Việt nam, trung quốc đánh nhau

SANTA ANA, California (NV) – trong cả thời chiến tranh Lạnh (1947-1991), Hoa Kỳ có rất nhiều đồng minh tại Âu Châu và Á Châu, kể cả trong tiến độ có trận chiến Tranh nước ta khi một vài các quốc gia Âu Châu đang xa lánh Hoa Kỳ vì bất đồng quan điểm về sự can dự của Mỹ vào cuộc chiến tranh đó.

Bạn đang xem: Việt nam, trung quốc đánh nhau

*
Hạm đội Trung Quốc, trong số đó có hàng không chủng loại hạm Liêu Ninh, diệu võ dương oai trên biển Đông, ngày 2 mon Giêng, 2017. (Hình: STR/AFP via Getty Images)


Tuy nhiên, bước vào những thập niên đầu thế kỷ 21, với việc trỗi dậy của Trung Quốc, trong tư phương pháp một cường quốc số 1 tại Á Châu, cùng với việc suy yếu ớt thấy rõ trên các lãnh vực ghê tế, quân sự chiến lược và thiết yếu trị của Âu Châu, Hoa Kỳ phần nhiều đang phải 1 mình đối chọi cùng với một nhân loại đầy bất an.

Ngoài đối chọi các tổ chức khủng cha Hồi Giáo, Mỹ còn ứng phó với một nước Nga đang muốn phục hồi lại uy nỗ lực thời Liên Xô của Putin, và vừa mới đây nhất là giấc mộng cại trị hoàn ước của Trung Quốc, cùng với nền tài chính lớn hàng nhì quả đât cùng với tiềm năng quân sự có triển vọng lấn át luôn cả Hoa Kỳ với Nga.

Hiện nay, hai “điểm nóng” có công dụng khơi mào cho một cuộc xung đột nhiên võ trang thân Hoa Kỳ với Trung Quốc chính là Đài Loan và biển cả Đông, hai khu vực Hoa Kỳ đang sẵn có những quyền hạn không thể từ bỏ đi được, tương tự như cái thể diện cần thiết để thiếu tính được, bởi vì vì, dẫu sao, Hoa Kỳ vẫn được xem là siêu cường giàu bạo gan nhất thế giới cơ mà!

Tuy nhiên, câu hỏi được đề ra ở đây là “Liệu Hoa Kỳ có dám chiến đấu với china vì Đài Loan hay đại dương Đông không?” trước lúc trả lời thắc mắc nói trên, thử xét xem trung hoa đã bao gồm những hành vi đe dọa cực kỳ nghiêm trọng nào có công dụng dẫn cho tới một cuộc xung đột trực tiếp giữa Hoa Kỳ và trung quốc tại Đài Loan và biển cả Đông.

Mối đe dọa của trung quốc tại Đài Loan và biển khơi Đông

-Tại Đài Loan: bên trên tờ Washington Times, số ra ngày 17 mon Mười Một, 2021, nhà phản hồi Bill Gertz viện dẫn report mới nhất vì Ủy Ban trung hoa của Quốc Hội Mỹ đưa ra, cho biết lực lượng quân sự chiến lược của trung quốc rất có công dụng sẽ mở cuộc tấn công xâm chiếm Đài Loan. Bằng cớ là, mới đây, họ đã tăng cường thêm nhiều hỏa tiễn tấn công và tàu đổ bộ vào vùng giáp Eo biển cả Đài Loan giữa những ngày gần đây.

Trước đó, vào ngày 9 tháng Mười, 2021, tuần báo The Economist của anh ấy loan tin china vẫn tiếp tục tăng thêm áp lực quân sự lên hòn đảo Đài Loan vào khi các chiến đấu cơ Trung Quốc liên tiếp áp gần cạnh hoặc xâm nhập Vùng nhấn Dạng Phòng không (ADIZ) của đảo quốc này.

Trước kia nữa, một bài phát thanh của đài BBC, hôm 6 mon Mười, cho hay tình trạng stress dẫn mang lại xung bỗng nhiên võ trang giữa trung quốc và Đài Loan là “tệ hại duy nhất từ 40 năm qua” vì các hoạt động quân sự của Trung Quốc mang tính chất đe dọa nghiêm trọng đến bình yên của đảo quốc từ bỏ trị nằm bên kia Eo biển khơi Đài Loan.

-Tại biển khơi Đông: tình hình Biển Đông vẫn thường xuyên căng thẳng tiếp sau sau bài toán Trung Quốc, vào khoảng thời gian 2009, tung ra bản đồ “Đường 9 Đoạn” (mà vn gọi là “Đường Lưỡi Bò”), để quyết giành lấy phần nhiều vùng biển cả Đông vào tay mình và khởi đầu việc quân sự chiến lược hóa những hòn đảo và bãi đá mà người ta đã sở hữu được tại nhị quần đảo Hoàng Sa cùng Trường Sa, tính luôn cả những quần đảo và bờ đá hiện bởi vì các giang sơn Đông nam Á như Việt Nam, Philippines, Malaysia, và Indonesia kiểm soát, chỉ trừ ra đảo Ba Bình hiện bởi vì Đài Loan chiếm dụng, cũng chính vì Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là cương vực ly khai của Hoa Lục.

