Săn Sư Tử Ở Châu Phi

Với những người dân Maasai, giết thịt sư tử được coi như như biện pháp thể hiện tại lòng dũng cảm. Dù vậy, nhiều yếu tố ảnh hưởng tác động đã khiến cho truyền thống này sẽ không còn trẻ trung và tràn đầy năng lượng như xưa.

Bạn đang xem: Săn sư tử ở châu phi


*

Khi Meiteranga Kamunu Saitoti còn nhỏ, anh đang mơ được trường đoản cú tay làm thịt một nhỏ sư tử. Saitoti béo lên ở khu vực miền nam Kenya, khu vực sinh sống chủ yếu của những người Maasai. Thời ấy, sư tử ở khắp nơi.

Những tín đồ Maasai định cư trong quanh vùng công viên đất nước Amboseli, vị trí nổi tiếng là vấn đề quan sát cuộc sống thường ngày hoang dã tốt nhất có thể thế giới. Sư tử, voi và đủ loại động vật khác từ do di chuyển trong khu vực. Không có rào chắn nào ngăn cách chúng cùng với vùng đất địa điểm Saitoti sinh sống.

Cuộc sống ko ranh giới

Bên trong Amboseli, đàn voi đắm mình trong những đầm lầy xanh thẳm. Những con mèo lớn, linh cẩu rình rập linh dương đầu bò, trâu rừng. Xa hơn, lũ sư tử quanh quẩn ở vị trí sống của rất nhiều người Maasai.

Đây là cảnh tượng thân thuộc ở Amboseli cũng như nhiều vùng nông thôn không giống ở châu Phi. Sư tử và phần đa kẻ săn mồi khác không phân chia ranh giới với con người. Cuộc sống đời thường như vậy bắt buộc tránh khỏi mọi lần đổ máu.

*

Amboseli là nơi những người dân Maasai sinh sống cùng động vật hoang dã suốt nhiều thế kỷ.

Từ nhiều thế kỷ trước, người Maasai đã chia sẻ vùng đất này cùng với sư tử. Chúng ta không sốt ruột trước loài vật được coi là chúa tể rừng xanh. Fan Maasai tự nhấn mình giống như sư tử - cao quý, mạnh mẽ và đáng sợ. Kế bên ra, họ cũng coi sư tử là thước đo về tối thượng đến lòng dũng cảm.

Khi người bọn ông Maasai đến tuổi trưởng thành, anh ta cần chứng tỏ mình là chiến binh thực thụ. Để làm điều đó, anh ta đã giết chết một bé sư tử.

Saitoti phát âm rõ điều này từ lúc còn trẻ. Bạn trong gia đình thường nói anh nghe về những binh lực săn sư tử. Họ để kỳ vọng bự lên song vai Saitoti. Cha, chú của anh từng làm thịt được 15 nhỏ sư tử. Không lý gì Saitoti cần yếu làm điều đó.

Năm 19 tuổi, Saitoti làm thịt được con sư tử đầu tiên. Nó là một trong những con sư tử cái. Anh cùng một nhóm chiến binh rập rình nó trong vết mờ do bụi rậm trước lúc kết liễu bằng giáo nghỉ ngơi cự ly gần.

*

Saitoti giết con sư tử thứ nhất khi 19 tuổi.

Cuộc chiến của tín đồ Maasai không giống trò đùa săn thú trong giới công ty giàu - những người dân giữ mình bình an và phun chết sư tử bằng súng. Họ, những người Maasai, chiến đấu với chúa sơn lâm bằng tay không. Điều đó đòi hỏi lòng dũng cảm không phải ai ai cũng sở hữu.

Những cuộc săn sư tử của người Maasai không diễn ra thường xuyên. Bởi vì đó, những con sư tử họ giết thịt không thực sự tác động đến số lượng sư tử nói chung.

Từ lần đầu xuân năm mới 19 tuổi, Saitoti sẽ giết thêm 4 nhỏ sư tử nữa. Anh được xem là một một trong những chiến binh Massai tốt nhất trong nạm hệ này. Tín đồ dân Massai coi Saitoti như nhân vật thực thụ. Việc tranh giành cuộc sống với sư tử đã trở nên quen thuộc với Saitoti. Anh không nghĩ tới và cũng chẳng mong muốn một nhân loại nơi sư tử không còn tồn tại.

