So sánh sức mạnh quân sự mỹ

dinh dưỡng - món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa nam khoa cái đẹp - sút cân phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe khoắn
seedjustice.org - trung quốc có số lượng vượt trội ở một số trong những khía cạnh, cơ mà Mỹ lại bổ ích thế bự về tài chính và công nghê. Dù Quân hóa giải nhân dân china (PLA) kim chỉ nan trở thành một lực lượng chiến đấu văn minh trong 6 năm tới, thì vẫn còn đó nhiều hạn chế trong giảng dạy và trang bị.

Bạn đang xem: So sánh sức mạnh quân sự mỹ


Chi tiêu quân sự: Mỹ vẫn đứng đầu thế giới và gấp 3 lần Trung Quốc

Theo Viện nghiên cứu độc lập Quốc tế Stockholm (SIPRI), cho tới nay, Mỹ vẫn chính là nước giá cả quốc phòng các nhất cụ giới, với giá cả trong năm 2020 cầu tính 778 tỷ USD, chiếm 39% tổng giá thành trên toàn cầu.

Trung Quốc dù xếp thứ 2 nhưng vẫn rẻ hơn nhiều so với Mỹ, với khoảng 252 tỷ USD. Năm 2021, Bắc khiếp tuyên tía tăng chi tiêu quốc chống 6,8%.


*

Trung Quốc có số lượng binh sỹ các nhất chũm giới. Ảnh: AFPTrung Quốc thừa trội so với Mỹ về nhân lực

Cho cho tới nay china có đội quân lớn nhất chũm giới, cùng với 2 triệu binh sĩ trong năm 2019, theo sách white quốc phòng bắt đầu nhất.

Ngân sách của Lầu Năm Góc kiến nghị cho năm tài khóa tiếp theo sau nói rằng, Mỹ có tầm khoảng 1,35 triệu binh sỹ và 800.000 quân nhân dự bị.

Tuy nhiên, trong tác chiến hiện tại đại, technology và thiết bị đặc trưng hơn so với con số nhân sự. Cả Mỹ và trung hoa đều đã giảm số lượng binh sỹ.

Năm 2015, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết cắt giảm khoảng 300.000 binh sỹ của PLA. Trong lúc đó, kế hoạch chi phí của Tổng thống Joe Biden trong thời hạn tài khóa sắp tới đây cũng giảm giảm khoảng tầm 5.400 quân nhân Mỹ.

Lực lượng mặt đất: Mỹ chỉ chiếm ưu thế

Theo report Sức to gan lớn mật quân sự trung quốc 2020 bởi Lầu Năm Góc thực hiện, bộ binh của PLA là lực lượng phương diện đất phệ nhất thế giới với 915.000 binh sỹ, gần gấp đôi so với con số 486.000 của Mỹ,.

Tuy nhiên, lực lượng mặt đất binh của PLA lại sử dụng những thiết bị lạc hậu hoặc ko thể quản lý các một số loại vũ khí tiến bộ một cách tác dụng nếu không được giảng dạy bài bản.

Trung Quốc đã đưa vào sử dụng trong cỗ binh các loại vũ khí tự động nhẹ hơn nhưng mà uy lực hơn, chuyển nhiều phần trọng tâm hoạt động từ công việc thể chất sang công nghệ kỹ thuật số. Mặc dù các chuyên gia quân sự bảo rằng việc đào tạo và huấn luyện vẫn chưa bắt kịp so tốc độ cải tiến và phát triển công nghệ.

Theo Forbes, Mỹ, cùng với 6.333 xe cộ tăng, bao gồm lượng xe cộ thiết giáp những thứ 2 trái đất sau Nga, trong những khi Trung Quốc đứng số 3 cùng với 5.800 xe tăng.

Sức mạnh không quân: trung hoa khó đuổi kịp Mỹ

Mỹ duy trì thế vượt trội với trên 13.000 máy bay quân sự, trong số đó 5.163 đồ vật bay chuyển động trong ko quân Mỹ. Theo báo cáo các lực lượng ko quân quả đât 2021 của Flight Global, trong số này còn có cả F-35 Lightning cùng F-22 Raptor - đầy đủ máy bay chiến đấu tiên tiến và phát triển nhất nắm giới.

Trong khi đó, lực lượng không quân trung quốc – tất cả cả ko quân PLA cùng Không quân thủy quân PLA – là lực lượng ko quân to thứ 3 quả đât với rộng 2.500 sản phẩm công nghệ bay trong những đó khoảng 2 ngàn máy cất cánh chiến đấu, theo report sức dạn dĩ quân sự trung quốc 2020.

Tiêm kích tàng hình tiến bộ nhất của china là J-20. Dù được thiết kế theo phong cách để đối đầu với F22 của Mỹ, tuy nhiên J-20 hiện vẫn đang thực hiện động cơ tạm thời thời, bị tiêu giảm về vận tốc và kĩ năng chiến đấu. Loại bộ động cơ turbofan được áp dụng trong sản xuất hàng loạt hiện vẫn vẫn được phân tích và thử nghiệm.

Cả Mỹ và trung hoa đều đang nghiên cứu các các loại máy cất cánh ném bom mới. Loại máy cất cánh ném bom kế hoạch mà trung hoa đang cải tiến và phát triển là Xian-H20. Trong lúc đó, không quân Mỹ cũng vừa chào làng hình ảnh và chi tiết mới nhất của sản phẩm bay ném bom tàng hình B-21 Raider.

