TRUNG QUỐC VÀ MỸ CÓ ĐÁNH NHAU KHÔNG

Mạng China.com vừa qua đăng nội dung bài viết của nhà bình luận người trung hoa Chiến Hào về nguy cơ tiềm ẩn nổ ra 3 cuộc chiến tranh mập và ứng phó của Trung Quốc, với một vài nội dung xứng đáng chú ý:


Mỹ coi trung quốc là đối thủ chiến lược mặt hàng đầu, tìm kiếm mọi giải pháp chèn ép Trung Quốc, nguy hại và mức độ ép cuộc chiến tranh đang dần dần hiện hữu. Hiện trung hoa đang đứng trước nguy hại nổ ra 3 trận chiến tranh lớn.

Bạn đang xem: Trung quốc và mỹ có đánh nhau không

Nguy cơ chiến tranh Đài Loan

*

Bà Thái Anh Văn (áo đen, đứng giữa) cho tới thăm một căn cứ thương hiệu lửa. Ảnh: EPA

Một là, trung quốc đứng trước lựa chọn thực hiện vũ lực thống tuyệt nhất Đài Loan hay độc lập thống nhất, trước đó trong xóm hội có chủ ý khác nhau. Về tình cảm, nhiều phần ủng hộ tự do thống nhất, không hề mong muốn sử dụng vũ lực; về chủ yếu trị, trung hoa vẫn kiên trì chủ trương chủ quyền thống nhất. Tuy nhiên, trong bối phong cảnh hệ giữa hai bờ xấu đi, mưu vật dụng "Đài Loan độc lập" của chính quyền Thái Anh Văn ngày càng lộ rõ, sức nhẫn nhịn của công chúng trung quốc giảm, ngày càng những người nhận định rằng cần cần sử dụng vũ lực thống nhất Đài Loan. Sự đổi khác tâm lý trong xóm hội trung hoa cho thấy, công bọn chúng dần mất ý thức vào hòa bình thống nhất, mang đến rằng, tự do thống nhất đã để lại khá nhiều "di chứng", cần thực hiện vũ lực thống nhất. Bên cạnh đó, việc gia thế phương Tây, đặc biệt là Mỹ, tăng tốc can thiệp, khiến dư luận trung hoa cho rằng khả năng chủ quyền thống nhất càng ngày thu hẹp. Từ khía cạnh chiến lược, china không từ bỏ bỏ hy vọng về việc thực hiện tự do thống nhất, không muốn Đài Loan trở thành quân bài để Mỹ chèn ép và kềm chế Trung Quốc. Nhưng nếu không còn sự chắt lọc nào khác, để ngăn chặn "Đài Loan độc lập", china sẽ buộc phải ra quyết định sử dụng vũ lực tùy theo tình hình thực tế.

Hai là, về phía Mỹ, kim chỉ nam chiến lược của Mỹ là chèn ép, kiềm chế Trung Quốc. Mỹ đã thực hiện hết sức khỏe trong trận chiến thương mại, nhưng không tồn tại kết quả, chiến tranh technology cũng không vượt qua được Trung Quốc, trong toàn cảnh đó, Mỹ hy vọng mạo hiểm với trung hoa trong vụ việc địa chiến lược, "Đài Loan" là quân cờ dễ tận dụng nhất, do đó, Mỹ đang kích động tổ chức chính quyền Thái Anh Văn quậy phá Trung Quốc. ở kề bên đó, Mỹ hi vọng hiện diện quân sự chiến lược ở Đài Loan và "Nam Hải" (Biển Đông) nhằm kiềm chế china về quân sự. Trước đây, Mỹ luôn luôn muốn không ngừng mở rộng việc đóng quân sinh hoạt Philippines, nhưng cơ quan chỉ đạo của chính phủ Duterte phản nghịch đối, đề nghị không thể thực hiện được. Hiện tại Mỹ đã chuyển hướng sang Đài Loan và các đảo bởi vì Đài Loan kiểm soát. Mới đây, thông tin về lắp thêm bay quân sự Mỹ cất/hạ cánh sinh sống Đài Loan tiếp tục rò rỉ, thực tế Mỹ muốn thông qua đó thăm dò Trung Quốc, nếu china thiếu kiên quyết hoặc coi nhẹ, Mỹ sẽ bố trí quân đội trên một vài đảo của Đài Loan. Thời gian tới, Mỹ sẽ ra sức máy vũ khí cho Đài Loan, nhằm mục tiêu "cân bằng" giữa hai bờ về quân sự, tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại quanh vùng eo biển cả Đài Loan. Việc Mỹ - Đài thử thách Trung Quốc về quân sự, trường hợp vượt qua số lượng giới hạn đỏ, rất có thể dẫn tới cuộc chiến tranh thống độc nhất vô nhị Đài Loan.

Ba là, về phía Đài Loan, cơ hội để Đài Loan giành "độc lập" cực kỳ hạn chế, mặc dù nhiên, lãnh đạo Đài Loan cho rằng, chỉ việc 20 triệu dân Đài Loan không thích thống nhất cùng Mỹ chèn ép, kiềm chế được china về chiến lược, thì Đài Loan có thời cơ thực hiện tại "Đài Loan độc lập". Chỉ huy Đài Loan một mặt mang đến rằng, càng kéo dãn thời gian, càng không nhiều có thời cơ thực hiện "Đài Loan độc lập"; mặt khác mong mỏi lợi dụng sức mạnh của Mỹ để thực hiện kim chỉ nam "Đài Loan độc lập". Với bốn duy nguy hiểm như vậy, thời hạn tới, được sự cỗ vũ ngày càng khỏe mạnh của Mỹ, nhiều khả năng lãnh đạo Dân tiến Đảng sẽ có rất nhiều hành động mạo hiểm hơn.

