NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ TÌNH BẠN NỔI TIẾNG

“Hãy đếm tuổi của người tiêu dùng bằng số đồng đội chứ chưa hẳn số năm. Hãy đếm cuộc sống bạn bằng nụ cười chứ không hẳn bằng nước mắt.”

Tình bạn có lẽ rằng cũng không kém phần thiêng liêng và cao cả, trong cuộc sống để đã đạt được một tình các bạn đẹp không hẳn là chuyện solo giản, vị cần rất nhiều sự mất mát từ hai phía, cũng như sự thông cảm từ đối phương. Trong dân gian có nhiều câu chuyện nói về tình chúng ta hay mà bọn họ nên đọc

*

1. Sự tích ngày và đêm

Ngày xửa ngày xưa, khía cạnh Trăng, mặt Trời và con gà Trống sống cùng nhau ở bên trên trời.

Bạn đang xem: Những câu chuyện về tình bạn nổi tiếng

Mặt Trăng mặc dòng áo màu trắng, con kê Trống đội cái mũ color đỏ. Mặt Trăng thích dòng mũ đỏ của con kê Trống lắm. Một hôm, phương diện Trăng nói với gà Trống:

– bọn chúng mình đổi áo và mũ lẫn nhau nhé!

Gà Trống đáp:

– Tớ không thích cái áo màu trắng của cậu. Tớ không đổi mũ mang áo đâu!

Mặt Trăng cứ gạ thay đổi mãi mà lại Gà Trống nhất mực không chịu. Mặt Trăng liền đơ mũ của kê Trống và bỏ xuống khía cạnh đất. Con kê Trống vội bay xuống mặt khu đất để nhặt mũ. Cơ mà mặt đất buổi tối đen đề xuất Gà Trống không tìm kiếm thấy loại mũ của mình. Con gà Trống sực nhớ tới khía cạnh Trời. Gà Trống liền ngửa cô thăng thiên và chứa tiếng gọi:

– phương diện Trời ơi! mặt Trời!

Mặt Trời vội vun màn mây nhìn xuống bên dưới đất. Phần đa tia nắng bùng cháy rực rỡ tỏa sáng khắp nơi.

*

Nhờ có ánh nắng Mặt Trời chiếu xuống, con gà Trống thấy được cái nón đỏ của bản thân mình mắc trên một cành cây. Con kê Trống vui vẻ bay lên để lấy chiếc mũ cùng đội lên đầu. Gà Trống định bay về trời, nhưng vì chưng quá mệt bắt buộc không đủ sức đựng cánh cất cánh lên nữa. Con kê Trống chứa tiếng gọi:

– mặt Trời ơi! Kéo tớ lên với!

Nhưng mặt Trời chẳng thể kéo con gà Trống lên được. Phương diện Trời đành yên ủi Gà Trống:

– con gà Trống ơi! các bạn hãy ở lại dưới mặt đất vậy. Buổi sáng sớm sớm, bạn hãy gọi “Ò ó o…! phương diện Trơi ơi!” thì tôi đã thức dậy và trò chuyện với chúng ta nhé!

Từ kia trở đi, con kê Trống luôn dậy nhanh chóng và cất tiếng gáy “ò ó o” để thức tỉnh Mặt Trời dậy. Ở tít bên trên cao, phương diện Trời với khuôn mặt hồng hào, tròn trịa, mỉm cười chú ý Gà Trống. Muôn chủng loài hoa đua nở, khoe sắc rực rỡ. Cây lá cũng mở bừng đôi mắt reo vui tiếp nhận ánh khía cạnh trời. Người ta gọi lúc chính là ngày.

Còn về phần phương diện Trăng thì cảm giác rất hối hận cùng xấu hổ do đã đối xử không tốt với bạn Gà Trống. Vị thế, phương diện Trăng cứ đợi đến lúc Mặt Trời lặn xuống phía vị trí kia rặng núi, kê Trống lên chuông đi ngủ bắt đầu dám xuất hiện. Bạn ta call lúc phương diện Trăng tỏa hồ hết tia sáng nhẹ dàng, yếu hèn ớt là đêm.

