Ngọc tỷ truyền quốc trung hoa

giữa những con vết nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa chính là ngọc tỷ truyền quốc của Tần Thủy Hoàng.


Báu vật mà rất nhiều vua chúa trong lịch sử Trung Quốc muốn chiếm được, thực chất là một con dấu xuất xắc ấn chương được tạo cần từ viên ngọc quý Hòa thị bích (hay còn gọi là Ngọc bích họ Hòa ) bao gồm vẻ quanh đó hoàn hảo.

Bạn đang xem: Ngọc tỷ truyền quốc trung hoa

Bí ẩn Hòa thị bích với nỗi oan của Biện Hòa

Sử cũ kể lại rằng vào thời Xuân Thu, một người đàn ông nước Sở thương hiệu là Biện Hòa đã tình cờ nhặt được một viên đá ngọc ở trên núi. Biết đây là vật báu hiếm thấy bên trên đời bắt buộc Biện Hòa đã dâng tặng cho Sở Lệ Vương (trị vày 757-741 TCN).

Không biết là vật gì phải Sở Lệ Vương liền mời chuyên gia về ngọc tới để phân biệt. Tuy nhiên, đáng tiếc vày viên đá ngọc này là loại quý hiếm ko lộ nên người này chỉ đến rằng là đá thường cơ mà không nhận ra đặc điểm của báu vật.Kết cục bi đát là Biện Hòa mắc tội khi quân và bị nhà vua ra lệnh chặt đứt chân trái. Sau đó, Sở Võ Vương lên ngôi và Biện Hòa bây giờ lại tiếp tục dâng tặng đá ngọc quý lên, nhưng đơn vị vua trẻ cũng mang lại rằng đó thực chất chỉ là một hòn đá cùng thế là thêm một lần nữa người đàn ông bị hàm oan cùng mất tiếp mẫu chân phải.

Thời gian cứ thể trôi đi đến đến lúc Sở Văn Vương lên ngôi, Biện Hòa bấy giờ đã tuổi già sức yếu lại còn bị tàn phế bởi vì mất nhì chân, ông ngồi ôm hòn đá quý ngồi dưới chân ngọn Sở Sơn mà gào khóc hết sức thảm thiết, đến nỗi sau bố ngày bố đêm chảy cả huyết mắt ra.

Nghe tin lạ này, Văn Vương đã phái người tới để hỏi nguyên nhân, Biện Hòa thưa rằng: "Tôi khóc ko phải là thương cho hai chân tôi bị chặt, chỉ thương là ngọc thật mà chỉ ra rằng đá thường với bị xem là kẻ nói đối. Đó là lý do tại sao tôi lại than thở".

Nhà vua nghe kết thúc liền đến ngọc công kiểm tra lại thật kỹ thì quả nhiên đây là viên ngọc bích tinh khiết trả hảo, xác thực lời của Biện Hòa là thật. Kể từ đó, viên ngọc quý có tên gọi là Hòa thị bích (hay Ngọc bích họ Hòa) và được xem như là quốc bảo của nước Sở.

Câu chuyện về nguồn gốc của Hòa thị bích bao gồm lẽ còn được trộn trộn giữa sự thật với truyền thuyết. Quốc bảo này bắt đầu "lưu lạc" khi Sở Thành Vương quyết định ban thưởng cho quan Lệnh doãn Chiêu Dương, người lập công khổng lồ với nước Sở. Mặc dù nhiên, rủi ro sau đó Chiêu Dương đã có tác dụng mất Hòa thị bích và không tìm ra thủ phạm.

Sức hấp dẫn của Ngọc bích họ Hòa, khiến quân vương đánh đổi tới 15 tòa thành

Vào năm 283 TCN, ko rõ tại sao viên ngọc quý hiếm này lại tái xuất cùng trở thành quốc bảo của nước Triệu dưới giai đoạn trị vị của Triệu Huệ Văn Vương. Sau đó, câu chuyện về ngọc quý xuất hiện ở nước Triệu truyền đến tai của Tần Chiêu Tương Vương (cụ nội của Tần Thủy Hoàng ).Sức hấp dẫn của Ngọc bích họ Hòa khiến Tần Chiêu Tương Vương quyết định cần sử dụng 15 tòa thành để đánh đổi.

