Diễn văn của đtc gặp các giám mục tại bảo tàng nghệ thuật budapest

Hồng Tbỏ - Vatican News

Sau lúc chạm chán những những thay mặt đại diện của Hội đồng Đại kết các Giáo hội Ki-đánh cùng một vài cộng đoàn Do Thái của Hungary, thời điểm 10 giờ 50 phút, Đức Thánh Cha đi xe cộ mui è cổ vòng xung quanh Quảng trường những Anh hùng để xin chào các tín hữu. Đây là quảng trường lớn số 1 trên Budapest cùng quan trọng về pmùi hương diện lịch sử vẻ vang cùng chính trị. Nơi này còn có “Đài tưởng vọng Thiên niên kỷ”, được gây ra vào năm 1896, nhân thời cơ lưu niệm một nđần năm Hungary được Thành lập và hoạt động.Xe chlàm việc Đức Thánh Cha đi dọc qua các con phố bao quanh quảng trường thân giờ đồng hồ hoan hô tiếp nhận của đông đảo tín đồ dân Hungary. Đức Thánh Cha ban phép lành mang đến dân bọn chúng với thỉnh phảng phất ngài tạm dừng chúc lành cho các em bé.

Bạn đang xem: Diễn văn của đtc gặp các giám mục tại bảo tàng nghệ thuật budapestĐúng 11 tiếng 30, đoàn đồng tế gồm những Hồng y với giám mục thuộc Đức Thánh Cha tiến ra lễ đài, bắt đầu Thánh lễ xong Đại hội Thánh Thể lần thiết bị 52, trước sự tham gia của khoảng 250 nlẩn thẩn tín hữu hiện hữu trên Quảng ngôi trường những Anh hùng. Đồng tế cùng với Đức Thánh Cha tất cả rộng 100 Hồng y, giám mục, trong các số ấy có không ít giám mục Công giáo Đông phương, và khoảng chừng 500 linc mục. Một số vị thay mặt đại diện các Giáo hội Chính Thống, Tin Lành cũng hiện diện tham dự Thánh lễ. Một ca đoàn hùng hậu với cùng 1 nngớ ngẩn ca viên prúc trách phần thánh ca.Bắt đầu Thánh lễ, Đức Hồng y Peter, Erbởi vì, Tổng giám mục của Budapest cảm ơn Đức Thánh Cha đã nhận lời mời chủ tế Thánh lễ xong Đại hội Thánh Thể lần lắp thêm 52. Đức Hồng y cũng đề cập lại lý do những Đại Hội Thánh Thể và đặc biệt là những Thánh Lễ dứt được xem như như Statio Orbis: những cử hành Thánh Thể cho biết rõ ​​ràng tất cả một cùng đoàn to lớn Khủng duy nhất được xuất hiện bao quanh Bàn tiệc của Chúa. Đức Hồng y bảo rằng Thánh lễ hôm nay là một biểu tượng khôn cùng mạnh mẽ ghi lại sự hiệp tuyệt nhất của Giáo hội bao quanh Chúa Kisơn. Ngài cũng nhắc đến sự hiện hữu của những tín đồ chưa phải Ki-đánh hữu; đấy là một dấu chỉ của các thời đại, tức thị ơn điện thoại tư vấn của Giáo hội trọng tâm lòng nhân loại như thể sứ đọng giả của Chúa Ki-sơn giữa các dân tộc.