Câu chuyện ko chỉ phân tích và lý giải về hiện tượng ngày và đêm, hơn nữa khắc họa một tình các bạn đẹp giữa kê trống với mặt trời, nhì sự vật tưởng chừng như không tương quan đến nhau tuy vậy lại dành riêng cho nhau hầu như tình cảm rất đáng quý. Khía cạnh trời vào vai trò như người anh cả, che chở cho con kê trống, ngược lại gà trống luôn luôn hàm ân mặt trời.

2. Buôn bán tóc đãi bạn

Ngày xưa, có ba người học tập trò là Tùng, Trúc, Mai, quê ở cha miền không giống nhau, tình cờ cùng học với nhau một thầy. Phụ huynh họ phần đa nghèo bí nhưng vẫn nỗ lực cho nhỏ đi học. Trong những ngày xa công ty vùi nguồn vào sách vở, bộ cha ấy kết chúng ta với nhau siêu thân thiết. Họ mong với nhau rằng nếu sau đây người như thế nào làm ăn khấm tương đối thì sẽ luôn luôn nhớ những bạn cùng sống trong thuở hàn vi và sẽ cố gắng tìm cách giúp bạn qua cơn nghèo khó. Sau một thời gian học hành, cả ba người các vì hoàn cảnh nên trường đoản cú giã nhau mỗi người đi một ngả.

Tùng là người đầu tiên có số phận trở bắt buộc may mắn. Sẵn bao gồm óc thông minh, anh ráng công theo xua đuổi nghiệp đèn sách. Vị nghèo rớt mùng tơi, anh cầy viên theo hầu một cố gắng Nghè để vừa được ăn vừa được học. Thấy anh học tập giỏi, vắt Nghè hết lòng dạy dỗ, coi anh như con. Trải qua mấy năm ngôi trường sôi kinh thổi nấu sử, ở đầu cuối anh thi đỗ tiến sĩ và được xẻ làm quan lại ở tởm đô. Trường đoản cú đấy cuộc sống của Tùng lên như diều gặp gỡ gió, rất khó có ai theo kịp.

Tuy sinh sống trong cảnh giàu sang, Tùng vẫn không bao giờ quên những người chúng ta đèn sách xưa kia. Cho nên, một hôm, Tùng xin phép nghỉ vấn đề công để đi tìm kiếm bạn. Hại đi gồm cáng xá bộ đội hầu sẽ có tác dụng phiền đến phần nhiều người, yêu cầu anh giả dạng làm một fan dân thường. Không bao thọ anh đã tìm đến nhà Trúc, 1 trong những hai người đồng bọn ngày trước.

*

Lại rỉ tai Trúc, từ thời điểm ngày thôi học, được vượt hưởng một phần ruộng đất của ông bà bên ngoại nhằm lại. Hắn ta biết cách xoay sở và chịu khó. Vì vậy chỉ vào mươi năm, hắn đang trở đề nghị khá giả: ruộng sâu trâu nái, vườn cửa cau ao cá đủ cung ứng cho hắn và mái ấm gia đình sống một cuộc sống sung túc.

Nhưng Trúc tính khí biển lận. Tuy nhiều có, hắn vẫn không muốn mất cho ai một đồng một chữ nào. Cũng vị thế, hắn xem nhẹ cả những lời hứa hẹn hẹn với mấy người bạn nối khố ngày xưa:

– “Ôi dào! Tìm làm gì cho mất công. Những ông ấy cũng chả nhớ gì đến chúng ta nữa là ta”. Suy nghĩ vậy, Trúc hết sức yên trung khu về hành vi của mình.

