống quanh vùng Đông phái nam Á. Không tồn tại lý vày nào khác.

Chúng tôi thấu hiểu ý đồ dùng này, nhưng lại phải có thể chấp nhận được họ (sự đột nhập của quân nhóm Trung Quốc). Thôi thì cũng được. Nhưng họ đưa ra quyết định đưa quân vào. Tôi yêu cầu họ chỉ gởi người, dẫu vậy quân quân nhân của họ đang đi vào cùng với súng đạn. Tôi cũng nên chịu điều này.

Sau đó, ông ta (Mao Trạch Đông) bắt họ phải dìm 20.000 quân của ông ta cho xây một tuyến đường từ Nghệ Tĩnh vào Nam bộ (thuật ngữ tiếng Việt chỉ miền nam bộ Việt Nam). Tôi trường đoản cú chối. Họ liên tiếp yêu ước nhưng tôi ko nhượng bộ. Họ gây áp lực với tôi đến quân của họ vào tuy thế tôi đang không chấp thuận. Họ tiếp tục gây sức ép nhưng lại tôi vẫn không chịu.

Tôi gửi ra phần nhiều ví dụ này để các đồng minh thấy chúng ta có âm mưu cướp việt nam từ lâu và âm mưu đó bất lương như cầm cố nào.

– sau khi Mỹ đưa hàng nghìn ngàn quân vào miền nam Việt Nam, họ đã phát rượu cồn cuộc tổng tấn công vào năm 1968 nhằm buộc họ sút leo thang. Để đánh bại Hoa Kỳ, một điều cần biết là làm nắm nào nhằm họ trường đoản cú từ sút leo thang. Đó là kế hoạch của chúng ta. Họ chiến đấu phòng một kẻ thù lớn, quân thù với số lượng dân sinh 200 triệu người và ách thống trị thế giới. Nếu chúng ta không thể khiến cho họ giảm leo thang từng bước, thì chúng ta sẽ thua và ko thể hủy hoại kẻ thù. Họ phải đấu tranh để triển khai nhụt ý chí họ nhằm buộc họ đề xuất đi mang lại bàn trao đổi với bọn họ mà không cho phép họ đưa thêm quân.

Đến lúc họ muốn thương lượng với chúng ta, Ho Wei sẽ viết một bức thư cho chúng tôi, nói rằng: “Các ông bắt buộc ngồi xuống bàn bạc với Hoa Kỳ. Các ông yêu cầu đưa quân Mỹ vào miền bắc bộ Việt phái mạnh để tấn công với họ“. Ông ta gây áp lực nặng nề với cửa hàng chúng tôi cách này, khiến cho chúng tôi bồn chồn vô cùng. Đây không hẳn là vấn đề trọn vẹn đơn giản. Cực kì mệt mỏi mọi khi tình huống như vậy phát sinh .

Chúng tôi đưa ra quyết định không tiến hành cách đó (nói mang lại lời khuyên răn của hồ nước Wei không thảo luận với Hoa Kỳ). Công ty chúng tôi phải ngồi xuống làm việc Paris. Shop chúng tôi phải làm cho họ (Mỹ) bớt leo thang để vượt mặt họ. Trong thời hạn đó, trung hoa đã thông tin : “Nếu những ông không tấn công tôi, tôi vẫn không tấn công các ông. Nhưng rất nhiều quân quân nhân mà những ông ao ước đưa vào Việt Nam, tùy những ông“. Trung hoa nhất trí vấn đề này và đang gây áp lực đè nén với chúng tôi bằng phương pháp đó.

Họ (Trung Quốc) đã điều đình nhiều cùng với Mỹ cùng ép buộc chúng ta phục vụ như là 1 trong những con bài xích để mang cả theo phong cách này. Khi người Mỹ nhận thấy rằng họ đã chiến bại trận, tức thì lập tức, bọn họ sử dụng china để rút quân <ở miền nam bộ Việt Nam>. Nixon cùng Kissinger đang đi tới Trung Quốc để trao đổi vấn đề này.

– trước lúc Nixon đi Trung Quốc, giải quyết vấn đề Việt Nam bằng cách đó, nhằm phục vụ tiện ích của Mỹ và giảm sút thất bại của Mỹ, tương tự như cùng lúc có thể chấp nhận được ông ta cuốn hút Trung Quốc về phía Mỹ. Chu Ân Lai đã đến gặp mặt tôi. Chu Ân Lai nói cùng với tôi: “Lúc này, Nixon đến gặp tôi đa phần là bàn luận về vấn đề Việt Nam, do vậy tôi nên đến gặp đồng minh để đàm luận điều kia với đồng chí“.

Tôi trả lời: “Đồng chí, bè bạn có thể nói bất kể điều gì bè bạn thích, nhưng mà tôi không nghe theo đồng chí. Đồng chí là bạn Trung Quốc, tôi là người Việt. Việt nam là của tớ (đất nước của tôi), hoàn toàn không phải của những đồng chí. Các bè bạn không gồm quyền nói cùng các bè bạn không gồm quyền trao đổi . Hôm nay, các đồng chí, chính tôi vẫn nói cùng với các đồng chí điều mà thậm chí còn tôi chưa hề nói với Bộ bao gồm trị, rằng bạn bè đã nêu ra sự việc nghiêm trọng và chính vì vậy tôi bắt buộc nói:

– Năm 1954, khi cửa hàng chúng tôi giành thắng lợi tại Điện Biên Phủ, tôi sẽ ở Hậu Nghĩa. Bác bỏ Hồ đang điện nói với tôi rằng, tôi buộc phải vào khu vực miền nam để tập vừa lòng và thì thầm với đồng bào miền nam bộ . Tôi đi bằng xe sở hữu vào miền Nam. Trên tuyến đường đi, đồng bào ra chào đón tôi bởi vì họ nghĩ về rằng shop chúng tôi đã giành chiến thắng. Đau đớn vô cùng! nhìn đồng bào miền Nam, tôi đã khóc. Vị sau đó, Hoa Kỳ sẽ đến và tàn gần kề một cách mập khiếp.