Xem thêm:

Sức dũng mạnh Hải quân: trung hoa chỉ rộng Mỹ về số lượng

Theo báo cáo của Quốc hội Mỹ trung quốc có lực lượng hải quân lớn nhất quả đât với 360 tàu, trong lúc đội tàu của Mỹ chỉ cần 297.

Tuy nhiên, ưu thế về con số của trung quốc nằm ở team tàu bé dại hơn, như các tàu tuần duyên. Còn về những loại tàu chiến lớn, Mỹ lại quá trội lẫn cả về số lượng, technology cũng như ghê nghiệm.

Ví dụ, Mỹ bao gồm 11 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, rất có thể thực hiện những hành trình dài thêm hơn nữa so với các loại tàu sân bay chạy năng lượng thông thường. Tàu trường bay của Mỹ, tùy lớp, có thể chở 60 máy bay hoặc nhiều hơn.


*

USS Theodore Roosevelt là một trong những tàu trường bay chạy tích điện hạt nhân của Mỹ. Ảnh: AFPTrong khi đó, trung hoa chỉ có 2 tàu sảnh bay: tàu Liêu Ninh và tàu sơn Đông. Cả 2 đều dựa trên tàu trường bay lớp Kuznetsov do Liên Xô thiết kế những năm 1980 và không hẳn loại chạy tích điện hạt nhân. Những tàu này hoàn toàn có thể chở 24-36 tiêm kích J-15.

Tuy nhiên, trung quốc có planer đầy tham vọng là cân bằng sức khỏe hải quân cùng với Mỹ ở khoanh vùng Thái Bình Dương. Chỉ riêng trong năm 2019, trung hoa đã thực thi 24 tàu chiến lớn, từ bỏ tàu hộ tống với tàu khu trục tới tàu đổ bộ cỡ lớn. China có kế hoạch triển khai tàu sân bay thứ 3 được trang bị vật dụng phát năng lượng điện từ tiên tiến nhất những năm nay.

Đầu đạn hạt nhân: Trung Quốc rất có thể bắt kịp Mỹ

Theo trang web World Population Review, Mỹ gồm kho hạt nhân lớn thứ 2 quả đât sau Nga. Pháp đứng vị trí thứ 3 và trung quốc đứng sản phẩm 4.

Trung Quốc không tiết lộ nước này có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân, nhưng report mới đây nhất của cục Quốc phòng Mỹ về quân đội trung hoa cho rằng, số đầu đạn phân tử nhân của trung quốc ước tính bên dưới 200, trong lúc SIPRI lại đến rằng số lượng này trong những năm 2021 là 350.

Một mối cung cấp tin gần gụi với quân đội trung quốc nói với SCMP vào tháng 1/2021 rằng, số đầu đạn phân tử nhân của nước này đã lên đến mức 1.000 giữa những năm gần đây, nhưng không đến 100 đầu đạn sinh sống trong tình trạng sẵn sàng chuẩn bị hoạt động.

Tất cả những con số ước tính trên đầy đủ chỉ rất bé dại so với toàn bô 5.800 đầu đạn hạt nhân của Mỹ, trong số đó 3.000 đầu đạn chuẩn bị sẵn sàng triển khai với 1.400 đầu đạn sẽ được đưa vào khối hệ thống cảnh báo.

Trung Quốc có thể thu hẹp khoảng cách hạt nhân sau khoản thời gian Mỹ và Nga hồi đầu năm mới nay gật đầu đồng ý gia hạn Hiệp cầu cắt giảm vũ khí kế hoạch mới (NEW START) cho tới năm 2026. Theo hiệp mong này cả Mỹ và Nga rất nhiều không được phép triển khai nhiều hơn 1.550 đầu đạn chiến lược.

Tên lửa: Mỹ bị hạn chế do những hiệp ước điều hành và kiểm soát vũ khí

Dù Mỹ có khá nhiều đầu đạn hạt nhân hơn, nhưng trung hoa lại chiếm ưu vậy trong một lĩnh vực: tên lửa đạn đạo phóng từ khía cạnh đất, loại hoàn toàn có thể mang cả đầu đạn hạt nhân và thông thường.

Mỹ bị cấm xúc tiến tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm trung bình phóng trường đoản cú mặt đất theo Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký kết với Liên Xô năm 1987. Mỹ vẫn rút ngoài hiệp mong này mon 8/2019.

Hai tuần sau thời điểm rút khỏi hiệp ước, Mỹ thử nghiệm phóng từ khía cạnh đất một số loại tên lửa hành trình phóng bên trên hạm, và 4 tháng tiếp nối Mỹ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) lần trước tiên kể từ trong thời điểm 1980. Tuy nhiên, trung quốc vẫn “vượt trội” về loại tên lửa này tính đến nay.

Theo Trung tâm nghiên cứu quốc tế cùng chiến lược, IRBM tốt nhất của trung quốc là Đông Phương-26 (DF-26), được để biệt danh là “sát thủ diệt Guam” do loại tên lửa này được mang đến là có chức năng tấn công nhằm mục đích vào địa thế căn cứ không quân thiết yếu của Mỹ trên đảo Guam.

Theo Viện nghiên cứ chiến lược quốc tế, ví như như năm năm ngoái Trung Quốc chưa tồn tại bệ phóng IRBM thì tới 2020 con số này là 72./.