SỨC MẠNH LỮ ĐOÀN TÀU NGẦM VIỆT NAM

*


9 năm trước. Sau lần tuyển chọn có 3 vòng hết sức khắt khe, tuyển chọn quân nhân tàu ngầm ngặt nghèo, khắt khe như tuyển phi công hành động, Nguyễn Trọng Khôi là 1 trong Một trong những bạn ưu tú trước tiên được Gọi tên.

Bạn đang xem: Sức mạnh lữ đoàn tàu ngầm việt nam

Anh và gấp gáp tàu 182 được cử đến lớp tiếng Nga nghỉ ngơi Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 12 tháng.

"Anh em các đơn vị chức năng không giống vào toàn quân về, tuổi đời vừa phải thời điểm này đã cao, khoảng chừng 29 tuổi đề nghị kĩ năng kết nạp ngoại ngữ hạn chế. Nhưng Cửa Hàng chúng tôi đông đảo quyết trung khu học", thiếu thốn tá Khôi nói.

Sau một năm huấn luyện giờ Nga làm việc toàn quốc, tháng 9-2011, lúc thanh lịch Nga để đào tạo và huấn luyện chuyển giao technology, gấp tàu 182 đề nghị học tập lại giờ đồng hồ Nga giao tiếp trong nửa năm.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Khôi với bầy đã làm qua mùa đông Nga rét tới -30 độ, đầy đủ đêm White - đêm nlỗi ngày. Cái giá buốt khắc nghiệt độc nhất vô nhị giữa những năm đó ngơi nghỉ Nga vẫn khiến cho những tbỏ thủ nước ta bị chảy máu mũi.Sáng, fan Nga ko chạy thể thao sớm, 8h bắt đầu báo thức với 9h new thao tác. Nhưng với ý nghĩ phải giữ lại thể lực bắt đầu bao gồm sức khỏe học, các tbỏ thủ VN đã cần sử dụng ý chí nhằm quá qua rất nhiều thách thức hà khắc về khí hậu, 5h sáng dậy chạy thể dục, gia hạn đầy đủ đặn, kể cả phần nhiều ngày có tuyết.

"Chúng tôi ko được lên tàu nhưng mà chỉ đứng dưới chú ý, hát quốc ca. Nhưng lúc ấy vẫn khôn xiết tự hào với tôi suy nghĩ mình bắt buộc cố gắng học tập để quản lý bằng được nó", thiếu tá Khôi nhớ lại.

Gạt qua niềm vui ấy, cho tiến độ thừa nhận huấn luyện về chăm ngành lại là thử thách new.

Kiến thức về tàu lặn rất rộng, phong phú. Cán bộ, tdiệt thủ cấp bách tàu 182 được sàng lọc tự những quân binc chủng vào toàn quân, nhiều người trước đó chưa từng công tác làm việc trong Hải quân, trình độ chuyên môn nước ngoài ngữ không đồng phần nhiều. Trong lúc đó, tàu lặn kilo máy new, hiện tại đại; tài liệu hướng dẫn khai thác, thực hiện không được biên dịch.

Đó là mọi áp lực không hề nhỏ đè lên vai từng tdiệt thủ lúc bước đi sang Nga.

"Chúng tôi khẳng định nên cai quản bằng được tàu ngầm", thiếu tá Khôi nhớ lại. Khó khnạp năng lượng lớn nhất vẫn chính là nước ngoài ngữ. Những thuật ngữ chăm ngành rất nặng nề, kỹ năng về tàu lặn kilo hoàn toàn mới. "thuở đầu chỉ nghe được 30% rồi thong thả nâng dần lên".

Để giải pháp xử lý khuyết điểm về ngoại ngữ, những tdiệt thủ đất nước hình chữ S tự nói giờ Nga với nhau, rồi bàn luận về phần đa điều chưa hiểu. Có phần đa tư liệu mật fan Nga quán triệt học tập viên đưa về, nên từ bỏ ghi chxay, được càng những càng xuất sắc, về tối về nghiền ngẫm, bàn thảo bên nhau.