Khi vừa tới miền Nam, tức thì lập tức, tôi sẽ điện cho bác Hồ nhằm xin sống lại với không trở lại khu vực miền bắc để tôi hoàn toàn có thể đánh thêm mười năm nữa hoặc hơn. Đồng chí đang gây khó khăn cho tôi như vậy này (muốn nói tới vai trò của Chu Ân Lai trong việc chia cắt việt nam tại Geneva năm 1954), bạn hữu có biết không“?

Chu Ân Lai nói: “Tôi xin lỗi đồng chí. Tôi vẫn sai. Điều kia tôi sai” (muốn nói đến sự phân chia cắt việt nam tại Geneva). Sau thời điểm Nixon ra khỏi Trung Quốc, một đợt nữa, ông ta (Chu Ân Lai) đến vn để hỏi tôi về một trong những vấn đề tương quan đến trận đánh ở khu vực miền nam Việt Nam. Mặc dù nhiên, ngay lập tức lập tức, tôi nói cùng với Chu Ân Lai: “Nixon đã gặp mặt các bằng hữu rồi. Chẳng bao thọ nữa, họ (Hoa Kỳ) đã tấn công chúng tôi thậm chí còn to gan hơn“.

Tôi trọn vẹn không sợ. Cả nhì (Mỹ và Trung Quốc) đã bàn bạc với nhau để tiến công tôi khỏe khoắn hơn. Ông ta (Chu Ân Lai) đang không bác vứt quan đặc điểm đó là vô địa thế căn cứ và chỉ nói rằng: “Tôi sẽ gửi thêm súng đạn cho các đồng chí“.

Sau kia ông ta (Chu Ân Lai) nói (về côn trùng lo ngại âm mưu bí mật Trung – Mỹ): “Không gồm điều đó“. Tuy nhiên, phía hai bên đã trao đổi làm cầm nào để đánh bọn họ mạnh hơn, gồm các cuộc tấn công bình bom B-52 cùng phong lan cảng Hải Phòng. Cụ thể là như thế.

– giả dụ Liên Xô cùng Trung Quốc đang không mâu thuẫn với nhau, thì Hoa Kỳ bắt buộc tấn công bọn họ quyết liệt như họ đang tấn công. Khi nhì xung đột, bạn Mỹ đã không trở nên cản trở. Tuy nhiên Việt Nam có thể thống nhất với đoàn kết với tất cả Trung Quốc lẫn Liên Xô, để đạt được điều đó rất phức tạp, thời gian đó bọn họ phải dựa vào Trung Quốc nhiều thứ. Thời điểm đó, thường niên Trung Quốc cung ứng viện trợ 500.000 tấn thực phẩm, cũng tương tự súng ống, đạn dược, tiền bạc, chưa nói tới viện trợ đô la. Liên Xô đã và đang giúp bằng phương pháp này. Nếu bọn họ không thể làm điều ấy (đoàn kết cùng thống độc nhất với trung hoa và Liên Xô), phần đa thứ sẽ khá nguy hiểm.

Mỗi năm tôi đã bắt buộc đi china hai lần để thủ thỉ với họ (lãnh đạo Trung Quốc) về ở miền nam Việt Nam. Về phía Liên Xô, tôi không hẳn nói gì cả (về thực trạng ở miền nam Việt Nam). Tôi chỉ nói một giải pháp chung chung. Khi tiếp xúc với Trung Quốc, tôi đã phải nói rằng cả hai vẫn đánh Mỹ. Tôi đã từng đi một mình. Tôi phải có mặt về vấn đề này. Tôi đã đi vào đó và nói chuyện với họ những lần bằng phương pháp này, mục đích chính là để kiến tạo quan hệ thân cận hơn giữa 2 bên (nghĩa là trung hoa và Việt Nam). Chính xác là vào thời điểm này Trung Quốc gây áp lực nặng nề với chúng ta để xa lánh Liên Xô, cấm bọn họ không được đi với Liên Xô.

Họ đã làm cho rất căng. Đặng tè Bình, với Khang Sinh đang đi đến và nói cùng với tôi: “Đồng chí, tôi đã giúp bạn hữu vài tỷ từng năm. Đồng chí tất yêu nhận bất kể thứ gì từ Liên Xô“.

Tôi không chấp nhận điều này. Tôi nói: “Không, họ phải cấu kết và thống độc nhất vô nhị với tổng thể phe “.

Năm 1963, lúc Khrushchev phạm sai lầm, ngay nhanh chóng ban hành một tuyên cha 25 điểm cùng mời đảng họ đến cho ý kiến . Anh trường Chinh với tôi đang đi với một số bạn bè khác. Trong cuộc thảo luận, bọn họ (Trung Quốc) lắng nghe shop chúng tôi đến, dường như là điểm trang bị 10, nhưng khi đến điểm “không từ bỏ phe làng mạc hội chủ nghĩa”, họ đang không nghe… Đặng tiểu Bình nói: “Tôi phụ trách về tư liệu của thiết yếu tôi, tôi ý muốn nghe ý kiến của những đồng chí, dẫu vậy tôi không gật đầu đồng ý quan điểm này của những đồng chí“.