Xem thêm: Lời Bài Hát Phượng Hồng (Nhạc Vũ Hoàng, Thơ Đỗ Trung Quân), Phương Lêhoàng

Phân tích tự 3 góc nhìn trên đến thấy, nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh Đài Loan ngày dần lớn. Nếu xẩy ra chiến tranh, trung hoa sẽ thống độc nhất Đài Loan, nhưng china cần tính cho tới việc thống trị Đài Loan sau thống tốt nhất và tác động quốc tế của trung quốc khi sử dụng cuộc chiến tranh để thống tốt nhất Đài Loan. Để ứng phó với nguy cơ tiềm ẩn chiến tranh Đài Loan, china cần làm xuất sắc 2 việc: một là, nâng cấp năng lực phản bội ứng nhanh của quân nhóm Trung Quốc, nhằm khi xẩy ra chiến tranh, bắt buộc đánh nhanh thắng nhanh, giải phóng Đài Loan, không để Mỹ có rất nhiều thời gian bội nghịch ứng; nhì là, sẵn sàng trước và làm tốt công tác tuyên truyền dư luận về việc sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Nguy cơ cuộc chiến tranh Trung - Ấn

Ấn Độ có không ít động thái sẵn sàng chiến tranh với china như sắp xếp hơn 100 ngàn quân, tải vật tư trang hành lý bị đến khoanh vùng tranh chấp Lakah, tăng túi tiền quốc phòng và tăng cường mua sắm trang lắp thêm quân sự. Ấn Độ ngóng thời cơ xích míc Trung - Mỹ gay gắt, tình trạng eo biển Đài Loan xấu đi để tiến công Trung Quốc. Phương diện khác, Ấn Độ cũng muốn lợi dụng sức mạnh của những nước châu mỹ như Mỹ, kiềm chế tác động của china tại phái mạnh Á, Ấn Độ Dương, ngăn chặn hoặc kiềm chế nguy cơ tiềm ẩn từ sáng kiến "Vành đai, con đường" so với Ấn Độ, đồng thời, củng cố công dụng của Ấn Độ ở khu vực Nam Á, nhằm "trục lợi" trong tranh chấp Trung - Ấn. Trước hành động quân sự cùng hành vi chiến lược mạo hiểm của Ấn Độ, Trung Quốc cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trước nhất cần chuẩn bị tinh thần dữ thế chủ động ứng phó, sẵn sàng tốt năng lực tác chiến thần tốc, mặt khác ra mức độ ủng hộ Pakistan. Nói cách khác, china một mặt nên xây dựng năng lực đánh bại Ấn Độ trong thời gian chớp nhoáng, mặt khác giúp Pakistan ứng phó với Ấn Độ, khiến cho Ấn Độ mất mức độ và đại bại ở khu vực Kashmir.

Nguy cơ cuộc chiến tranh Trung - Mỹ

Nhiều fan cho rằng, Trung - Mỹ ko thể xẩy ra chiến tranh, cân nhắc này trước đó khá phù hợp lý, do cuộc chiến tranh với Trung Quốc khiến cho Mỹ trả giá chỉ đắt; tuy nhiên, tình hình bây chừ đã khác, Mỹ vẫn coi trung hoa là quân thù và đối thủ tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh hàng đầu, mang lại rằng, sự trỗi dậy của china đe dọa địa điểm bá quyền toàn cầu của Mỹ. Đối cùng với Mỹ, địa chỉ bá chủ trái đất mang lại ích lợi chiến lược lớn lớn, nếu như mất đi địa chỉ này, tác dụng của Mỹ có khả năng sẽ bị tổn thất nặng nề nề. Trong tình trạng đó, khả năng Mỹ thực hiện các hành động mạo hiểm kế hoạch với Trung Quốc, trong đó có hành vi mạo hiểm quân sự, to hơn nhiều đối với trước đây, mục đích không nhằm khai chiến cùng với Trung Quốc, nhưng muốn tạo ra sự bao vây và tiến công Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu, nhằm minh chứng Mỹ đã chế ước được Trung Quốc, kiểm soát điều hành toàn chũm giới. Mỹ có thể tiến hành 2 hành vi quân sự mạo hiểm: một là, triển khai hành vi quân sự tại những đảo ngơi nghỉ "Nam Hải" (Biển Đông), như áp dụng máy bay không bạn lái tiến công vào những đảo của Trung Quốc, sau đó lý giải là "công kích nhầm", thủ đoạn này nhằm mục đích thử giới hạn đáy của Trung Quốc, nếu china nhẫn nhịn, Mỹ sẽ từng bước một lấn tới, không hoàn thành gây mức độ ép với thách thức, khiến Trung Quốc ngày càng rơi vào cảnh thế bị động. Nhị là, sau khi phát động chiến tranh ở eo biển cả Đài Loan và chiến tranh Trung - Ấn, sẽ tấn công vào các đảo của trung hoa ở "Nam Hải", cử mặt hàng không mẫu hạm vào vùng biển lớn của Trung Quốc, ra đời cục diện bao vây, tiến công Trung Quốc. Mặc dù kịch bạn dạng nào xảy ra, trung quốc cũng cần cứng rắn cạnh tranh với Mỹ, chuẩn bị đầy đầy đủ mọi đk và năng lực ứng phó trước lúc Mỹ xúc tiến các hành động quân sự mạo hiểm; bắt buộc dùng "quả đấm thép" quyết chiến chớp nhoáng, không để Mỹ có cơ hội huy cồn nguồn lực đối phó với Trung Quốc, lợi dụng sự chèn lấn của Mỹ nhằm phản công chiến lược, làm thảm bại ý đồ lợi dụng địa kế hoạch để tấn công Trung Quốc của Mỹ./.