Khi chạm mặt Trúc, thấy Trúc giàu có, để thử lòng bạn cũ. Tùng không nói cấp đến hoàn cảnh đỗ đạt của bạn dạng thân: chỉ cho thấy rằng vày nhớ chúng ta nên anh tìm về nhà chơi. Thấy cỗ dạng vẻ ngoài của Tùng. Trúc đoán già đoán non rằng Tùng may lắm new đủ ăn, nay tìm về nhà mình ko khéo lại dụng tình vay mượn chi đây. Nghĩ vậy, sau khoản thời gian chào hỏi Tùng, Trúc cũng tạo ra sự vẻ khó khăn khăn:

– “Thú thực với anh còn nếu không mắc mấy chuyện làm ăn uống thất chén thì tôi đâu tất cả thua em hèn chị cầm cố này. Hồi ấy tôi đã định ra phía bên ngoài Huế tìm anh, nhưng vì mấy trận mất mùa liên tiếp, kế đó là một trong trận đói mập khiếp, vào nhà gồm mấy thửa ruộng tổ nghiệp phải cầm đi, cách đây không lâu mới chuộc về được.”

Trúc còn nói những nữa, chủ trọng tâm là nhằm khóa mồm Tùng trường hợp hắn gồm ý định vay tiền. Cùng để tỏ ra là mình thực sự nghèo khó, Trúc đãi các bạn theo nút bình thường. Buổi sáng hôm sau, lúc người nô lệ nhà Trúc cho thưa với chủ xin làm một mẻ lưới ngơi nghỉ ao tìm vài con mè béo đãi khách để y còn ra đồng cày ruộng, thì Trúc đã phòng lại:

– Úy! “Dần bất khả hạ trì” (giờ dần không nên xuống ao) mày lại ko nhớ câu ngạn ngữ ấy ư? mày muốn tạo nên tao sạt nghiệp giỏi sao cơ mà đòi bắt cá vào giờ này?

Biết ý chủ, người đày tớ lẳng lặng lui ra. Đến chiều hôm ấy, khi kê vào chuồng, vợ Trúc bảo fan nhà nhốt riêng một nhỏ để giết thịt. Nhưng khi chuyển gà ra giảm tiết, Trúc đã vội chạy xuống bếp:

– Ồ! “Dậu bất khả gần cạnh kê” (giờ dậu không nên giết gà), các bạn cũ vai trung phong giao nên ăn gì mà chẳng được, còn giết thịt gà vào giờ này thì tránh lắm đấy!

Khi tới nhà Mai – người các bạn nối khố sản phẩm công nghệ hai, Tùng vẫn khoác đôi cánh một fan nghèo như cơ hội tới công ty Trúc. Với Tùng vẫn giấu kín không lộ mang lại Mai biết yếu tố hoàn cảnh thực của mình. Mai từ thời điểm thôi học, trở về chạm mặt cảnh công ty bấn bách, anh cụ sức chèo chống nhưng không gặp gỡ thời. Anh đi buôn mấy chuyến bị lỗ vốn, con quay sang dạy dỗ học thì bị ốm, tất cả mấy sào ruộng tổ nghiệp phải phân phối đi nhằm chạy thuốc.

Cuối thuộc hai vợ ông xã phải làm cho nghề cày ruộng rẽ, gồm khi cần ngày ngày đi làm thuê bắt đầu đủ nuôi miệng. Tuy sống trong lều tranh vách đất, kiếm miếng nạp năng lượng rất chật vật, cơ mà hai vợ ông xã không chút phàn nàn.

Thấy Tùng mang lại chơi nhà, Mai nghênh tiếp rất niềm nở. Mai trình làng bạn với vợ:

– Đây là người bạn thân thiết độc nhất ngày còn đi học với chũm đồ bên trên tỉnh. Từ dạo ấy mang lại giờ, dễ cho mười lăm năm. Mình nhớ chạy kiếm vật dụng gì về đãi anh ấy, nghe!