Khi shop chúng tôi ra ngoài, tôi nói với anh ngôi trường Chinh: “Đó anh thấy đó, âm mưu chiếm việt nam và Đông nam Á. Hiện giờ đã rõ rồi“. Họ dám tuyên bố điều đó như thế. Chúng ta nghĩ chúng ta không hiểu. Đúng là không lúc nào bọn họ không nghĩ cho đánh Việt Nam!

Tôi đang nói cùng với các bạn bè nhiều hơn để các đồng minh có thể thấy thêm về tầm đặc biệt quân sự trong sự việc này.

Mao hỏi tôi: Ở Lào, bao gồm bao nhiêu cây số vuông đất?

Tôi trả lời: khoảng chừng 200.000 cây số vuông.

Mao hỏi: số lượng dân sinh của chúng ta bao nhiêu?

Tôi trả lời: khoảng chừng 3 triệu!

Mao nói: do đó là không nhiều! Tôi sẽ gửi dân tôi cho đó, thật mà!

Mao hỏi: gồm bao nhiêu cây số vuông khu đất ở Thái Lan?

Tôi trả lời: khoảng 500.000 cây số vuông.

Mao hỏi: có bao nhiêu người?

Tôi trả lời: khoảng chừng 40 triệu!

Mao nói: Lạy Chúa! thức giấc Tứ Xuyên của trung hoa có 500.000 cây số vuông, nhưng gồm tới 90 triệu người. Tôi cũng sẽ đưa một trong những người dân của mình tới Thái Lan!

Đối cùng với Việt Nam, chúng ta không dám nói về việc đưa người tới theo cách này. Mặc dù nhiên, ông ta (Mao) nói cùng với tôi: “Đồng chí, có và đúng là người của các đồng chí đã pk và vượt qua quân Nguyên?” Tôi nói: “Đúng“. Ông ta hỏi: “Có đề nghị cũng chính tín đồ của bằng hữu đã vượt qua quân Thanh?” Tôi nói: “Đúng“. Ông ta nói: “Và quân Minh nữa, buộc phải không?” Tôi nói: “Đúng, và cả những ông nữa. Tôi đánh các ông luôn. Các ông gồm biết điều đó không?“

Tôi đang nói với Mao Trạch Đông như thế. Ông ta nói: “Có, có!” Ông ta muốn chiếm Lào, cả Thái Lan, cũng tương tự muốn chiếm tất cả các nước Đông phái mạnh Á. Đưa fan dân mang lại sống làm việc đó. Quan điểm này thật là phức tạp.

Trong quá khứ (nói đến vấn đề có thể xuất phạt từ tai hại của trung quốc trong thời gian này), họ đã chuẩn bị rất nhiều, chưa phải là họ không chuẩn bị. Nếu chúng ta không chuẩn bị, tình hình gần đây sẽ siêu nguy hiểm. Chưa hẳn là sự việc đơn giản.

Mười năm trước, tôi đã triệu tập các anh em trong quân nhóm đến gặp tôi. Tôi nói với chúng ta rằng Liên Xô với Mỹ xích míc với nhau. Đối với Trung Quốc, bọn họ đã bắt tay với đế quốc Mỹ. Trong tình trạng căng thẳng này, các bè bạn phải nghiên cứu vấn đề này ngay lập tức lập tức. Tôi sợ hãi rằng quân đội thiếu hiểu biết nhiều ý tôi, yêu cầu tôi nói với chúng ta rằng, không có cách nào khác để hiểu sự việc này. Nhưng lại họ vẫn thấy cạnh tranh hiểu. Hoàn toàn không dễ. Dẫu vậy tôi cấp thiết nói bằng phương pháp nào khác. Và tôi sẽ không có thể chấp nhận được những kẻ khác túm rước tôi.

Khi tôi mang đến Liên Xô, Liên Xô cũng làm cạnh tranh tôi về Trung Quốc. Liên Xô đã triệu tập một cuộc họp bao gồm 80 đảng để hỗ trợ Việt Nam, nhưng vn không tham tham dự các buổi lễ hội nghị này, bởi vì không chỉ đơn giản chỉ nhằm mục đích giúp Việt Nam, mà còn tồn tại mục đích lên án Trung Quốc. Nên vn đã ko đi.

Liên Xô nói: “Bây giờ đồng hồ các bạn hữu bỏ rơi chủ nghĩa nước ngoài là cái gì? lý do các bạn bè làm điều này?” Tôi nói: “Tôi hoàn toàn không quăng quật rơi chủ nghĩa quốc tế. Tôi không bao giờ làm điều này. Mặc dù nhiên, nhằm là tín đồ quốc tế, đầu tiên phải vượt mặt Mỹ. Cùng nếu một nước muốn đánh bại Mỹ, thì phải có sự thống duy nhất và hòa hợp với Trung Quốc. Ví như tôi đến hội nghị này, thì trung hoa sẽ khiến nhiều trở ngại lớn với chúng tôi. Các đồng chí, hãy hiểu mang đến tôi“.

Tại trung quốc cũng có tương đối nhiều ý con kiến và tranh cãi khác nhau. Chu Ân Lai đồng ý việc xuất hiện một chiến trận với Liên Xô để phòng Mỹ. Một lần, lúc tôi đi Liên Xô để tham gia lễ lưu niệm quốc gia, tôi gồm đọc một bức điện china gửi lịch sự Liên Xô, nói rằng: “Bất cứ khi nào có ai đó tiến công Liên Xô, thì trung quốc sẽ đứng ở bên cạnh các bạn“. Đó là do đã có một hiệp cầu hữu nghị giữa Liên Xô và trung quốc từ rất lâu rồi đó (tháng hai năm 1950).