"Nếu ngày đó xảy ra, thiệt sự sẽ rất tồi tệ. Tiếng gầm của sư tử là phước lành của tự nhiên", anh nói.

Từ kẻ đi săn trở thành tín đồ bảo vệ

Năm 2006, dân sinh Massai trong khu vực Amboseli tạo thêm 35.000 người. Tuy nhiên, số sư tử chỉ với vỏn vẹn 100 con.

Không còn không khí hoạt động, động vật hoang dã cũng bớt dần, sư tử bước đầu giết vật nuôi của người Maasai nhiều hơn lúc nào hết. Đáp lại, những binh sĩ Maasai cũng đứng lên tàn phá chúng. Riêng trong thời gian 2006, bạn Massai vẫn giết bị tiêu diệt 42 bé sư tử. Lượng sư tử bị giết quá cao khiến chính quyền chú ý.

"Hồi tôi còn nhỏ, sư tử rất nhiều. Sau này, công ty chúng tôi gần như sẽ xóa sổ chúng", Saitoti nói.

Dù vậy, vào thời khắc đó, Saitoti không quan tâm nhiều tới thế. Bỏ mặc văn hóa săn sư tử của fan Massai đang tồn tại nhiều thế hệ, cơ quan ban ngành Kenya không được cho phép điều đó. Từ năm 1977, câu hỏi giết sư tử và các hoạt động săn bắn khác bị coi là bất hợp pháp ở Kenya.

*

Đội "hộ vệ sư tử" của người Maasai.

Xem thêm:

Sau khi giết con sư tử thiết bị 4 vào năm 2006, Saitoti bị bắt và nộp phân phát 70.000 shilling Kenya (khoảng 650 USD). Anh ngồi tù hãm trong thời hạn ngắn rồi được thả. Một thời gian sau, Saitoti phát hiện nay vài nhỏ bò của bản thân đã "không cánh nhưng mà bay". Anh xác định chúng bị sư tử giết.

Saitoti lại vác giáo đi trả thù chúng. Anh theo dõi và quan sát 2 nhỏ sư tử trong lớp bụi rậm. Sau vài ba giờ, Saitoti tiến sát chỗ bé sư tử đực đã ngủ và cần sử dụng giáo đâm xuyên ngực nó. Anh mổ bụng nó để tìm bằng chứng đấy là con sư tử đã giết trườn của mình. Dù vậy, công dụng đã khiến cho Saitoti thất thần: vào bụng bé sư tử trống rỗng.

Biết mình đã giết nhầm con sư tử vô tội, Saitoti trở về nói với những người dân Maasai trẻ khác mình không thích ăn mừng. Bờm, đuôi sư tử là rất nhiều chiến tích quan trọng. Chỉ việc đem chúng về, Saitoti đang càng được mọi bạn trọng vọng. Tuy nhiên, trong lòng anh chỉ gồm sự thuyệt vọng đang siết chặt. Saitoti nhằm xác nhỏ sư tử trong những vết bụi cây, chán nản và bi quan bước về nhà mà lại không nói với ai một lời.

Từ lần đó, Saitoti không còn muốn vậy giáo lên pk với sư tử. Khi những người Massai trẻ em vác giáo đi săn, anh chọn cách ở nhà. Lâu dần, Saitoti từ người hùng trở thành trò cười cợt trong mắt cộng đồng. Họ hotline anh là người hèn nhát. Dù đau lòng, Saitoti vẫn nhất thiết không gắng giáo lên thêm lần làm sao nữa. Anh biết mình đã giết bé sư tử ở đầu cuối trong đời.

Trong thời gian này, Saitoti biết đến chương trình bảo tồn động vật hoang dã hoang dã ngơi nghỉ Amboseli có tên "Người đảm bảo sư tử". Các người tổ chức triển khai muốn chủ yếu những binh sĩ Maasai con trẻ từng thịt sư tử đảm bảo chúng cũng như cộng đồng Maasai. Saitoti sẽ đi chất vấn và được chọn.

