Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loàn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một rối loạn trong những số ấy người bệnh lặp đi tái diễn những suy nghĩ, ý tưởng hoặc cảm hứng không ước muốn (ám ảnh), khiến cho họ cảm thấy bị can dự làm điều gì đấy lặp đi, tái diễn (cưỡng chế). Gần như hành vi lặp đi tái diễn đó như rửa tay, khám nghiệm đồ đạc, khóa cửa, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa. Cũng hoàn toàn có thể có những các bước tương tác làng hội của một người.

Bạn đang xem: Rối loạn ám ảnh cưỡng chế


1. Các bạn có sẽ bị náo loạn ám hình ảnh cưỡng chế?

Nhiều người vẫn đang còn những suy nghĩ hoặc hành động lặp đi lặp lại. Mặc dù nhiên, gần như điều này không gây trở ngại đến đời sinh sống của họ. Đối với người xôn xao ám hình ảnh cưỡng chế, những cân nhắc dai dẳng và hồ hết thói quen thuộc hoặc hành vi khá cứng nhắc. Trường hợp không tiến hành sẽ khiến người bệnh dịch cảm thấy cạnh tranh chịu.

Nhiều fan mắc rối loạn ám hình ảnh cưỡng chế biết rằng những ám hình ảnh của họ là ko đúng, nhưng một số người dị kì nghĩ có thể đúng. Ngay cả khi biết nỗi ám hình ảnh của bản thân là ko đúng, những người mắc xôn xao ám ảnh cưỡng chế vẫn khó có thể thoát thoát ra khỏi những nỗi ám ảnh ảnh hoặc ngưng rất nhiều hành vi chống chế. Náo loạn ám hình ảnh cưỡng chế hay khởi phát ở trẻ em, thanh thiếu hiên hoặc tiến trình đầu của trưởng thành, độ tuổi trung bình khoảng chừng 19 tuổi.

*
*
Rối loạn hay khởi phát sinh hoạt trẻ em

2. Ám ảnh là gì?

Ám hình ảnh là hầu như suy nghĩ, xung cồn hoặc hình ảnh lặp đi lặp lại, dai dẳng. Điều này rất có thể khiến cho mình có những cảm xúc tiêu cực như kinh tởm, bi tráng bã, lo âu.

Nhiều bạn bệnh hiểu được những suy nghĩ, hình ảnh đó là do trong trái tim trí họ xem xét quá nút hoặc không có thật. Tuy nhiên, những suy nghĩ này ko thể xử lý bằng suy nghĩ lý lẽ. Số đông những người náo loạn ám ảnh cưỡng chế nỗ lực phớt lờ hoặc tiêu liệt gần như nỗi ám ảnh đó bằng lưu ý đến khác hoặc triển khai các hành vi khác nhằm quên đi. Hầu như ám ảnh điển hình hay là lo lắng quá mức bị nhiễm bệnh dịch hoặc bị làm hại, những suy xét về tôn giáo hoặc tình dục.

3. Cưỡng chế là gì?

Cưỡng chế là đa số hành vi lặp đi lặp lại hoặc phần đông hành vi tâm thần bị thúc đẩy, ép đề nghị làm để đáp ứng suy nghĩ ám ảnh. Các hành vi nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc giảm bớt những cảm hứng khó chịu, cực khổ hay phòng đề phòng một trường hợp đáng sợ xảy ra.

Trong mọi trường hợp nghiêm trọng nhất, vấn đề lặp đi lặp lại liên tiếp các hành vi hoàn toàn có thể xảy ra cả ngày. Bạn bệnh sẽ không thể triển khai các chuyển động khác trong cuộc sống. Người bệnh biết những hành vi cưỡng chế này là không phải chăng nhưng vẫn phải triển khai nó.