Xem thêm:

Mặc mặc dù Chu Ân Lai giữ vững một vài quan điểm này, ông ta dù sao cũng đồng ý xây dựng một chiến trường và <ông ta> vẫn giúp vn rất nhiều. Cám ơn ông ta rằng tôi rất có thể hiểu . Còn nếu như không thì sẽ tương đối nguy hiểm. Có lần, ông ta nói với tôi: “Tôi đã làm rất là mình để tồn tại sinh sống đây, sử dụng Li Chiang tích điểm và cung cấp cho các đồng chí“. Té ra vậy (tức là Chu Ân Lai đã sử dụng Li Chiang, sẽ giúp người Việt Nam). Gồm nghĩa là, không tồn tại Chu Ân Lai, điều đó sẽ hoàn toàn không thể xảy ra. Tôi sẽ mắc nợ ông ta.

Tuy nhiên, không đúng để nói rằng các lãnh đạo không giống của trung quốc hoàn toàn share quan điểm của Chu Ân Lai. Họ khác nhau nhiều thứ. Phải nói rằng, người kiên quyết nhất là fan có tinh thần Đại Hán và là người hy vọng chiếm Đông phái mạnh Á, đó đó là Mao Trạch Đông. Tất cả các cơ chế đều phía trong tay ông ta.

Điều tương tự cũng áp dụng so với các nhà lãnh đạo bây giờ của Trung Quốc. Tuy nhiên, bọn họ không biết tương lai đang ra sao, bọn họ đã tiến công chúng ta. Trong quá khứ, Đặng đái Bình đã làm hai điều nhưng mà hiện đang bị đảo lộn. Đó là, khi bọn họ giành chiến thắng ở miền nam bộ Việt Nam, nhiều trung hoa không hài lòng. Tuy nhiên, cho dù sao Đặng đái Bình cũng chúc mừng bọn chúng ta. Vì lý do này, ngay nhanh chóng ông ta đã trở nên những bạn khác xem như là người theo nhà nghĩa xét lại.

Khi tôi đi trung hoa lần cuối, tôi đứng vị trí số 1 phái đoàn, cùng tôi đã gặp gỡ phái đoàn trung hoa do Đặng tè Bình đứng đầu. Khi nói về vấn đề lãnh thổ, tất cả cả việc luận bàn về một số trong những hòn đảo, tôi nói: “Hai đất nước chúng ta ở sát nhau, Có một trong những vùng cương vực của bọn họ vẫn chưa được xác định rõ ràng. 2 bên nên ra đời các cơ quan để xem xét vấn đề này. Những đồng chí, có tác dụng ơn đồng ý với tôi ”. Ông ta (Đặng tiểu Bình) đồng ý, nhưng sau thời điểm làm như vậy, ngay chớp nhoáng ông ta bị nhóm chỉ huy khác xem như thể người theo chủ nghĩa xét lại.

Nhưng hiện giờ ông ta (Đặng tè Bình) điên rồi. Chính vì ông ta mong cho mọi fan thấy rằng ông ta chưa phải là bạn theo chủ nghĩa xét lại, do đó ông ta sẽ tấn công việt nam mạnh hơn. Ông ta làm cho họ liên tục tấn công Việt Nam.

Sau khi vượt mặt Mỹ, chúng ta giữ lại rộng một triệu quân, các đồng minh lãnh đạo Liên Xô hỏi bọn chúng tôi: “Các bằng hữu định tấn công với ai nhưng mà giữ lại một nhóm quân thường trực lớn như vậy?” Tôi nói: “Sau này, các đồng chí sẽ hiểu“. Lý do duy nhất bọn họ giữ quân team thường trực như vậy là vì tai hại của Trung Quốc so với Việt Nam. Nếu không có , thì điều này (quân đội thường trực lớn) sẽ không cần. Ngay gần đây, bị tấn công trên hai mặt trận, rất nguy hại nếu chúng ta đã không được gia hạn một lực lượng lớn.

(B) (Ý nghĩa của chữ “B” này vào văn phiên bản gốc không rõ ràng) – Sau Đệ nhị cố chiến, toàn bộ mọi bạn tin rằng tên sen đầm nước ngoài là đế quốc Mỹ. Họ có thể tiếp cai quản và doạ cả cố giới. Tất cả các nước, gồm những nước khủng đều sợ hãi Mỹ. Chỉ có nước ta là không hại Mỹ.

Tôi hiểu vấn đề này vì công việc đã dạy dỗ tôi. Người thứ nhất sợ là Mao Trạch Đông. Ông ta nói cùng với tôi, kia là, việt nam và Lào, rằng: “Ngay lập tức, những ông phải chuyển giao hai tỉnh của Lào đã có giải phóng cho cơ quan chính phủ Viêng Chăn. Nếu các ông không làm cho như vậy, thì Mỹ đang sử dụng điều đó làm vì sao tấn công. Đó là mối đe dọa lớn”. Về phía Việt Nam, shop chúng tôi đã nói: “Chúng ta nên chiến đấu kháng chiến chống mỹ giải phóng dân tộc để giải phóng miền nam bộ Việt Nam“. Ông ta (Mao) nói: “Các ông quan yếu làm điều đó. Miền nam bộ Việt Nam đề nghị nằm chờ trong một thời gian dài, ngóng một đời, 5-10 đời hoặc thậm chí còn 20 đời kể từ bây giờ. Các ông chẳng thể đánh Mỹ. Đánh Mỹ là nguy hiểm“. Mao Trạch Đông vẫn sợ Mỹ tới mức độ đó…

