Lỗ Đen Vũ Trụ Là Gì

Lỗ black là lối ra một chiều từ vũ trụ của chúng ta. Tò mò về Hố black (lỗ đen hay hố đen vũ trụ) là gì? hình thành thay nào? sức ảnh hưởng của hố đen.

Bạn đang xem: Lỗ đen vũ trụ là gì

Ý tưởng về một lỗ black – một đồ gia dụng thể lớn tới cả không gì rất có thể thoát khỏi lực lôi kéo của nó – có từ trong năm 1700. Nhưng câu chuyện tiến bộ về lỗ đen thực sự bắt đầu với lý thuyết cách mạng về lực lôi cuốn của Einstein, được ngừng vào năm 1917. Trong một chũm kỷ qua, những nhà công nghệ đã áp dụng lý thuyết cuốn hút của Einstein để cải cách và phát triển một bức tranh về các lỗ black phải như thế nào. Dưới đó là một số quánh tính tuyệt vời và hoàn hảo nhất của lỗ đen mà người ta đã dự đoán.


Hố black là gì?

Hố đen là 1 trong những nơi trong không khí mà lực cuốn hút kéo đến mức trong cả ánh sáng sủa cũng thiết yếu lọt ra ngoài. Lực thu hút rất mạnh chính vì vật chất đã biết thành ép vào một không gian gian rất nhỏ. Điều này có thể xảy ra lúc một ngôi sao đang chết.

Vì không có ánh sáng nào có thể lọt ra bên ngoài nên con bạn không thể nhìn thấy lỗ đen. Chúng vô hình. Kính viễn vọng không gian với những công thay đặc biệt hoàn toàn có thể giúp đưa ra lỗ đen. Các cách thức đặc biệt có thể thấy những ngôi sao 5 cánh rất gần với lỗ đen hoạt động khác cùng với những ngôi sao sáng khác như vậy nào.

Lỗ đen là một trong “lỗ hổng” thực sự trong ko gian: bất cứ thứ gì vượt qua rìa lỗ – được gọi là “đường chân trời” của lỗ – có khả năng sẽ bị nuốt chửng mãi mãi. Vì vì sao này, các lỗ đen được coi là một rìa của ko gian, một ô cửa thoát ra một chiều trường đoản cú vũ trụ của chúng ta; không tất cả gì bên phía trong một lỗ đen có thể giao tiếp với dải ngân hà của chúng ta một lần nữa, ngay cả về nguyên tắc.

*
*
*
*

Bên trong hố đen vũ trụ là gì?

Bên vào một lỗ black là nơi bí ẩn thực sự. Theo triết lý của Einstein, thời hạn và không gian, theo một giải pháp nào đó, thanh toán diễn ra phía bên trong lỗ. Bên vào lỗ đen, dòng thời gian tự hút những vật thể rơi vào hoàn cảnh tâm lỗ đen. Không một quyền năng nào vào vũ trụ hoàn toàn có thể ngăn chặn sự sụp đổ này, không có ngẫu nhiên lực như thế nào hơn chúng ta cũng có thể ngăn mẫu chảy của thời gian.

Tại chính tâm của lỗ đen là nơi mà sự hiểu biết của chúng ta bị phá vỡ. Lý thuyết lôi kéo của Einstein hình như dự đoán rằng chính thời gian bị phá hủy ở trọng tâm của lỗ: thời gian đột ngột dứt ở đó. Vì lý do này, một lỗ đen nhiều khi được biểu thị là “mặt trái của sinh sản hóa.” Nhưng không một ai biết làm nuốm nào hoặc vì sao thời gian bao gồm thể xong xuôi đột ngột, hơn nữa họ biết thời gian được sinh sản ra ra sao ngay từ đầu. Lý thuyết về lực hấp dẫn của Einstein không thể được áp dụng ở hầu như quy mô khoảng chừng cách bé dại nhất này nữa, và nên tìm ra các định luật tự nhiên mới miêu tả những gì xảy ra tại chổ chính giữa của một lỗ đen.