Đầu tháng 1-2013, vừa nạp năng lượng Tết dương kế hoạch ngừng, gấp tàu xuống học ngay lập tức trên nhỏ tàu 182 đã về Tổ quốc tiếp nối.

Hằng ngày, cả cấp bách học tập tiếp tục trường đoản cú 8h sáng sủa mang lại 5h chiều, không nghỉ trưa. Tàu ngầm kilo được lắp thêm tương đối nhiều hệ thống trang bị khí tài, hàng trăm nngây ngô nút ít điều khiển và tinh chỉnh. "Xuống tàu thấy là ngợp ngay", thiếu tá Khôi kể.

Các thủy thủ toàn nước phân thành từng nhóm bé dại theo chăm ngành, được các thủy thủ fan Nga dạy dỗ ngay lập tức từng vị trí.

Giai đoạn thử thách duy nhất là xuống tàu nhằm thực hành. Không bao gồm phiên dịch, cô giáo vị trí trung tâm đào tạo và giảng dạy nói chậm rãi dẫu vậy những thủy thủ tàu ngầm toàn "phun liên thanh", trong khi khối hệ thống tài liệu, kỹ năng về tàu thừa kếch xù. Không nghe kịp, không hiểu biết được là bỏ qua thời cơ, bị hổng kiến thức và cần thiết sinh sản sự đồng hóa Khi êcấp tốc quản lý nhỏ tàu.

Ngày nào thì cũng học tập liên tục 12 tiếng đồng hồ bắt đầu được về doanh trại sinh hoạt. Tối những học tập viên đất nước hình chữ S lại phân tách từng nhóm theo chăm ngành, ở đâu chưa chắc chắn, ai biết phân tích và lý giải thêm, từ bỏ phú đạo lẫn nhau. Không biết thì sáng hôm sau hỏi tbỏ thủ.


"Người Nga không học đêm hôm. Học viên các nước không giống cũng không học tập đêm hôm. Nhưng Shop chúng tôi học cho tới 22 - 23h thường xuyên. Biết bản thân hạn chế về ngoại ngữ với thấy kiến thức siêng ngành quá lớn, quá khó, đồng đội sở hữu tài liệu về học tập thêm. Chỉ tất cả nỗ lực cố gắng với tự học tập bắt đầu đầy niềm tin được", thiếu thốn tá Khôi tâm sự.

Ngay bạn dạng thân thiếu tá Khôi, trước khi được tuyển lựa chọn về lực lượng tàu ngầm đang là thuyền phó của một tàu chiến, tuy nhiên khi tham gia học về tàu ngầm kilo cũng "ngợp" bởi kiến thức hoàn toàn mới. Có tư liệu tthâm nho chiến tranh trước đó chưa từng được học tập.

Đó là chưa kể những người không xuất thân trường đoản cú lực lượng Hải quân, vấn đề học tập càng trở ngại rộng nhiều lần. "Nỗ lực của mỗi người quan trọng đo đếm hay so sánh", anh nói.

Các tdiệt thủ toàn nước thứu tự chinh phục không ít khoa bảng đào tạo và giảng dạy của tàu lặn kilo 636 nhỏng huấn luyện và giảng dạy chiến đấu bảo đảm an toàn sức sinh sống tàu (học viên đề nghị thực hành thành thục những biện pháp gia hạn tài năng sinh tồn khi bao gồm sự cố; hồi phục cùng gia hạn nhân tài kỹ chiến thuật những các loại khí giới, thứ kỹ thuật).

Xem thêm:

Rồi đào tạo và huấn luyện thoát hiểm (thực hành kỹ năng bay hiểm ra khỏi tàu lặn khi gặp sự ráng. Đây là văn bản giảng dạy hết sức đau buồn và nguy khốn, đòi hỏi bạn học phải bao gồm sức khỏe giỏi, lòng quả cảm với thay cứng cáp kỹ năng tổng hòa hợp new hoàn toàn có thể thực hành thực tế bình yên, thiết yếu xác)...