Xem thêm:


Tần Vương cơ hội đó là viết thư mang đến Triệu vương và đề nghị dùng tới 15 tòa thành để đổi lấy Hòa thị bích. Kết quả là Triệu vương đồng ý và Lan Tương Như được cử đi sứ lịch sự nước Tần để đổi ngọc lấy thành.

Tuy nhiên, sau khoản thời gian biết được Tần vương có ý định cướp ngọc mà lại không muốn đổi thành, Lan Tương Như đã sử dụng kế dọa đập vỡ Hòa thị bích, nhờ vậy mới đưa được báu vật trở về nước Triệu.

Mãi tới năm 228 TCN, lúc nước Tần đánh bại nước Triệu thì mới gồm được Hòa thị bích. Sau khoản thời gian đánh bại 6 nước chư hầu, ngừng đại nghiệp thống nhất Trung Hoa, Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh cho đẽo viên ngọc quý này thành ngọc tỷ truyền quốc vào năm 221 TCN.

Sử ký kết ghi chép rằng bên trên ngọc tỷ có khắc 8 chữ Triện "Thụ mạng ư thiên, cam kết thọ vĩnh xương" (nghĩa là "Nhận lệnh trời ban, tồn tại mãi mãi") do thiết yếu thừa tướng Lý Tư viết dựa theo ý chỉ của hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa.Kể từ đó, Hòa thị bích trở thành Ngọc tỷ truyền quốc của công ty Tần, sở hữu ý nghĩa tượng trưng mang lại vương triều chủ yếu thống, ngôi vị cùng quyền lực tối thượng của hoàng đế.

Dòng chữ trên ngọc tỷ Hòa thị bích thể hiện ước ao muốn bảo vật này còn có thể được truyền lại từ đời này sang trọng đời khác, nhưng thật không ngờ, bên Tần chỉ tồn tại ngắn ngủi cùng đến đời Tần Nhị Thế thì sụp đổ.

Sau lúc Lưu Bang vào tới Hàm Dương, Tần Tử Anh - vị hoàng đế cuối cùng của đơn vị Tần, đã giao lại ngọc bích họ Hòa mang lại vị hoàng đế sáng sủa lập ra công ty Hán. Viên ngọc quý lại trở thành ngọc tỷ truyền quốc của triều đại này.

Kể từ năm 221 TCN trở đi, Ngọc tỷ quyền lực của vị hoàng đế nổi tiếng Tần Thủy Hoàng được lưu truyền cho các vị đế vương đời sau, nhưng sau đó đột nhiên biến mất một bí quyết đầy túng thiếu ẩn vào thời Ngũ Đại (khoảng giữa năm 907-960).

Số phận của viên ngọc quý sở hữu nỗi hàm oan của Biện Hòa trở thành ngọc tỷ của nhiều triều đại, qua tay nhiều chủ với từ thời Tống Thái Tổ về sau, người ta không tìm thấy nó nữa. Cho dù vậy, có nhiều lời đồn cùng ghi chép về ngọc tỷ truyền quốc của Tần Thủy Hoàng xuất hiện trong những thư tịch.

Cụ thể, vào thời đơn vị Minh, nhà Thanh, người ta cũng từng phát hiện ra ngọc bích họ Hòa nhưng đa số đều mang đến đó là đồ giả.Từ đó đến nay, tăm dạng của ngọc tỷ truyền quốc "hàng thật" vẫn còn là một bí ẩn chưa bao gồm lời giải.

Tham khảo ảnh/nguồn: Ancientorigins, People’s Daily Online


Chỉ vì lời hứa với người bạn bè gặp tai nạn, cô bé gốc Việt vứt cả làm ở Tesla để chế tạo bộ đồ cung cấp cử động cho người bị liệt


coi theo ngày ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 đôi mươi 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon tháng 1 mon 2 tháng 3 tháng bốn Tháng 5 tháng 6 mon 7 tháng 8 mon 9 mon 10 tháng 11 mon 12 20222021202020192018 xem