Liệu bên phía trong một lỗ đen có dẫn cho một ngoài hành tinh khác, như một số trong những nhà khoa học đã khẳng định? Sự thiệt ra sao, không người nào thực sự biết. Chúng ta ko thể tiến hành một phân tích trực tiếp để tìm ra, ngay cả về khía cạnh nguyên tắc, vì không tồn tại thông tin hoặc bằng chứng nào hoàn toàn có thể quay trở lại xuất phát từ một lỗ đen. Đó là điều khiến việc tìm kiếm và nghiên cứu và phân tích lỗ black từ bên ngoài trở bắt buộc quan trọng , đồng thời trở nên tân tiến các lý thuyết hoàn toàn có thể dự đoán một phương pháp tự tin hơn đầy đủ gì rất có thể xảy ra bên trong lỗ đen.


Lỗ đen lớn đến cả nào?

Các lỗ đen rất có thể lớn hoặc nhỏ. Các đơn vị khoa học mang lại rằng các lỗ đen nhỏ nhất chỉ nhỏ tuổi bằng một nguyên tử. Những lỗ black này rất nhỏ tuổi nhưng có trọng lượng bằng một ngọn núi lớn. Khối lượng là lượng thiết bị chất, tốt “chất” vào một thứ thể.


Một loại lỗ đen khác được điện thoại tư vấn là “sao”. Khối lượng của nó rất có thể gấp trăng tròn lần khối lượng của khía cạnh trời. Có thể có rất nhiều lỗ đen trọng lượng sao trong ngoài hành tinh của Trái đất. Thiên hà của Trái đất được gọi là Dải Ngân hà.

Các lỗ đen lớn số 1 được điện thoại tư vấn là “supermassive”. Hầu như lỗ black này có khối lượng lớn hơn 1 triệu phương diện trời. Các nhà khoa học đã tìm kiếm ra dẫn chứng rằng mọi thiên hà lớn gần như chứa một lỗ đen siêu lớn ở vị trí chính giữa của nó. Hố black siêu lớn ở chính giữa của dải ngân hà được gọi là Nhân Mã A. Nó có khối lượng bằng khoảng chừng 4 triệu phương diện trời và sẽ nằm gọn gàng trong một quả cầu rất lớn có thể chứa vài triệu Trái đất.

Hỗ đen vũ trụ được hình thành cầm nào?

Các bên khoa học cho rằng những lỗ đen bé dại nhất có mặt khi ngoài hành tinh bắt đầu.

Hố black sao được tạo nên khi trung khu của một ngôi sao không hề nhỏ rơi vào chủ yếu nó, hoặc sụp đổ. Khi vấn đề này xảy ra, nó gây nên một siêu tân tinh. Siêu tân tinh là một ngôi sao 5 cánh nổ tung một trong những phần của ngôi sao sáng vào không gian.

Các đơn vị khoa học đến rằng những lỗ đen siêu lớn được tạo nên cùng dịp với dải ngân hà mà chúng đang ở.

Xem thêm:

Nếu Hố đen là “Đen”, làm sao các nhà kỹ thuật biết chúng ở đó?

Không thể thấy được lỗ black vì lực lôi cuốn mạnh kéo toàn thể ánh sáng sủa vào thân lỗ đen. Nhưng những nhà khoa học rất có thể thấy lực hấp dẫn mạnh tác động đến các ngôi sao 5 cánh và khí xung quanh hố đen như vậy nào. Các nhà khoa học hoàn toàn có thể nghiên cứu vãn các ngôi sao 5 cánh để khám phá xem bọn chúng đang bay xung quanh, hay xoay quanh quỹ đạo, một lỗ đen.

Khi một lỗ đen và một ngôi sao sáng ở ngay sát nhau, ánh sáng năng lượng cao được sinh sản ra. Loại ánh sáng này sẽ không thể chú ý thấy bởi mắt người. Các nhà khoa học thực hiện vệ tinh với kính thiên văn trong không gian để nhận thấy ánh sáng tích điện cao.

Hố đen có thể hủy khử Trái đất?

Các lỗ đen không đi bao quanh trong không khí ăn những ngôi sao, mặt trăng cùng hành tinh. Trái đất sẽ không rơi vào hố black vì không tồn tại hố black nào đủ gần với hệ khía cạnh trời để Trái đất có tác dụng được điều đó.

Ngay cả lúc 1 lỗ đen bao gồm cùng trọng lượng với khía cạnh trời thay thế sửa chữa cho khía cạnh trời, Trái đất vẫn sẽ không còn rơi vào. Hố đen sẽ sở hữu được cùng trọng lực với mặt trời. Trái đất và các hành tinh không giống sẽ quay quanh lỗ black khi chúng quay quanh mặt trời bây giờ.