Tùng thấy vợ bạn vâng lời ck cắp rổ đi chợ. Trưa lại, anh thấy người bọn bà ấy team một rổ thức ăn uống về nhưng trên đầu lại trùm một dòng khăn đen dù rằng không đề xuất vào mùa gió rét. Thuở đầu Tùng không nhằm ý. Sau đó, trong những khi anh đi thơ thẩn làm việc hồi nhà thì thấy Mai và bà xã kéo nhau vào phòng rì rầm trò chuyện.

Ghé trông vào, một điều bỡ ngỡ đập vào mắt anh: bây giờ vợ Mai vẫn lột quăng quật chiếc khăn dẫu vậy mái tóc xanh bên trên đầu thì không hề nữa. Vày vậy, khi vợ ck Mai bước thoát ra khỏi buồng, Tùng cấp hỏi nguyên nhân vì sao thiếu nữ lại giảm tóc. Biết không đậy được nữa, vk Mai đành cắt nghĩa:

– cơ hội sáng ra đi không tồn tại tiền, định hỏi mượn mấy fan quen, họ cũng không sẵn. Nhân có nhà hàng tóc giả cần mua mấy lọn, sẵn tất cả mớ tóc dài, tôi liền buôn bán đi. Một đời một kiếp các bạn mới mang đến chơi nhà, không lẽ ngồi quan sát nhau suông tình ư? Anh chớ ngại, tóc giảm đi rồi này lại mọc, lo gì.

Tùng rất là xúc cồn về hành động của vợ Mai. Anh bèn nói thật với bạn biết, như thế nào chuyện mình thi đỗ làm cho quan, đựng công tìm bạn, rồi cho nhà Trúc được y đối đãi vô ơn thế nào,… Nói xong, Tùng lục tay nải chỉ dẫn cho vợ Mai một vỏ hộp trầu bằng vàng

Sau lúc về được ít lâu, Tùng lại cho tất cả những người đưa chi phí đến đến Mai và mang đến Mai đi nam Định học tập nghề thuộc da. Lúc học đã thành nghề, Tùng còn làm Mai mở một xưởng thuộc domain authority ở ngay lập tức tại làng. Các bước kinh doanh của họ ngày 1 phát đạt. Mai còn mang nghề của bản thân mình truyền bá cho dân làng. Nghề trực thuộc da thay đổi một nghề làm nạp năng lượng thịnh vượng trước đó chưa từng có vào một vùng.

Còn Trúc mãi sau này mới nghe tin Tùng đã có tác dụng quan khổng lồ ở khiếp thì lấy làm ân hận. Kế đó lại nghe tin Mai dựa vào Tùng nhưng làm ăn khấm khá. “Phải đưa ra hồi đó ta tiếp các bạn ta mang lại hậu, thì lo gì bạn ta lại không chạy mang đến được một chút ít phẩm hàm”, hắn bụng bảo dạ thế. Một hôm, hắn bèn khăn gói lần lượt tìm tới nhà hai fan thăm hỏi. Song đến nhà ai, hắn cũng khá được tiếp đãi một phương pháp nhạt nhẽo. Hắn đành tiu nghỉu trở về.

Câu chuyện phê phán những người ham của cải vật hóa học mà quên đi tình cảm bằng hữu thuở hàn vi, đồng thời biểu đạt sự khâm phục thâm thúy cho hành động của bà xã Mai, bạn đã hiểu giá tốt trị của tình bạn đặc biệt đến như thế nào. Bao hàm thứ thiếu tính rồi có thể tìm lại được như của cải, tuy vậy tình các bạn trân quý hơn cực kỳ nhiều, một khi mất đi rồi thì ko thể gồm lại.