Nhưng nước ta không sợ. Nước ta đã thường xuyên chiến đấu. Nếu việt nam không tấn công Mỹ thì miền nam bộ Việt Nam sẽ không còn được giải phóng. Một nước nhà chưa được giải tỏa sẽ vẫn là một non sông lệ thuộc. Không có ai có được độc lập nếu chỉ có một nửa tổ quốc được tự do. Không tồn tại được độc lập cho tới năm 1975, khu đất nước bọn họ cuối cùng gồm được hòa bình hoàn toàn. Gồm độc lập, tự do thoải mái sẽ đến. Thoải mái phải là tự do cho cả nước Việt nam …

Engels đã nói tới chiến tranh nhân dân. Sau đó, Liên Xô, china và chính họ cũng đang nói . Tuy nhiên, ba nước cực kỳ khác về văn bản . Không đúng là chỉ vì các bạn có hàng ngàn người, thì các chúng ta có thể làm bất kể điều gì chúng ta muốn. China cũng kể tới chiến tranh nhân dân, mặc dù nhiên, “khi kẻ thù tiến lên, thì họ phải rút lui“. Nói biện pháp khác, bảo vệ là chính, và chiến tranh được chia thành ba giai đoạn, vùng nông xóm được thực hiện để bao vây thành thị, trong khi chỉ sinh sống lại vào rừng núi… Người china ở thế phòng ngự và siêu yếu . Trong cả với 400 triệu con người đọ mức độ với quân đội Nhật bản có 300.000 – 400.000 quân, china vẫn không thể vượt mặt họ.

Tôi phải lặp lại vấn đề này như thế, vì trước lúc Trung Quốc gửi vậy vấn cho cái đó ta, một số bạn bè Việt Nam bọn họ không hiểu. Bọn họ nghĩ rằng rất tất cả khả năng. Nhưng mà họ ko có khả năng và vị đó họ đã không làm theo .

Năm 1952, tôi rời miền bắc sang china vì tôi bệnh tật và phải điều trị. Đây là lần thứ nhất tôi đi nước ngoài. Tôi đặt câu hỏi cho chúng ta (Trung Quốc) cùng thấy nhiều điều cực kỳ lạ. Tất cả những khu vực <đã bị> quân Nhật chiếm phần đóng, mỗi quần thể có dân sinh khoảng 50 triệu người, nhưng không có lấy một binh sĩ du kích…

Khi tôi từ trung hoa trở về, tôi đã gặp gỡ Bác . Bác bỏ hỏi tôi:

– Đây là lần thứ nhất chú đi ra nước ngoài, đề nghị không?

Vâng, đó là lần trước tiên tôi ra đi nước ngoài.

– Chú đang thấy gì?

Tôi thấy hai điều: vn rất dũng cảm và họ (Trung Quốc) không quả cảm chút nào.

Tôi phát âm điều này tính từ lúc ngày đó. Bọn họ (Việt Nam) hoàn toàn khác với họ. Lòng gan dạ vốn tất cả trong con người việt nam và do đó họ chưa khi nào có một chiến lược phòng thủ (ý nói ở vậy thủ). Mọi fan dân chiến đấu.

Gần đây, chúng ta (Trung Quốc) đang mang hàng ngàn ngàn quân vào xâm lăng nước ta. Hầu hết, chúng ta đã sử dụng lực lượng dân quân và quân team trong vùng để tiến công họ. Họ không ở ráng thủ và cho nên vì vậy họ đề xuất lùi bước. Họ tất yêu quét sạch mặc dù một trung team Việt Nam, vào khi họ đã xóa sổ vài ba trung đoàn và hàng trăm tiểu đoàn của họ. Có được như vậy là do chiến lược tiến công của chúng ta.

Đế quốc Mỹ vẫn đánh với chúng ta trong một trận đánh kéo dài. Họ hết sức mạnh, cơ mà họ vẫn thua. Nhưng tất cả một yếu hèn tố quánh biệt, sẽ là những mâu thuẫn gay gắt giữa trung hoa và Liên Xô. họ đang tấn công họ mạnh như thế này.

… nước ta đã võ thuật chống Mỹ, cùng đã đại chiến rất quyết liệt, nhưng bọn họ biết rằng Hoa Kỳ là 1 nước khôn cùng lớn, khả năng tích lũy hơn 10 triệu quân cùng đưa tất cả các nhiều loại vũ khí được xem là mạnh của họ vào nhằm đánh bọn chúng ta. Vày vậy, họ đã đề xuất chiến đấu trong một thời hạn dài để triển khai cho mang đến họ bớt leo thang. Họ là số đông người có thể làm được điều đó, trung quốc thì không thể. Khi quân team Mỹ tiến công Quong Tre (Quảng Trị?), ngay chớp nhoáng Bộ chủ yếu trị ra lệnh đưa quân team vào chiến đấu. Họ không sợ.

Sau kia tôi đi Trung Quốc chạm mặt Chu Ân Lai. Ông ta nói cùng với tôi: “Điều kia (cuộc tiến công vào Quảng Trị) có lẽ là trước đó chưa từng có, tất cả một không hai. Chỉ bao gồm một trên đời này, ko có thời cơ thứ hai. Không có ai dám làm hầu như điều các đồng chí đã làm“.

… Chu Ân Lai là tín đồ đứng đầu cỗ Tham mưu. Ông ta dám nói, ông ta thẳng thắn hơn. Ông ta nói cùng với tôi: “Nếu tôi biết trước cái bí quyết mà các đồng minh sử dụng, shop chúng tôi không nên Vạn lý trường chinh“.