Mặt trời sẽ không lúc nào biến thành lỗ đen. Mặt trời không phải là một ngôi sao 5 cánh đủ khủng để tạo thành một lỗ đen.


Một lỗ black có cân nặng sao, có cân nặng gấp hàng chục lần khối lượng Mặt trời, có thể hình thành trong vài giây, sau thời điểm một ngôi sao lớn sụp đổ. Những lỗ đen tương đối nhỏ này cũng có thể được tạo thành thông qua sự hợp độc nhất vô nhị của nhị tàn dư sao dày đặc được hotline là sao neutron. Một ngôi sao sáng neutron cũng có thể hợp tuyệt nhất với một lỗ đen để chế tác thành một lỗ đen khủng hơn, hoặc nhì lỗ đen hoàn toàn có thể va chạm. Những vụ sáp nhập như vậy này cũng tạo thành các lỗ đen nhanh chóng, và tạo ra các gợn sóng li ty trong không-thời gian được call là sóng hấp dẫn.

Bí ẩn hơn là phần lớn lỗ đen mập mạp được tìm thấy tại trung vai trung phong của các vũ trụ – rất nhiều lỗ đen “siêu lớn”, có thể nặng gấp hàng triệu hoặc mặt hàng tỷ lần trọng lượng Mặt trời. Có thể mất không tới một tỷ năm để 1 lỗ đen có thể đạt đến size rất lớn, nhưng nhìn bao quát vẫn chưa chắc chắn chúng yêu cầu mất bao lâu để hình thành.


Nghiên cứu tương quan đến câu hỏi xem xét vận động của các ngôi sao ở trung tâm của những thiên hà. Những chuyển động này ngụ ý một đồ gia dụng thể tối, lớn lao có trọng lượng có thể được xem từ vận tốc của các ngôi sao. Vật chất rơi vào cảnh lỗ black sẽ làm cho tăng thêm trọng lượng của lỗ đen. Lực thu hút của nó không mất tích khỏi vũ trụ.


Không. Không tồn tại chuyện một lỗ đen “nuốt” cả một thiên hà. Phạm vi lôi cuốn của các lỗ black siêu lớn nằm tại giữa các thiên hà là lớn, nhưng gần như là không đủ bự để ăn cả thiên hà.


Nó chắc chắn là sẽ không tốt! Nhưng những gì họ biết về phía bên trong lỗ đen tới từ Thuyết tương đối Tổng quát của Albert Einstein.

Đối cùng với lỗ đen, những người dân quan tiếp giáp ở xa đang chỉ bắt gặp những vùng phía bên ngoài chân trời sự kiện, nhưng những người quan gần kề riêng lẻ lâm vào tình thế lỗ black sẽ trải đời một “thực tế” trọn vẹn khác. Nếu bạn phi vào chân trời sự kiện, nhận thức của người sử dụng về không gian và thời gian sẽ hoàn toàn thay đổi. Đồng thời, lực hấp dẫn khổng lồ của lỗ black sẽ nén chúng ta theo chiều ngang cùng kéo chúng ta theo chiều dọc củ như một sợi mì, đó là vì sao tại sao các nhà khoa học gọi hiện tượng lạ này (không chơi đâu) là “sự tạo ra thành gai mì”.


Mặt trời vẫn không lúc nào biến thành một lỗ black vì nó ko đủ mập để phạt nổ. Thay vào đó, khía cạnh trời sẽ vươn lên là một tàn tích sao rậm rạp được điện thoại tư vấn là sao lùn trắng.

Nhưng ví như theo trả thuyết, mặt trời đùng một cái trở thành một lỗ đen có cân nặng tương tự như ngày nay, thì vấn đề này sẽ không ảnh hưởng đến quỹ đạo của những hành tinh, bởi vì vì ảnh hưởng hấp dẫn của nó so với hệ phương diện trời sẽ giống nhau. Vì vậy, Trái khu đất sẽ liên tục quay bao quanh Mặt trời mà không bị kéo vào – tuy vậy việc thiếu tia nắng mặt trời đang là thảm họa đối với sự sinh sống trên Trái đất.