Một số lấy một ví dụ về cưỡng chế

3.1. Dọn dẹp

Để giảm bớt nỗi sợ vi khuẩn, bụi bặm và hóa chất sẽ gây ra bệnh, một trong những người tốn mặt hàng giờ đồng hồ đeo tay để rửa tay, vệ sinh rửa, vệ sinh nhà cửa.

Xem thêm:

3.2. Những hành động lặp lại

Để giảm bớt sự lo lắng, vài fan thường thốt ra thương hiệu hoặc cụm từ hoặc lặp đi lặp lại một hành vi nhiều lần. Họ hiểu được việc tái diễn sẽ chẳng góp họ được bảo đảm an toàn khỏi phần đa tổn thương. Nhưng nếu như không lặp lại, họ sẽ cảm thấy sợ hãi.

3.3. Kiểm tra

Ví dụ như quên khóa cửa hoặc tắt bếp gas, một số trong những người sẽ bước đầu thực hiện soát sổ cửa hoặc kiểm tra bếp liên tục. Một vài người lại liên tục kiểm tra những tuyến đường mà mình đã lái xe pháo để đảm bảo an toàn rằng họ đã không tông vào ngẫu nhiên ai.

3.4. Sắp xếp

Một số fan thích đặt những đồ vật, chẳng hạn như sách vở theo một sản phẩm công nghệ tự nhất định hoặc chuẩn bị xếp những vật dụng trong mái ấm gia đình theo một trơ trọi tự hoặc đối xứng.


4. Xôn xao ám ảnh cưỡng chế tất cả những dấu hiệu gì?

Có những suy xét ám hình ảnh hoặc tiến hành các hành vi chống chế KHÔNG tức là bạn bị náo loạn ám ảnh cưỡng chế. Với náo loạn ám ảnh cưỡng chế, những quan tâm đến và hành động này tạo ra xúc cảm đau khổ, chiếm không ít thời gian (ít tốt nhất 1 ngày) và tác động đến chất lượng cuộc sống cũng tương tự các quan hệ của bạn.

Hầu hết đa số người rối loạn ám ảnh cưỡng chế bao gồm cả nỗi ám hình ảnh cũng như là những hành vi cưỡng chế. Mặc dù nhiên cũng có thể có một số fan lại chỉ bao gồm ám ảnh hoặc chống chế.

4.1. Những suy xét ám hình ảnh phổ biến

Sợ vi trùng, bụi bẩn hoặc bị lây nhiễm từ bạn khác.Sợ mất điều hành và kiểm soát hoặc có tác dụng hại chính bản thân mình/người khác.Những suy xét hoặc hình ảnh bạo lực, khiêu dâm.Tập trung vượt mức vào các ý tưởng tôn giáo hoặc đạo đức.Trật tự với đối xứng: có để ý đến rằng gần như thứ cần được thu xếp theo hàng lối ngay lập tức lập tức.Mê tín: quan lại tâm trên mức cần thiết đến một vài cái hotline là may mắn hoặc không may.

4.2. đều hành vi cưỡng chế phổ biến

Thường xuyên kiểm tra các đồ vật, thiết bị, khóa, công tắc.Liên tục kiểm tra những người dân thân yêu để bảo vệ họ đã an toàn.Đếm, gõ, lặp lại một trong những từ nhất thiết hoặc có tác dụng những vấn đề vô nghĩa không giống để bớt lo lắng.Dành nhiều thời gian để rửa hoặc làm sạch vật đạc.Đặt mặt hàng hoặc sắp xếp mọi đồ vật theo một riêng biệt tự nhất định.Tích lũy rác thải như sách báo cũ, hộp đựng món ăn thức uống cũ.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một trong những rối loạn tinh thần khá thường chạm chán và gây các trở hổ thẹn trong cuộc sống thường ngày hằng ngày. Nếu như bạn có các dấu hiệu trên, hãy cho thăm thăm khám ở chưng sĩ tâm thần để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Mọi tin tức trên chỉ mang tính chất chất tham khảo.