Đức Hồng y tặng kèm Đức Thánh Cha một phiên bản sao của Thánh giá bán Truyền giáo. Theo Đức Hồng y, Thánh giá tất cả gắn thêm thánh tích của những thánh và các chân phước vào vùng thức tỉnh lương tâm để chúng ta có thể sinh sống thánh thiện ngay cả ngày ni, theo gương những vị Tử đạo với hầu như vị Giải tội đẩy đà.Trong bài giảng, dựa vào thắc mắc Chúa Giê-su hỏi những môn sinh “Người ta bảo Thầy là ai?”, Đức Thánh Cha mời call những tín hữu khẳng định Chúa Ki-sơn cơ mà họ tin tất cả là Chúa Ki-sơn thiệt không. Ngài bảo rằng câu hỏi của Chúa Giê-su đòi các môn sinh chỉ dẫn một câu trả lời ra quyết định với khắc ghi một bước ngoặt vào hành trình dài theo Thầy của mình. Đức Thánh Cha chú ý rằng những môn đệ đang hiểu rõ về Chúa Giê-su, đang tận mắt chứng kiến ​​những phxay kỳ lạ Người làm cho, bị tuyệt hảo vì chưng giáo huấn của Người, cùng đi theo Người bất kể chỗ nào, nhưng họ vẫn chưa quan tâm đến như Người. Đức Thánh Cha nói: “Họ yêu cầu đi bước quyết định kia, tự yêu thích Chúa Giê-su cho bắt trước Chúa Giê-su”. Đức Thánh Cha nói rằng Chúa cũng chú ý vào từng mọi người bọn họ và hỏi: “Thật sự so với bé, Ta là ai”? Đối với nhỏ Ta là ai?”. Chúa mong chúng ta vấn đáp từ bỏ kinh nghiệm cá nhân, tự cuộc sống của bản thân. Theo Đức Thánh Cha, “câu vấn đáp này canh tân đổi mới bọn họ, đều môn đệ của Chúa” qua tía bước nhưng những môn đệ Chúa Giê-su đã thực hiện cùng cả bọn họ cũng rất có thể làm.


Đọc thêm


Bài giảng của ĐTC trong Thánh lễ xong xuôi Đại hội Thánh Thể lần thiết bị 52 tại Budapest


1.Loan báo về Chúa Giê-su. Thánh Phê-rô đại diện thay mặt những môn đệ không giống vấn đáp thắc mắc của Chúa Giê-su: “Thầy là Đấng Ki-tô”. Đức Thánh Cha dấn xét rằng đây là câu trả lời đúng đắn. Nhưng Chúa Giê-su lại nghiêm cấm các môn sinh nói về điều này, nguyên do nguyên nhân là nó chưa đầy đủ. Ngài phân tích và lý giải, chính vì “luôn luôn có nguy hại rao giảng về một ý tưởng phát minh cứu giúp thay sai trái, theo ý tưởng của bé fan chứ đọng chưa phải của Thiên Chúa. Do kia, tự giây phút kia, Chúa Giê-su bắt đầu mặc khải về căn tính của Người, căn uống tính được trình bày vào mầu nhiệm thừa qua, điều bọn họ tìm thấy trong Thánh Thể. Chúa lý giải rằng sđọng vụ của Người đang đạt đến đỉnh điểm trong vinch quang đãng phục sinc, nhưng mà chỉ với sau khi chịu đựng làm nhục trên thập giá”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Trước phần đa lời khiến sốc này của Chúa Giê-su, họ cũng rất có thể bị thuyệt vọng và bỡ ngỡ. Chúng ta cũng muốn một Đấng Cứu Thế thế lực rộng là 1 trong tôi tớ bị đóng góp đinc. Thánh Thể vẫn ở trước khía cạnh họ để thông báo họ Thiên Chúa là ai. Việc này không chỉ được triển khai bằng lời nói, dẫu vậy một bí quyết ví dụ, tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa nlỗi Bánh được bẻ ra, nlỗi Tình yêu bị đóng góp đinch và trao tặng”. Và ngài dìm mạnh: “Chúng ta có thể chế tạo các nghi lễ, tuy nhiên Chúa luôn sinh sống đó, trong sự đơn sơ của mẫu Bánh để mình được bẻ ra, được phân phạt cùng được ăn. Để cứu vớt họ, Đức Ki-đánh đã trở thành tôi tớ; để ban mang lại họ cuộc sống, Người sẽ đồng ý mẫu chết”. Và Đức Thánh Cha mời Hotline những tín hữu phải làm cho bản thân bị kinh ngạc trước lời loan báo khó khăn chấp nhận đó của Chúa Giê-su, nhằm đi đến bước sản phẩm nhị là phân định cùng rất Chúa Giê-su.