Xem thêm:

3. Truyện cổ trò vè tích chim cuốc

Ngày ấy có hai bạn trẻ chí thân tên là Quắc cùng Nhân. Họ phần đông là mọi học trò nghèo, lại rất nhiều mồ côi phụ vương mẹ. Quắc được học nhiều hơn thế nữa bạn, anh làm thầy đồ dạy trẻ. Tuy bổng lộc chẳng bao gồm bao nhưng Quắc vẫn thường trợ giúp Nhân. Đối lại, có lần Quắc bị nhỏ xíu nặng, giá không tồn tại bạn thuốc thang hôm mai thì anh khó khăn lòng sinh sống nổi. Sau đó vì sinh kế nhì anh đề nghị chia tay mỗi cá nhân mỗi ngả.

Trong lúc Quắc sống cuộc sống dạy trẻ con thì Nhân cũng đi long dong hết các vùng lạ lẫm làm thuê làm mướn. Trải sang một thời kỳ lang bạt, sau cuối anh vào có tác dụng công cho 1 phú thương. Thấy đấng mày râu thật thà chăm chỉ, phú thương rất tin cậy. Chẳng bao lâu Nhân được phú thương gả con gái cho. Chính vì vậy Nhân nghiễm nhiên vươn lên là một phú ông bao gồm cơ nghiệp kha khá trong vùng. Nhân nhiều nhưng luôn luôn nhớ tình bạn. Nhân vẫn ghi nhớ tới lời thề “sống chết sướng khổ tất cả nhau” với Quắc. Nhân đựng công đi kiếm và vui tươi được thấy Quắc còn sống. Mặc dù Quắc đang dở năm dạy tuy vậy Nhân vẫn đàm phán với cha mẹ học trò cho con em chuyển sang học tập với cầm đồ khác rồi đưa Quắc về công ty mình. Nhân dặn fan nhà đề xuất coi Quắc không không giống gì mình, cơm nước phục dịch không được bê trễ.

*

Nhưng tính bà xã Nhân xưa nay đối với kẻ rách nát rưới, chị ta thông thường sẽ có thái độ khinh thường thị. Cùng chị ta không cùng sống hầu như ngày hàn vi với Nhân, đâu hiểu thủy chung Nhân với Quắc ráng nào. Nhưng thấy ông chồng rất trọng mời khách nên lúc đầu cũng không dám nói gì. Nhân luôn luôn bảo vợ: “Đây là người thân nhất trong đời tôi. Nếu không có bạn thì chưa kiên cố tôi đã có sống để chạm chán nàng”. Vk Nhân chỉ lẩm bẩm: “Khéo! các bạn với bè! Chỉ bao gồm ngồi ăn hại!”.

Dần dần vk Nhân bực mình ra mặt. Chị ta khó chịu vì chiếc ông khách lạ trường đoản cú dưng chỗ nào đến chả mang lại lợi ích gì mang lại nhà mình, chỉ chễm chện trên nệm cao, cơm trắng rượu hằng ngày hai bữa. Thấy thái độ bà xã ngày càng thừa quắt, chồng chỉ hại mất lòng bạn. Nhân một phương diện thân hành chăm chút cho bạn, một phương diện khuyên dỗ vợ. Nhưng vk Nhân bệnh nào vẫn giữ lại tật ấy. Về phần Quắc thì đại trượng phu hiểu vớ cả. Đã hai lần Quắc cáo bạn xin về nhưng Nhân nỗ lực sức giữ lại. Thấy bạn chí tình, Quắc lại nấn ná không nhiều lâu. Mà lại hôm kia Quắc cả quyết ra đi vị chàng vừa nghe được phần đa câu nói xúc phạm bản thân một giải pháp nặng nề. Quắc nghĩ, giả dụ mình bên cạnh kế mau chóng thì sẽ sở hữu ngày bị nhục cùng với người bọn bà này. Nhưng nếu đi như mấy lần trước thì sẽ ảnh hưởng bạn có tác dụng lôi thôi cực nhọc thoát.

Một hôm, trời còn mờ sương, Quắc cất bước, lẻn ra đi. Muốn cho bạn khỏi mất công search kiếm nên khi đi qua một khu rừng, đại trượng phu cởi khăn áo treo lên một cành cây mặt đường có tác dụng như cảnh mình đã chết. Đoạn Quắc lần mò đi xứ khác quay trở về nghề gõ đầu trẻ.