Vạn lý ngôi trường chinh là gì? Vào đầu cuộc hành quân gồm 300.000 quân, mang lại cuối Vạn lý trường chinh chỉ với 30.000 quân. 270.000 tín đồ đã chết. Thực sự ngu ngốc khi thực hiện cách này. Nói vì thế để các đồng minh biết chúng ta đang đi trước họ như thế nào. Sau này không xa, nếu bọn họ chiến đấu hạn chế lại Trung Quốc, bọn họ chắc chắn sẽ giành thắng lợi … mặc dù nhiên, thực sự là nếu như một nước khác chiến đấu chống lại Trung Quốc, ko rõ họ bao gồm giành được thành công như thế này sẽ không (như Việt Nam).

… Nếu trung hoa và Liên Xô thống tuyệt nhất với nhau, không dĩ nhiên Hoa Kỳ tất cả dám đánh chúng ta hay không. Trường hợp hai nước thống duy nhất và link với nhau để giúp đỡ chúng ta, không có thể Hoa Kỳ có dám đánh bọn họ cái cách mà họ đã đánh. Bọn họ sẽ lưỡng lự ngay trường đoản cú đầu. Chúng ta sẽ đắn đo như thời Kennedy. Việt Nam, china và Liên Xô, toàn bộ đã góp Lào với ngay mau chóng Mỹ ký một hiệp cầu với Lào. Họ không đủ can đảm gửi quân Mỹ thanh lịch Lào, họ khiến cho Đảng Lào tham gia cơ quan chính phủ ngay lập tức. Bọn họ không dám tiến công Lào nữa.

Sau đó, khi nhì nước xung bỗng với nhau, Mỹ được thông báo là họ rất có thể tiến tới với tấn công việt nam mà ko sợ. Đừng hại . Chu Ân Lai và Mao Trạch Đông vẫn nói với Mỹ: “Nếu những ông không tấn công tôi, thì tôi đã không tấn công các ông. Các ông có thể đưa nhiều quân vào khu vực miền nam Việt nam giới mà những ông muốn. Tùy những ông“.

… hiện tại, chúng ta có biên cương với một nước vô cùng mạnh, một nước với ý vật dụng bành trướng mà nếu như muốn được thực hiện, phải bắt đầu với một cuộc xâm chiếm Việt Nam. Vì vậy, bọn họ phải chung vai gánh vác, vai trò lịch sử vẻ vang khác nhau. Mặc dù nhiên, chúng ta chưa lúc nào trốn tránh trọng trách lịch sử. Trước đây, việt nam đã triển khai nhiệm vụ của mình, và lần này Việt Nam xác minh không có thể chấp nhận được họ bành trướng. Vn giữ hòa bình riêng mình cùng làm như vậy cũng là để đảm bảo nền chủ quyền của những nước Đông phái mạnh Á. Vn kiên quyết không để trung quốc thực hiện thủ đoạn bành trướng. Trận đánh cách đây không lâu chỉ nên vòng một. Hiện nay họ vẫn còn chuẩn bị nhiều lĩnh vực. Mặc dù nhiên, bất cứ họ sẵn sàng đến mức độ nào, Việt Nam cũng trở thành thắng …

Tiến hành chiến tranh chưa phải là đi dạo thong thả trong rừng. Gởi một triệu quân vào trận chiến chống lại một nước ở bên phía ngoài liên quan đến vô số nặng nề khăn. Cách đây không lâu họ chuyển 500.000 – 600.000 nô lệ để đánh chúng ta, dẫu vậy họ đã không tồn tại thiết bị vận tải vừa đủ để cung cấp lương thực cho quân đội của họ. China hiện đang chuẩn bị 3,5 triệu quân, nhưng họ phải kê lại một nửa số quân đó ở biên cương để ngăn ngừa Liên Xô. Vì nguyên nhân đó, nếu họ đưa 1 hoặc 2 triệu quân vào để đánh bọn chúng ta, chúng ta sẽ không sợ bất cứ điều gì. Chúng ta chỉ tất cả 600.000 quân tham gia, và sau đây gần, nếu chúng ta phải tiến công với 2 triệu quân, sẽ không tồn tại vấn đề gì cả. Họ không sợ.

Chúng ta ko sợ cũng chính vì chúng ta biết phương pháp đánh. Giả dụ họ đưa 1 triệu quân, họ vẫn chỉ giành được một chỗ đứng ở miền Bắc. Đi xuống phía dưới trung du, vùng đồng bằng và thủ đô hà nội và thậm chí là xuống bên dưới sẽ khó khăn hơn nữa.

Các đồng chí, như các bè bạn biết, bọn Hitler tiến công quyết liệt theo phong cách này, cơ mà khi chúng ta (Đức Quốc xã) cho Leningrad, họ quan trọng vào được. Với thành phố, bạn dân và các công trình phòng thủ, thiết yếu nào thực hiện các cuộc tấn công tác dụng chống lại mọi cá nhân và các người. Thậm chí đánh vào hai, bố hoặc tứ năm, bọn họ vẫn bắt buộc vào. Mỗi thôn ở đó (ở miền Bắc) thì hệt như thế. Đường lối của họ là: từng huyện là 1 trong những pháo đài, mỗi tỉnh là 1 chiến trường. Họ sẽ pk và họ sẽ không còn thể làm sao vào được cả.