Xem thêm:2. Phân định cùng rất Chúa Giê-su.Phản ứng của thánh Phê-rô trước lời loan báo của Chúa đó là bội phản ứng của con người: ngay khi thập giá chỉ, viễn chình ảnh gian khổ, xuất hiện, họ nổi loạn”. Đức Thánh Cha lưu giữ ý: “Ngày ni, nlỗi trong thừa khứ, thập giá bán không hẳn là vật dụng thời trang hoặc thu hút. Tuy nhiên, nó trị lành họ trường đoản cú nội tâm”. Ngài giải thích: “Đứng trước Chúa bị đóng góp đinch, bọn họ trải qua 1 cuộc đương đầu nội chổ chính giữa bổ ích, một cuộc xung đột gay gắt giữa ‘lưu ý đến Theo phong cách của Chúa’ cùng ‘xem xét nlỗi bé người". Một phương diện, bọn họ bao gồm bí quyết cân nhắc của Thiên Chúa, chính là bí quyết lý luận của tình yêu thương thơm khiêm dường. Cách cân nhắc của Thiên Chúa tránh xa sự áp đặt, phô trương cùng hiếu chiến thắng, và luôn luôn hướng về điều xuất sắc đẹp của tín đồ không giống, thậm chí còn tới cả hy sinh bản thân. Mặt không giống, chúng ta gồm bí quyết nghĩ về của bé người: đây là sự thận trọng của trần gian, nối sát với danh dự và độc quyền, tìm hiểu uy tín cùng thành công”.

Theo Đức Thánh Cha, với lối xem xét của bé tín đồ, cả bọn họ cũng rất có thể đã nâng Chúa “qua một bên”, đẩy Người vào một trong những góc trong trái tyên ổn mình và tiếp tục đi Theo phong cách riêng biệt của chính mình với ko nhằm bản thân được gợi ý vị bí quyết cân nhắc của Chúa Giê-su. Nhưng “Chúa luôn ở kề bên bọn họ trong cuộc chiến đấu nội trung khu này” chính vì Chúa mong bọn họ chọn Người. Đức Thánh Cha xem xét rằng khác biệt sinh sống đấy là giữa Thiên Chúa thật sự cùng vị thần của “chiếc tôi” của họ. Ngài giải thích: “Thiên Chúa, Đấng âm thầm ngự trị bên trên thập giá, thiệt không giống xa với vị thần trả cơ mà họ mong trị vì bằng quyền lực nhằm khiến quân địch của bọn họ câm lặng!... Chúa Giê-su thức tỉnh chúng ta; Người không ăn nhập cùng với mọi tuyên ổn tía về đức tin, nhưng những hiểu biết chúng ta thanh tẩy đời sống tôn giáo của mình trước thập giá chỉ của Người, trước Bí tích Thánh Thể”.

Từ đó Đức Thánh Cha mời gọi những tín hữu “dành thời hạn chầu Thánh Thể nhằm chiêm ngưỡng sự yếu ớt của Thiên Chúa. Chúng ta hãy làm cho Chúa Giê-su Bánh Hằng Sống chữa trị lành sự khnghiền kín của bọn họ và mlàm việc lòng ra để phân chia sẻ; xin Người chữa chúng ta ngoài sự cứng ngắc và sự quy kỷ của chúng ta; … cùng soi sáng cho chúng ta theo Người mang đến bất kể ở đâu Người mong muốn dẫn chuyển bọn họ đi”.