Thấy mất bạn, Nhân bổ đi tìm nhưng chả thấy tung tích ở chỗ nào cả. Khi nghe đến tin có bạn bắt được khăn áo sống mé rừng phía Nam, quý ông lật đật cho xem. Nhấn rõ đó là khăn áo của bạn. Nhân vô cùng ân hận hận “Thôi ta làm cho hại bạn ta rồi! Chắc các bạn ta bị cướp giết chết”. Nhưng kế tiếp Nhân lại nghĩ: “Bạn ta trong túi không có một đồng thì dẫu có chạm chán cướp cũng không can gì. Đây một là bị hùm beo ăn thịt, nhị là bị lạc trong rừng sâu. Dù vắt nào đi chăng nữa thì độc nhất định các bạn ta cũng đi về phương này”.

Nhân bắt đầu vào rừng kiếm tìm Quắc. Không thấy có vết máu, cánh mày râu lại càng hy vọng. Nhân băng hết chông gai, chui hết bụi rậm, luôn luôn cất tiếng hotline “Quắc ơi! Quắc ơi! Quắc! Quắc!… Nhân đi mãi, hotline mãi. Quanh lẩn quẩn trong vùng đồi núi mênh mông. Cho đến hơi thở sau cùng người bạn chí tình ấy vẫn không bao giờ quên gọi: “Quắc! Quắc!”. Rồi kia Nhân chết hoá thành chim tử quy hay cũng gọi là con chim cuốc.

Lại nói về chuyện tiếp đến vợ Nhân đợi mãi không thấy chồng về, đem làm ân hận về những hành động của mình. Một hôm, chị ta vứt nhà bỏ cửa đi tìm chồng. Sau cuối cũng đến vùng đồi núi phía Nam, nghe giờ đồng hồ “Quắc! Quắc!” chị ta nhận ra là giờ của ông xã gọi bạn. Chị ta mừng quá kêu to: “Có buộc phải anh Nhân đấy không?”

Không bao gồm tiếng vấn đáp ngoài phần đông tiếng “Quắc! Quắc!” của con chim đỗ quyên. Vợ Nhân cứ theo giờ chim đỗ quyên tiến vào rừng sâu. Sau cuối không tìm thấy được lối ra, tuyệt vọng quá cơ mà chết sát bên một cội cây.

Câu chuyện vẽ buộc phải một tình các bạn thật cảm đụng giữa hai nhỏ người. Mặc dù Nhân đã phong phú nhưng ko giờ quên được người các bạn thuở hàn vi, tình bạn của mình thật đáng để ca ngợi. Câu chuyện đã hình mẫu hóa các nhân vật, đặt họ vào trong bối cảnh cổ tích nhằm khẳng định sự thiêng liêng cao cả, cũng tương tự vĩnh cửu của tình bạn.Truyện cũng phê phán những người dân coi rẻ tình bạn, chỉ suy nghĩ tới tác dụng trước mắt, những người dân như vậy sớm muộn gì cũng chạm chán phải báo ứng.

4. Sự tích hoa mồng gà

Ngày xưa, cô gà mái nào cũng có một cái mào đỏ vô cùng đẹp như mào của những chú gà trống bây giờ.Một buổi sớm sớm, mái Mơ soi mình trong vũng nước và vui vẻ thấy loại mào bùng cháy rực rỡ nằm trên đỉnh đầu của chính mình như một chùm hoa đỏ rực. Kê Mơ thả sức đập cánh với hát bài xích hát thân thuộc của họ công ty gà:

“Cục ta, cục tác!Mào ta sẽ mọc!Cục ta, viên tác!Mào ta vẫn mọc!”