Tuy nhiên, không bao giờ đủ lúc chỉ đánh quân thù ở tiền tuyến. đề xuất có một tổ quân tập hậu trực tiếp táo bạo mẽ. Sau trận đánh vừa mới đây kết thúc, chúng tôi đánh giá chỉ rằng, sau đây không xa, họ phải chuyển thêm vài triệu người đến trận mạc phía Bắc. Nhưng kẻ thù đến trường đoản cú phía bắc, hậu phương trực tiếp cho toàn nước phải là Thanh Hoá, Nghệ An, tỉnh hà tĩnh … Hậu phương trực tiếp đảm bảo thủ đô bắt buộc là Thanh Hóa và Nghệ Tĩnh. Bọn họ có đầy đủ người. Chúng ta có thể đánh bọn chúng bằng nhiều cách thức … bạn cũng có thể sử dụng 2-3 binh đoàn để giánh một cú rất mạnh tay vào chúng, sẽ tạo nên chúng lảo đảo, vào khi bọn họ tiếp tục giữ đất của bọn chúng ta. Để đã đạt được mục đích này, mọi người lính phải là 1 trong những người lính thực và mỗi đội phải là 1 trong đội hình thực sự.

– hiện giờ đã đánh hoàn thành một trận rồi, chúng ta không cần chủ quan. Khinh suất và review thấp quân địch là không nên lầm, cơ mà thiếu đầy niềm tin cũng sai. Họ không công ty quan, chúng ta không reviews thấp kẻ thù. Nhưng chúng ta cũng trường đoản cú tin với vững tin vào thành công của bọn chúng ta. Chúng ta cần phải gồm cả hai điều này.

– hiện nay Trung Quốc có thủ đoạn đánh để không ngừng mở rộng xuống phía Nam. Nhưng mà trong thời đại hiện nay họ chẳng thể đánh và vệ sinh một bí quyết dễ dàng. Trung quốc chỉ đánh việt nam có vài ngày cơ mà cả quả đât đã hét lên: “Không được đụng đến Việt Nam“! Thời đại bây chừ không y như thời xưa. Một trong những ngày này, không những có bọn họ và chúng ta (muốn nói Trung Quốc). Hiện thời cả nhân loại đang thêm chặt với nhau. Loài bạn vẫn chưa trọn vẹn đi vào giai đoạn xã hội công ty nghĩa, nhưng đấy là lúc mọi bạn đều muốn tự do và từ bỏ do. trên những đảo nhỏ, fan dân có muốn độc lập, trường đoản cú do.

Cả nhân loại hiện thời như thế. Điều đó là rất khác với thời xưa. Thời đó, tín đồ dân chưa nhận thức rõ gần như điều này. Vì đó, câu của chưng Hồ: “Không bao gồm gì quý hơn hòa bình tự do” là một trong ý tưởng của thời đại hiện tại nay. Đụng đến nước ta là va đến quả đât và xâm phạm độc lập, thoải mái … vn là một quốc gia tượng trưng cho chủ quyền và từ bỏ do.

– Khi buộc phải chiến đấu chống Mỹ, anh em chúng ta vào Bộ chủ yếu trị đã thảo luận với nhau về vấn đề này, lưu ý đến liệu họ có dám đánh Mỹ tuyệt không. Tất cả đều đồng ý đánh. Bộ thiết yếu trị đã đãi đằng quyết tâm: để chiến tranh chống Mỹ, bọn họ không sợ hãi Mỹ. Toàn bộ đều đồng tâm. Khi tất cả đã gật đầu đồng ý đánh Mỹ, không sợ hãi Mỹ, bọn họ cũng không hại Liên Xô. Tất cả đều đồng ý. Chúng ta cũng không sợ hãi Trung Quốc. Tất cả đều đồng ý. Nếu chúng ta không sợ ba điều này, chúng ta có thể đánh Mỹ. Đó là cách cửa hàng chúng tôi đã triển khai trong Bộ chính trị hồi đó.

Mặc dù Bộ bao gồm trị đã gặp và tổ chức những buổi trao đổi như nỗ lực và mọi người đồng lòng, sau này có một tín đồ đã nói cùng với một bạn hữu điều mà tôi đã nói. Đồng chí đó đặt thắc mắc cho Bộ chủ yếu trị, hỏi tại sao gì mà lại Anh cha một đợt nữa lại nói rằng, nếu chúng ta muốn tấn công Mỹ, thì họ không đề xuất sợ Trung Quốc? lý do anh ấy đề nghị nói vì thế nữa?

Lúc đó, anh Nguyễn Chí Thanh, người đã bị nghi là có cảm tình với Trung Quốc, vực lên và nói: “Kính thưa Bộ thiết yếu trị cùng kính thưa bác Hồ, lời tuyên bố của Anh ba là đúng. đề nghị nói như thế (ý nói không cần thiết phải sợ Trung Quốc), vì chưng họ (Trung Quốc) gây trắc trở cho bọn họ nhiều điều. Chúng ta chặn chúng ta ở địa điểm này, rồi chúng ta trói tay bọn họ ở địa điểm kia. Bọn họ không cho bọn họ đánh…“

Trong khi bọn họ đánh ở khu vực miền nam Việt Nam, Đặng tiểu Bình nguyên lý rằng tôi chỉ rất có thể đánh ở tại mức trung team trở xuống với không được đánh ở tại mức cao hơn. Ông ta (Đặng tiểu Bình) nói: “Ở miền Nam, do các ông phạm sai trái về vấn đề đã khởi hễ đánh trước, những ông chỉ nên đánh ở tầm mức trung đội trở xuống, không được đánh tại mức cao hơn“. Bọn họ gây áp lực đè nén lên bọn họ như thế.