3. Đi theo Chúa Giêsu. Chúa Giê-su nghiêm khắc trải đời thánh Phê-rô: “Xatan! Lui lại đàng sau Thầy!” (Mc 8, 33). Và vận dụng cho các tín hữu, Đức Thánh Cha nói: “Hành trình của Ki-tô hữu chưa phải là 1 trong những cuộc chạy đua nhắm đến thành công; nó ban đầu bằng cách lùi lại, kiếm tìm tự do thoải mái bằng phương pháp không cần thiết phải là trung trọng điểm của số đông vật dụng. Thánh Phê-rô nhận thấy rằng trung trung tâm không phải là Chúa Giê-su của bản thân mình, cơ mà là Chúa Giê-su thiệt sự. Thánh nhân đã tiếp tục vấp váp xẻ, tuy nhiên trường đoản cú lần tha thứ này cho lần tha đồ vật khác, ngài đã nhận biết khuôn khía cạnh của Thiên Chúa cụ thể rộng. Và từ sự yêu mến trống trống rỗng đối với Chúa, thánh nhân đã noi gương Chúa bí quyết nạm thể”.

Do đó, “lùi lại sau Chúa Giê-su Có nghĩa là tiến bước vào cuộc sống thường ngày với việc tin tưởng kiên cố của chính Chúa Giê-su, hiểu được bọn họ là bé thương yêu của Thiên Chúa. Đó là theo bước Thầy, Đấng đến để Ship hàng chứ không phải và để được phục vụ (x. Mc 10, 45). Đó là ra đi mỗi ngày để gặp mặt gỡ những anh bà bầu của chúng ta. Ở kia Thánh Thể liên can chúng ta phân biệt rằng chúng ta là 1 trong Thân thể, chuẩn bị sẵn sàng chia sẻ bản thân mình vì tín đồ khác”. Đức Thánh Cha khuyến khích những tín hữu “ngày càng toá mở rộng với việc mới mẻ và lạ mắt cực nhọc chấp nhận của Thiên Chúa chịu đóng góp đinc cùng phục sinh, là Bánh được bẻ ra nhằm ban sự sống và làm việc cho nhân loại. Bằng giải pháp này, chủ yếu họ đang phấn kích và mang đến thú vui cho tất cả những người khác”.


Vào cuối Thánh lễ Đức tổng giám mục Piero Marini, Chủ tịch Ủy ban Đại hội Thánh Thể Quốc tế, dưng lời tạ ơn Thiên Chúa, vị Vua vẫn tổ chức thời điểm dịp lễ hội trọng thể với không nên các tôi tớ của Người rời khỏi các trung tâm vui chơi quảng trường, mang lại các nẻo đường nhằm mời những người dân rốt thuộc mang lại bàn tiệc của Con của Người. Đức phụ vương cảm ơn Đức Thánh Cha đang hy vọng cử hành Thánh lễ chấm dứt Đại hội lần máy 52 cùng tái diễn lời kêu gọi chú ý cho nhiệm mầu bụ bẫm này, mối cung cấp mạch cùng đỉnh điểm của việc sinh sống với của sứ vụ của Giáo hội. Đức cha mong muốn từ Thánh lễ tại chính giữa của châu Âu này gây ra nguồn nước hằng sinh sống có sức trị lành các cùng đoàn Ki-tô với toàn trái đất.


Thánh lễ kết thúc với tởm Truyền Tin. Trước Khi phát âm kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha cảm ơn đại gia đình Ki-tô giáo Hungary cùng với những anh bà bầu trực thuộc những nghi lễ, những hệ phái Ki-tô. Ngài đặc biệt cảm ơn những giám mục, những linch mục, tất cả các tu sĩ phái mạnh cô gái, và tất cả anh bà bầu, với độc nhất vô nhị là những người dân đã tích cực làm việc mang lại Đại hội Thánh Thể với mang lại Việc cử hành Thánh lễ từ bây giờ. Ngài cảm ơn sự hiện diện của Đức Thượng phụ Bartolomeo của Chính Thống Constantinople.