Trong 4 tháng thực tập bên dưới tàu, thiếu hụt tá Khôi đề cập bắt buộc quên lần thứ nhất cả cấp bách được tinh chỉnh tàu đi lặn. Lúc ấy, anh đang là thuyền phó.


Sau 19 tháng học tập sống Nga, tức chưa đầy 2 năm, kíp tàu ngầm đầu tiên của đất nước hình chữ S đã được cấp cho chứng chỉ, thực sự trở thành tbỏ thủ tàu lặn. Trong khi học viên những nước không giống nên mất hơn 4 năm!

"Đó là vấn đề nhưng Khi đi sang Nga, Shop chúng tôi không một ai dám suy nghĩ tới" - thiếu hụt tá Khôi chơn tình nói.

"Chỉ biết mình yếu ớt gì thì nỗ lực cố gắng cái ấy. Mình tới trường với niềm trường đoản cú hào dân tộc, được quản lý vũ trang sản phẩm công nghệ mới và quyết trọng tâm thực hiện bởi được để bảo đảm an toàn hòa bình biển khơi, hòn đảo của Tổ quốc đề xuất tâm thế nó khác, chỉ rất có thể thành công xuất sắc chứ không được phxay thất bại".


lúc tàu 182-Hà Nội mới về nước ta, một vài chuyên gia Nga cũng theo lịch sự nhằm bàn giao technology.

Chỉ sau 6 mon đào tạo và huấn luyện, cả gấp rút tàu được Chuyên Viên Nga Đánh Giá đầy đủ ĐK độc lập khai quật thiết bị máy khí tài với xong huấn luyện và giảng dạy chuyển giao.

Vấn đề này gây tưởng ngàng mang lại Chuyên Viên nước các bạn bởi ngoại ngữ của thủy thủ VN gồm phần giảm bớt trong những lúc kiến thức về chuyên ngành quân sự của tàu lặn siêu nặng nề.

Tàu 182 được chuyển vào đội hình kungfu của quân chủng mau chóng rộng 6 mon so với planer.


Đây là sự khiếu nại Reviews khả năng chào đón cùng năng lực thống trị tàu lặn không chỉ là của riêng tàu 182-thủ đô ngoại giả của Lữ đoàn 189.

Bắn thương hiệu lửa đối hải trong tâm địa biển khơi là nhiệm vụ trở ngại tuyệt nhất đối với tàu ngầm và trước đó chưa từng tất cả thông lệ sinh hoạt VN, trong lúc không có sự giúp sức của Chuyên Viên Nga. Vì thế khi nhận trách nhiệm, độc nhất vô nhị là trước thời điểm ngày bắn thương hiệu lửa, cả kíp tàu khó ngủ.

"Áp lực không chỉ có với cộng đồng mà còn là cùng với mỗi cá nhân. Để ấn được một nút phun tên lửa yêu cầu trải quá trình hằng trăm thao tác làm việc. Chỉ phun một trái độc nhất. Không có không ít trái để sửa sai. Không gồm sự may rủi ro. Mà ở đấy là trình độ, sự kết hợp bao gồm hợp tác ăn ý của tất cả gấp rút tàu.

Nhiều hơn, bắn tập đề nghị từng trải rất lớn từ làm việc vận hành của tdiệt thủ đến sự việc đảm bảo bình yên Khi bắn", thuyền trưởng Khôi phân tích và lý giải.


Từ năm năm trước đến nay, cán bộ, tdiệt thủ tàu ngầm 182-Thành Phố Hà Nội vẫn dứt xuất sắc đẹp hàng chục chuyến đi đại dương với hàng nghìn ngày hoạt động, hành trình hàng vạn hải lý sống các độ sâu không giống nhau trên toàn bộ các vùng biển khơi của nước ta cùng với hàng trăm tiếng.

