Trời sáng rồi ta đi ngủ thôi

Lời kêu cứu của đạo diễn phổ biến Chí Công vô tình đẩy “Trời sáng sủa rồi, ta ngủ đi thôi” phát triển thành đề tài tranh cãi xung đột của dư luận. Mặc dù thật lòng, với anh, mong muốn người theo dõi ra rạp chỉ là “mơ ước bình thường và rất đỗi thoải mái và tự nhiên của bất kể ai dốc lòng tạo sự một sản phẩm”.

Bạn đang xem: Trời sáng rồi ta đi ngủ thôi

Từng được nghe biết là nhà sản xuất, biên kịch và giám đốc mỹ thuật của “Nhắm đôi mắt mùa hè” mà lại “Trời sáng sủa rồi, ta ngủ đi thôi” như 1 cú liều của chung Chí Công. Bởi đấy là lần đầu tiên anh ngồi ghế đạo diễn, sớm rộng 10 năm so với dự tính.

Phim có ngân sách đầu tư thấp, vắng ngắt bóng ngôi sao hạng A cũng chẳng quảng bá rầm rộ trước khi ra rạp, văn bản phim được review là giản đơn, nhẹ nhàng. Đúng tiêu chí của phim độc lập, yên ổn phận mình giữa màn bạc đãi đầy ắp kỹ xảo, kịch tích. Vậy mà, “Trời sáng sủa rồi, ta ngủ đi thôi” lại khơi lên đầy đủ ồn ào, điều nhưng đạo diễn thông thường Chí Công chưa từng muốn có. Đẹp đã bao gồm buổi truyện trò thẳng thắn thuộc anh xoay quanh những vấn đề này.

“Nếu yêu thương phim thì nên yêu phim bây giờ”


Sau lời kêu gọi cần 1.500 giới trẻ cứu phim, anh nhận ra số lượng khán giả có tạo thêm đáng kể?

Sau lời chia sẻ đó bên trên trang cá nhân, lượng khán giả yêu quí phim đưa ra quyết định ra rạp sớm sẽ tăng gấp rất nhiều lần so với hôm trước. Vừa là tín hiệu vui cho cỗ phim, cũng chính là áp lực cho tất cả ekip tiếp tục cố gắng làm vấn đề để không phụ tin tưởng yêu của mọi người.

Nhưng lời lôi kéo ấy cũng gây phản ứng trái chiều. Có một thắc mắc được đặt ra “Tại sao yêu cầu cứu một thành phầm khi bản thân nó đang chưa tốt?”. Lời đáp của anh là gì?

Trong phần chia sẻ đó, tôi tất cả viết rất rõ là bản thân thật sự phải trước hết là số đông ai có xem xét bộ phim, được biết nó và có ý định coi nhưng không ra rạp thì nên dành thời hạn cho phim bởi vì biết đâu ngay mai sau nó sẽ không thể ở kia nữa. Tôi thiệt sự đề nghị mọi bạn “nếu có yêu phim thì hãy yêu phim bây giờ”, chứ không cần “muốn” mọi bạn phải làm như vậy, hay bắt ép đa số người đổ tiền ra mang lại một thành phầm không giỏi để cứu vớt nó.

*
Đạo diễn bình thường Chí Công

– Vẻ như không ít người đã đọc sai ý anh?

Tôi nên mọi bạn nếu vẫn tin với yêu bộ phim truyền hình thì hãy hành động bằng phương pháp chia sẻ về phim đến anh em mình, đến những cộng đồng yêu phim Việt. Bản thân bộ phim vào ngày ra rạp đã là của người theo dõi chứ không còn là của tôi và ekip nữa. Nếu như phim như ý được ai kia thương thì những người làm phụ thân làm mẹ này cũng ước ao nó được khôn mập đủ đầy.

Tôi nghĩ về đó là 1 trong mơ ước bình thường và khôn cùng đỗi thoải mái và tự nhiên của bất kể ai dốc lòng làm nên một sản phẩm và mong mỏi đứa con của mình đến được với công chúng. Phiên bản thân tác phẩm cần sống được thì nhà làm phim new sống được và có thể tiếp tục hành trình làm nghề của mình. ý thức vào hầu như điều giỏi đẹp là quan lại trọng, sự ghi thừa nhận những nỗ lực là quan trọng đặc biệt nhưng cơm trắng áo gạo chi phí cũng không chơi với khách hàng thơ.

Từ chuyện yêu cho đến chuyện làm cho phim: quan trọng đặc biệt là phù hợp!

Tại sao lại là “Trời sáng sủa rồi, ta ngủ đi thôi”?

Có lúc nào bạn trằn trọc cả đêm vì chưng vài chuyện cần phải suy nghĩ. Đến lúc mặt trời mọc, suy nghĩ thông được mọi câu hỏi thì phiên bản thân thở phào nói: “OK trời sáng sủa rồi, ta ngủ đi thôi!”. Tựa phim bước đầu đơn giản như vậy.

Xem thêm:

Hẳn anh vượt rõ phương pháp làm phim nghỉ ngơi xứ mình, chí ít cũng yêu cầu có bạn nổi tiếng hay là 1 cái tên hút chống vé nào đó?