*

Mọi thiết bị quay qua chú ý gà Mơ và cùng xuýt xoa: “Chiếc mào new xinh xắn có tác dụng sao, trông con gà Mơ thật đáng yêu”. Gà Mơ đi tung tăng khắp vị trí kiếm mồi. Nó đến bên bể nước và bất chợt nghe tất cả tiếng khóc ti tỉ. Mái mơ tạm dừng nghiêng đầu, chớp chớp hai con mắt và lắng tai nghe. Thì ra, đó là 1 trong những cây màu đỏ tía, lá nhỏ bé dài vẫn tấm tức khóc một mình. Con kê Mơ đã vui sướng, thấy chúng ta buồn, Mơ tự dưng bối rối. Nó nôn nả chạy cho khẽ hỏi:

– Bạn làm sao thế? Ai làm chúng ta phiền lòng?

Cây rơi phân tử nước mắt trong trong cả như phân tử sương xuống nơi bắt đầu và sụt sịt bảo:

– các cây quanh đây, cây nào cũng có hoa nhưng chỉ mỗi mình tôi là không có hoa.Vừa nãy tất cả cây còn bảo rằng: “Đến con kê Mái mơ cũng có hoa bên trên đầu. Cố gắng mà…”

Chưa nói xong câu, cây lại nhảy khóc, nước mắt cứ rơi xuống thánh thót. Gà Mơ yên ủi bao nhiêu cũng không làm cây nín. Gà Mơ nghĩ một thời điểm rồi quyết định:

– Tôi cho bạn bông hoa đỏ trên đầu tôi nhé.

Nghe Mái mơ nói thế, câu hốt nhiên tươi tỉnh hỏi dồn:

– thật ư? bạn cho tôi thiệt nhé?

– thật chứ. Tôi cho mình bông hoa của tôi. Còn tôi, tôi là Mái mơ không cần phải có chiếc mồng đỏ thắm như hoa lá ấy cũng được.

– chũm thì vui vẻ quá, xin cảm ơn chúng ta nhé!

Sáng hôm sau, đa số người không thể tinh được khi thấy chiếc mào đẹp tươi của con kê Mơ phát triển thành đâu mất. Còn cái cây thân đỏ tía lá hạn hẹp dài bên bể nước thì lại nở một chùm hoa đỏ đẹp mắt và bùng cháy rực rỡ y hệt chiếc mào của con gà Mơ.

Cây hoa sung sướng vươn mình đón tia nắng mặt trời từng buổi sáng. Ánh nắng phương diện trời lại nhuộm cho cành hoa thêm đỏ thắm.Cây khe khẽ kể cho mọi fan nghe mẩu chuyện về lòng tốt của con kê Mơ. Người nào cũng tấm tắc sử dụng nhiều lòng giỏi của kê Mái mơ. Khi thấy gà Mái mơ đi qua, mọi vật phần lớn nghiêng đầu xin chào đón, chúc mừng.

– Chúc đến bụng dạ xuất sắc đẹp của gà Mái mơ đã sinh ra phần đa viên ngọc quý.

Thế là từ đó, bông hoa ấy được gọi là hoa Mào con gà để kỉ niệm tấm lòng giỏi của kê Mái mơ. Và con kê Mái mơ cứ hàng ngày lại đẻ một trái trứng hồng tuyệt đẹp.

Trên đầu kê Mơ bây chừ cũng nhú lên một cái mào mới nho nhỏ, xinh xinh rồi đấy.

Tình bạn đó là sự hi sinh và đồng cảm. Con gà Mơ đã thấu hiểu cho nỗi nhức của cây hoa nên đã sẵn sàng tặng ngay chiếc mào của bản thân mình cho cây hoa, điều đó thể hiện tại tình chúng ta cao rất đẹp giữa cả hai. Câu chuyện ca ngợi tình các bạn chân thành, chưa hẳn chỉ mãi mãi ở quả đât loài người mà ngay đến loài vật, bọn chúng cũng biết san sẻ và thương yêu nhau, luôn dành đa số điều cực tốt cho nhau.