Mỗi mon, hàng năm, khoa trường đào tạo và huấn luyện được đặt ra cao hơn nữa. Trình độ và kinh nghiệm tbỏ thủ tàu ngầm cũng đề xuất cao hơn.

"Tdiệt thủ tàu ngầm khôn xiết vất vả. Tàu ngầm ‘ăn sóng’ hơn buộc phải dễ say sóng rộng những tàu không giống với Khi sẽ say cũng mệt hơn" - đại úy Lê Đắc Thắng, trưởng phòng ban tuim huấn Lữ đoàn 189, chia sẻ. Thế cần, tbỏ thủ tàu lặn làm cái gi gồm thời hạn ngồi trên mặt boong bầy ca, câu cá.

Mỗi một tàu ngầm Khi ra biển là 1 trong những Tổ quốc cầm tay trên biển khơi. "Tdiệt thủ tàu lặn không tồn tại thời gian sinh hoạt. Khi lặn xuống đại dương, nlỗi người xuđường nước mà tắt không còn điện, không có ánh sáng khía cạnh trời, chỉ phụ thuộc vào hệ thống trang thiết bị", thiếu hụt tá Khôi nói.

"Nhưng ngày nay công ty chúng tôi vẫn quản lý được các độ sâu không giống nhau trong thâm tâm Biển Đông", anh sáng sủa xác định.


Trong lòng biển, không tồn tại ngày xuất xắc tối. Do đặc điểm đặc thù của tàu ngầm là hoạt động trong môi trường không gian chật thuôn nên đòi hỏi tính chủ quyền, từ bỏ nhà, quyết đân oán của từng thủy thủ cao cùng sự phối hợp, hợp tác ăn ý toàn gấp tàu rất lớn.

Làm công ty vũ trang trang sản phẩm khí tài ở môi trường xung quanh hoạt động thông thường vẫn nặng nề. Để thống trị với khai quật tác dụng vũ trang trang bị tàu ngầm trong thâm tâm hải dương còn nặng nề rộng tương đối nhiều.

Thượng úy quân nhân bài bản Nguyễn Vnạp năng lượng Dũng, đái team trưởng vật dụng hầm tàu 182-Hà Nội, nói: "Trong quản lý tàu, ko được cho phép không nên sót và sự thiếu hiểu biết nhiều nhau sinh sống bất cứ địa điểm nào. Mỗi tbỏ thủ tàu ngầm là 1 mắt xích. Chỉ buộc phải một đôi mắt xích rơi ra là ảnh hưởng đến việc an nguy của tất cả nhỏ tàu. Do đó, lòng tin kỷ nguyên tắc của tdiệt thủ tàu ngầm rất lớn, nên cực kỳ cẩn thận, cảnh giác.

Điều từ bỏ hào tuyệt nhất là sự việc liên kết của cả tàu. 18 năm trong quân ngũ thì Cửa Hàng chúng tôi đang sống cùng nhau 10 năm, chỉ nhìn sau sườn lưng đang biết cộng đồng mình, biết cả dáng vẻ đi, tính nết"…

Thượng tá Nguyễn Vnạp năng lượng Quán, bao gồm ủy Lữ đoàn 189, đến biết: "Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 189 luôn khẳng định chế tạo yếu tố nhỏ người là nguyên tố trung tâm, ra quyết định kết quả, unique chấm dứt trọng trách.

Đến ni, slogan hành động: "Vinch dự - trách nát nhiệm, lịch thiệp - kỷ cưng cửng, liên minh - khiêm nhường, kiên định - quyết thắng" đã trở thành nét văn hóa đặc điểm của tbỏ thủ tàu lặn, được biểu lộ trên các nghành nghề của cuộc sống và biến đổi niềm trường đoản cú hào của đều cán bộ, tbỏ thủ Lữ đoàn tàu lặn 189 Hải quân.