Khi thừa nhận hồ sơ tự Saitoti, những người dân đứng đầu biết họ vẫn tìm được gương mặt sáng giá. Một binh lực nổi tiếng với tay nghề kinh nghiệm săn sư tử như anh sẽ gửi chiến dịch đến thành công.

*

Họ sử dụng kĩ năng để bảo đảm cộng đồng cũng như sư tử.

Giờ đây, thay bởi vì sử dụng khả năng theo dõi nhằm giết sư tử, Saitoti dùng phần nhiều gì mình biết để bảo đảm an toàn chúng. Một đội nhóm như Saitoti đang theo dõi những nhỏ bò và tín đồ chăn gia súc bị lạc sẽ giúp đỡ họ. Saitoti cũng cảnh báo những tín đồ khác né xa khu vực có sư tử. Anh vẫn bảo đảm cộng đồng Maasai của chính bản thân mình như trước. Chỉ khác ở chỗ, thay vày dùng giáo giết thịt sư tử, Saitoti tiếng giúp người Maasai tránh xa chúng.

"Ngăn ngăn một cuộc săn sư tử cực nhọc hơn các so cùng với việc đối mặt với sư tử", anh chia sẻ.

Con sư tử loại đặc biệt

Trong lần thừa nhận nhiệm vụ đầu tiên với bốn cách tín đồ bảo vệ, Saitoti khiến nhiều người khó phát âm khi tập trung vào trong 1 con sư tử cái. Không ai hiểu do sao anh lại thân yêu nó cho thế. Buổi đêm tối đó, anh cùng bạn sát cánh Dolrenry sẽ gắn cho nhỏ sư tử một mẫu vòng xác định trước khi thả nó đi.

Theo truyền thống lâu đời của người Maasai, khi binh lực giết được nhỏ sư tử đầu tên, họ đang nhận một "cái thương hiệu sư tử" theo suốt cuộc đời. Tên sư tử của Saitoti là Meiteranga (nghĩa là fan đầu tiên). Giờ đồng hồ đây, thay vì đặt tên cho những người giết sư tử, Saitoti và những người dân Maasai khác lại đặt tên cho sư tử.

"Các cộng đồng dần thương nhớ tiếc những nhỏ sư tử hơn. Bọn chúng đều có tên riêng cùng cả mẩu chuyện đằng sau", anh nói.

*

Số lượng sư tử ngày 1 tăng và mọi vụ giết sư tử cũng không nhiều đi.

Con sư tử loại Saitoti đeo vòng định vị cho được lấy tên là Nosieki. Sau này, anh mới kể Nosieki chính là con của bé sư tử trước tiên Saitoti giết khi mới 19 tuổi. Anh đã giết chị em của Nosieki cùng giờ thề sẽ bảo vệ con gái nó.

Saitoti trung khu sự: "Trước đây, tôi giết mổ sư tử vì chưng truyền thống, để minh chứng mình là binh sỹ thực thụ. Tiếng đây, tôi cũng niềm hạnh phúc khi cứu vãn những nhỏ sư tử như lúc nuốm giáo làm thịt chúng".

Các "hộ vệ sư tử" như Saitoti đã mang về nhiều vết hiệu tích cực trong khu vực vực. Từ năm 2007 lúc chiến dịch bước đầu với chỉ 5 người, đến nay, những vụ giết sư tử đã giảm sút nhanh chóng. Trong thời hạn 2018, không có con sư tử nào bị giết thịt trong khu vực những hộ vệ này hoạt động. Ở các khu vực không gồm hộ vệ, số sư tử bị giết mổ là 15.

Ngoài ra, số người thao tác làm việc như Saitoti cũng tạo thêm đáng kể. Hiện tại nay, họ gồm 40 hộ vệ cùng tổng số sư tử cũng tăng 3 lần. Với Saitoti, sau khoảng chừng một thập kỷ rưỡi có tác dụng nghề, anh đã quyết định nghỉ hưu và ở nhà chăn nuôi gia súc. Saitoti vẫn truyền lại kiến thức và kỹ năng cho phần đa lớp binh lực Maasai trẻ để thay mình tiếp tục bảo đảm an toàn đàn sư tử ngoại trừ kia.