SÔNG MÊ KÔNG Ở VIỆT NAM

*
AFP

Tiểu vùng sông Mekong đã trở thành trọng trung tâm vào những tính toán chiến lược của Bắc Kinh Lúc Trung Quốc phải đối mặt với sự phản chống ngày dần tăng từ Mỹ với những nước không giống. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Coromãng cầu gây nên (COVID-19) dường như đang củng cố một vài xu hướng trong quan liêu hệ của Trung Quốc với những nước thuộc sông Mekong. Trong kịch bản đang nổi lên này, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục tập trung vào tiểu vùng sông Mekong vào giai đoạn hậu COVID-19.

Bạn đang xem: Sông mê kông ở việt nam

Sông Mekong là dòng sông cực kỳ quan tiền trọng của khu vực vực Đông Nam Á lục địa. Sông Mekong với độ dài 4350 km, là con sông nhiều năm nhất ở Đông Nam Á, dài thứ 7 ở châu Á và dài thứ 12 bên trên thế giới. Con sông này góp phần tạo ra sinch kế đến khoảng 66 triệu người đang sinc sống dọc phía 2 bên bờ sông. Vùng bồn trũng của dòng sông này có diện tích khoảng 795.000 kmét vuông, là nơi tạo ra các nguồn nông sản rất lớn, ví dụ quần thể vực Đồng bằng Sông Cửu Long - là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam.

Sông Mekong khởi nguồn từ các dòng sông băng ở Tây Tạng, chảy qua tỉnh Tkhô cứng Hải của Trung Quốc cùng chảy qua 5 quốc gia không giống là Myanmar, Lào, Vương Quốc của nụ cười, Campuphân chia và Việt Nam. Do đó, con sông hùng vĩ này còn được biết đến dưới nhiều cái thương hiệu như Sông Cửu Long vào tiếng Việt tốt Tonle Than vào tiếng Khmer, cùng tất cả những cái brand name này đều chứng tỏ sức mạnh khổng lồ lớn của nó. Người Trung Quốc gọi thương hiệu nó là sông Lan Thương (Lancang).

Mekong đang hấp hối

Tuy nhiên, dòng sông này đang ở vào những ngày cuối của một “hệ sinh thái xanh khỏe mạnh”. Hè cổ năm 2019, mực nước sông Mekong đã hạ xuống mức thấp nhất trong vòng một thế kỷ qua. Mùa Xuân năm 2020, một số người Campuchia - quốc gia phụ thuộc vào sông Mekong hơn bất kỳ quốc gia làm sao khác - đến biết sản lượng đánh bắt cá của họ chỉ bằng 10-20% những năm trước. Tuy nhiên, tình trạng suy thoái và khủng hoảng của sông Mekong không phải là một tai nạn không thể tránh khỏi, việc xây dựng vượt mức các nhỏ đập ở Trung Quốc, cộng với tác động của biến đổi khí hậu, đã “cướp đi sự giàu có của dòng sông”.

Xem thêm:

images/9111b2db-1b35-4d24-9bf9-ea701955cfe9.jpeg" alt="*">

*

Các đơn vị nghiên cứu đang lo ngại rằng những nhỏ đập của Trung Quốc sẽ giữ lại nhiều nước trên sông Mekong vào năm nay, tương tự như tình trạng loại chảy không ổn định sau mùa mưa năm ngoái làm trầm trọng thêm hạn hán ở vùng Đông Bắc xứ sở của những nụ cười thân thiện, Lào, Campuchia với Việt Nam.

Theo một team các nhà nghiên cứu ở Mỹ, những con đập của Trung Quốc gần đây đã làm cho trầm trọng thêm hạn hán ở Đông Bắc Vương Quốc Của Những Nụ cười với những nước vùng hạ sông Mekong như Lào, Campuchia và Việt Nam.

Trung Quốc đang tích cực kiểm kiểm tra quần thể vực Mekong

Trong những năm qua, Trung Quốc đã tulặng bố sở hữu thực tế đối với dòng sông với kết quả là họ đang kiểm kiểm tra một phần đáng kể của nền tởm tế quần thể vực Đông Nam Á lục địa. Do mức độ kiểm rà của Trung Quốc, Mekong đang dần trở thành một Biển Đông kế tiếp - tuyến đường thủy chiến lược mà lại Bắc Kinch gồm các yêu sách bành trướng cùng càng ngày siết chặt quyền kiểm rà.

Đông Nam Á gồm vị trí đặc biệt vào tư duy chính sách của Trung Quốc xuất phát từ những mối quan liêu hệ lịch sử với kinh tế. Hiện khoảng 30 triệu người Hoa đang sinc sống rải rác rến khắp nơi vào khu vực vực này. Kể từ đầu những năm 2010, Bắc Kinh đã theo đuổi những mối quan lại hệ gần gũi hơn với những quốc gia này trải qua sáng sủa kiến “Cộng đồng chung vận mệnh”. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, vào đó có Chủ tịch Tập Cận Bình, cho rằng đây là một sáng kiến phát triển toàn diện và hợp tác cùng bao gồm lợi, sở hữu lại “cảm giác tiền định về tính chất tất yếu của định mệnh gắn bó” giữa Trung Quốc và ASEAN, qua đó tiếp tục thúc đẩy hội nhập sâu rộng hơn của Đông Nam Á vào một trật tự vào đó Trung Quốc giữ phương châm trung vai trung phong nhằm cạnh tranh với “Đồng thuận Washington” bởi vì Mỹ dẫn dắt.