Nói thật, khi ban đầu làm phim này, tôi luôn luôn mang một nỗi trường đoản cú ti. Cho dù từng sản xuất “Nhắm đôi mắt thấy mùa hè” nhưng ở chỗ đạo diễn, tôi chỉ là con số 0. Ví như như mời Hoàng Thùy Linh, Tóc Tiên cho đúng mực phim âm nhạc có ca sĩ hát giỏi thì chắc chắn gì mấy cổ chịu đựng đến. Cơ mà nếu mang lại cast thiệt thì chắc cũng vì thanh lịch thôi.

*
Quốc Hoàng (vai Tâm) và Thúy Vy (vai Thanh)

Vậy bằng phương pháp nào anh đưa ra Thúy Vy với Quốc Hoàng?

Bằng 2 post trên facebook “Em ơi, em sinh hoạt đâu?” với “Anh ơi, em sinh sống đâu?”. Vy là nhân viên cấp dưới cũ của tôi cách đây 5,6 năm cơ hội còn mở tiệm ăn. Còn Hoàng là 1 trong những ca khác. Lúc đó, tôi tất cả yêu mong nam chủ yếu từ 22-26 tuổi. Một người bạn của tôi hỏi “18 tuổi mà lại mặt già được không?” và giới thiệu Hoàng cho tôi.

Tôi thấy anh thừa liều lúc anh chọn hai cái brand name mới toanh chưa từng diễn xuất cho bộ phim truyền hình đầu tay của mình. Quá nhiều rủi ro…

– Tôi thích khuôn mặt của Hoàng, nó lạ so với thực trạng chung diễn viên hiện nay. Hôm casting, tôi cũng không để máy quay tuyệt yêu cầu chúng ta diễn test gì cả. Chúng tôi cứ thoải mái và dễ chịu ngồi thủ thỉ với nhau và lũ hát vài ba ca khúc. Tôi chọn Vy và Hoàng không phải vì đôi bạn hát hay nhất, bề ngoài sáng độc nhất vô nhị hay nhờ vào tiêu chí facebook có tương đối nhiều người theo dõi trong danh sách ứng cử viên. Tại sao chỉ vì Vy với Hoàng phù hợp với nhau tuyệt nhất và hợp với câu chuyện nhưng tôi mong kể. Đối với tôi, phù hợp thì ưu tiên hơn là tốt nhất.

Nhạc Indie (độc lập), bản thân nó sẽ là thể loại khá kén tín đồ nghe, vì sao anh lại lựa chọn làm gia công bằng chất liệu chính của phim?

Tôi từ hỏi, nhạc gì hợp với phim Indie, trong đầu nảy ra ngay lập tức lập tức: “nhạc Indie”. Cả hai vốn dĩ hình thành là mang lại nhau. Dù trước đây, tôi chưa thấy ai làm.

“Hợp” thì quan trọng đặc biệt hơn cả chuyện “hút khách”, đúng không?

Khi xem mang đến cuối phim, khán giả sẽ thấy một câu hỏi hiện lên: “Làm sao để tìm được đúng người?”. Mọi cá nhân hẳn sẽ sở hữu được cho mình một câu trả lời riêng. Còn đối với tôi chỉ tất cả một câu trả lời, kia là hợp với nhau. Nam chính hợp thanh nữ chính. Nhạc hợp với thể các loại phim. Dù “Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi” vẫn hơi lựa chọn khán giả, nhưng mà tôi tin vẫn có không ít người quan sát thấy chủ yếu mình trong phim.

“Bản thân tôi cũng đã từng có lần muốn xong cuộc sinh sống của mình”

Điểm như thế nào trong phim nhưng mà anh đang giữ trong số những phim “cộp mác” bình thường Chí Công?

Trong phim có rất nhiều cú máy dài khoảng chừng 3-4 phút, quay thường xuyên không giảm máy. Tôi quan lại điểm, nếu mình giảm máy, chuyển sang cảnh ngay gần hơn, giống như ép người theo dõi thấy cái mà đạo diễn sắp đặt ví dụ như vài giọt nước mắt đang rớt xuống chẳng hạn. Trong những phim của mình, tôi muốn giữ đầy đủ gì chân thật và tự nhiên nhất gồm thể.

*

Anh tin điều gì ngơi nghỉ “Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi” sẽ đụng đến khán giả?

Bên cạnh âm nhạc, tôi mong mẩu truyện của phim sẽ khiến người theo dõi cảm thấy ngay sát gũi. Tôi tin sau khoản thời gian rời ngoài rạp, mọi tín đồ sẽ cảm giác thoải mái, dìu dịu như thể an ninh sau cơn giông bão. Trên gắng giới, tất cả hẳn chiếc phim vì thế được gọi là “feeling good”.

Anh từng share mỗi lần làm cho phim là một cơ hội chắt chiu. Vậy đối với dự án này, sau áp lực kinh phí, sự tiếp nhận của khán giả còn gì khác khiến anh cần nặng lòng?

Mấy anh em có bàn cùng nhau nếu như mong muốn phim có lời một ít sẽ lập một chiếc quỹ dành cho người bị trầm cảm. Đây cũng là chủ đề thực sự của phim. Bản thân tôi cũng đã từng trải qua phần đa ngày muốn dứt cuộc đời của mình. Tôi biết, ở kế bên kia, cũng có khá nhiều người như vậy. Trầm cảm như 1 cơn sóng ngầm. Có những người dân bạn của mình không lúc nào đi hết hành trình tuổi trẻ, họ tạm dừng ở tuổi 19, 20. Tôi luôn luôn đau đáu về những chiếc chết như vậy…