– chúng ta không hại ai cả. Chúng ta không sợ cũng chính vì chúng ta chắc rằng phải. Họ không sợ ngay cả anh trai của bọn chúng ta. Bọn họ cũng ko sợ bạn bè của chúng ta. Dĩ nhiên, chúng ta không sợ kẻ thù của bọn chúng ta. Họ đã tấn công họ rồi. Bọn họ là bé người, họ không sợ bất kể ai. Chúng ta độc lập. Cả nhân loại biết họ độc lập.

Chúng ta phải gồm một quân đội khỏe mạnh mẽ, cũng chính vì đất nước họ đang bị rình rập đe dọa và bị bắt nạt … cấp thiết khác được. Ví như không, thì sẽ gian nguy vô cùng, nhưng đất nước chúng ta nghèo.

– bọn họ có một quân nhóm mạnh, điều đó không gồm cách nào làm cho nhụt chí bọn chúng ta. Có một số chính sách của Trung Quốc đối với chúng ta: xâm lấn và chiếm phần đóng nước ta, tìm biện pháp làm suy yếu họ về kinh tế tài chính và có tác dụng cho điều kiện sống của bọn họ khó khăn. Do những lý do này, để hạn chế lại Trung Quốc, trước hết, bọn họ phải, không đa số chiến đấu, mà còn khiến cho cho chúng ta mạnh mẽ hơn. Để có được mục đích này, theo tôi, quân team của họ không nên là 1 trong lực lượng tiêu tốn lãng phí nguồn lực trong phòng nước, nhưng nên là một trong lực lượng sản xuất táo tợn mẽ. Khi quân địch đến, họ (những người lính) nuốm súng ngay lập tức lập tức. Khi không tồn tại kẻ thù, thì bọn họ sẽ cung ứng đàng hoàng. Họ đang là biểu tượng tốt tốt nhất và cao nhất trong sản xuất, sản xuất nhiều hơn bất kể người như thế nào khác. Dĩ nhiên, kia không phải là một trong câu chuyện bắt đầu …

– hiện tại nay, trên vai quân đội của họ đang cáng đáng một trách nhiệm lịch sử: bảo đảm an toàn độc lập và tự do thoải mái của bọn chúng ta, trong những lúc cùng lúc đảm bảo hòa bình và độc lập trên toàn nỗ lực giới. Nếu chính sách bành trướng của bè cánh phản động trung hoa không thể triển khai được nữa, vẫn là lợi ích của cả nỗ lực giới. Việt Nam hoàn toàn có thể làm điều này. Vn có 50 triệu con người rồi. Việt nam có những người dân bạn Lào với Campuchia và có địa thế vững chắc. Nước ta có phe cùng tất cả nhân loại đứng về phía ta. Cụ thể là bạn có thể làm điều này.

… Các bè bạn có biết người nào vào đảng bọn chúng ta, trong quần chúng của chúng ta, nghi chúng ta sẽ thua kém Trung Quốc? tất nhiên là không người nào cả. Nhưng họ phải bảo trì các mối quan hệ đồng đội của chúng ta. Bọn họ không muốn hận thù dân tộc. Tôi lặp lại: tôi nói điều này chính vì tôi chưa khi nào cảm thấy căm phẫn Trung Quốc. Tôi không cảm thấy như thế. Đó là chúng ta đánh bọn chúng ta.

Hôm ni tôi có muốn các bè bạn biết rằng trong trái đất này, tín đồ đã bảo vệ Trung Quốc là thiết yếu tôi! Đó là việc thật. Lý do vậy? cũng chính vì trong hội nghị tháng 6 năm 1960 trên Bucharest, 60 đảng đứng lên chống lại Trung Quốc, nhưng mà chỉ tất cả mình tôi là người đảm bảo an toàn Trung Quốc. Việt Nam họ là thế. Tôi sẽ tiếp tục lặp lại điều này: mặc dù họ cư xử tồi tệ, bọn họ biết rằng người của họ là các bạn của bọn chúng ta. Về phía chúng ta, chúng ta không cảm thấy xấu hổ với Trung Quốc. Mặc dù nhiên, âm mưu của một số trong những lãnh đạo (Trung Quốc) là 1 vấn đề khác. Chúng ta coi họ chỉ là 1 trong những bè lũ. Họ không nói tới non sông họ. Bọn họ không nói người dân trung quốc xấu với bọn chúng ta. Họ nói bạn bè phản đụng Bắc Kinh. Tôi nói lại điều này một đợt nữa một cách tráng lệ như thế.

Vì vậy, bọn họ hãy kiểm soát điều hành tình hình chặt chẽ, trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, và không khi nào nới lỏng sự cảnh giác. Về mối quan hệ với trung hoa cũng vậy. Tôi tin rằng trong 50 năm, hoặc thậm chí còn trong 100 năm, công ty nghĩa làng mạc hội rất có thể thành công, và lúc đó họ sẽ không biến thành vấn đề này nữa. Mà lại sẽ mất một thời gian như thế. Do vậy, chúng ta phải sẵn sàng và sẵn sàng chuẩn bị trên phần đa phương diện.

Hiện nay, chắc chắn rằng không ai còn nghi ngờ nữa. Nhưng cách đó năm năm, tôi dám có lẽ rằng bằng hữu nào nghi ngại Trung Quốc rất có thể đánh chúng ta. Nhưng mà có. Đó là do các đồng chí không tồn tại kiến thức về vụ việc này. Tuy nhiên đó chưa phải là trường đúng theo của shop chúng tôi (Lê Duẩn với ban lãnh đạo). Họ biết rằng trung hoa đã với đang tấn công họ mười năm hoặc hơn. Bởi vậy chúng ta không quá bất ngờ .