Một loạt những bài báo trên tờ South đài loan trung quốc Morning Post (xuất phiên bản tại Hồng Kông) đến thấy, ngoài ra cuộc xung đột nhiên võ trang với vn và Philippines nhằm tranh giành những đảo và kho bãi đá trên biển khơi Đông, trung hoa còn giở trò hiếp đáp các nước nhỏ dại trong vùng bằng nhiều cách, nhằm mục tiêu buộc bọn họ phải chấp nhận chủ quyền của Bắc tởm trên hầu như các đảo và bải đá trong vùng.

Bài báo ngày một Tháng Mười Hai, 2021, mang đến hay Bắc Kinh đã đòi Jakarta phải xong việc khoan dầu mỏ tại thềm châu lục của Indonesia ở biển cả Đông.Trong số báo ra ngày 25 tháng Mười Một, tờ South đài loan trung quốc Morning Post tin báo Philippines cương cứng quyết phòng lại hành vi bắt đe của trung quốc trong cuộc tranh chấp biển lớn đảo hiện giờ giữa nhì nước.

Mỹ sẽ không còn dám võ thuật với china vì Đài Loan hoặc biển cả Đông

Ngày 9 tháng Tám, 2021, thông báo trước một phiên họp về an toàn hàng hải của kết hợp Quốc, ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phàn nàn rằng trung hoa “đã không phải nhận lãnh bất kể hậu quả nào” lúc chẳng đếm xỉa gì đến pháp luật lệ thế giới tại biển Đông.

Lời thở than đó mang lại thấy dường như Hoa Kỳ và xã hội quốc tế ngày nay không một ai dám có hành động gì ví dụ để chống lại hoài bão bá quyền nước khủng của trung quốc tại hải dương Đông hoặc Đài Loan, chớ nói chi đến việc đồng ý chiến tranh cùng với Bắc ghê để đảm bảo an toàn công lý và gia hạn luật pháp quốc tế.

Thẳng thắn mà lại nói, Mỹ sẽ không dám hành động với trung hoa vì Đài Loan hoặc đại dương Đông như những nước bé dại từng bị trung hoa hiếp đáp bấy lâu nay hằng mong đợi. Các nguyên nhân sau đây rất có thể giải ham mê phần nào nhận định và đánh giá trên:

-Về phương diện lý thuyết: Việc phát triển giao mến và toàn cầu hóa những nền kinh tế trên quả đât một giải pháp quy tế bào như hiện thời đã khiến các cuộc xung đột nhiên võ trang giữa những đại cường rất cạnh tranh xảy ra. Gs Steven Pinker của đại học Harvard University, trong quyển “The Better Angels of Our Nature,” viết: “Những minh chứng hiển nhiên do những cuộc phân tích sâu rộng cho biết thêm rằng các giang sơn có nền tài chính cởi mở với quan hệ thương mại quốc tế kiên cố rất ít khi muốn can hệ vào cuộc chiến tranh hoặc bảo trợ cho các cuộc đao binh và các cơ chế diệt chủng.” Cả Hoa Kỳ và trung hoa đều rơi vào hoàn cảnh loại quốc gia này, nhưng lại chuyện họ vẫn muốn đánh nhau hay là không thì còn tùy từng từng nước.

-Về phương diện thực tế: những sự kiện tiếp sau đây khiến Hoa Kỳ không dám liều mạng chiến tranh với trung hoa chỉ bởi vì những vùng đất cùng vùng biển khơi xa xăm cách nước nhà họ tới nửa vòng trái đất:

Thứ nhất, viễn ảnh về một thảm họa thế giới khi những cường quốc nguyên tử va độ nhau vào một trận sống mái một mất, một còn rất có thể làm đến họ buộc phải chùn tay khi quyết định lao nguồn vào một trận chiến tranh tàn hại như thế. Đó là chưa kể đến tâm lý anh “chén kiểu” Hoa Kỳ chả lúc nào lại hy vọng choảng nhau với anh “chén sành” china cả.

Thứ nhì, ông Tập Cận Bình, quản trị Trung Quốc, có ước mơ không gì cản nổi, là biến một lãnh tụ hết sức việt trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa. Tuy china đã bao hàm lãnh tụ mập ú như Tần Thỉ Hoàng, Mao Trạch Đông và Đặng tiểu Bình rồi, mà lại Tập Cận Bình, qua các hành động củng nỗ lực “ngai vàng” và công khai mong muốn trở thành “Hoàng Đế Đỏ” của ông, chúng ta Tập tốt nhất quyết, bằng bất kể giá nào, cũng trở thành phải thu hồi Đài Bắc về mình Bắc Kinh cùng độc chiếm đại dương Đông để gia công thành cái ao nhà của Trung Quốc trước khi xuôi tay từ giã quyền bính.

Thứ ba, phần nhiều các tổng thống Mỹ thời nay đông đảo cầu an và bằng lòng danh lợi hơn chiến tranh, ngoài hai Tổng Thống John F. Kennedy (Dân Chủ) với Ronald Reagan (Cộng Hòa).Tổng Thống Kennedy đã thắng lợi trong cuộc rủi ro khủng hoảng hỏa tiễn Liên Xô trên Cuba hồi năm 1962, trong những khi Tổng Thống Reagan, chưa kịp lên nhậm chức, đã thành công buộc những giáo chủ giai cấp nước Iran bắt buộc thả không còn 52 nhỏ tin Mỹ bị giam giữ khi quân bí quyết Mạng Hồi Giáo Iran tiến công vào Tòa Đại Sứ Mỹ hồi năm 1979, với lời đe dọa rằng Mỹ sẵn sàng chuẩn bị đem quân tàn phá Iran ngay trong ngày 20 tháng Giêng, 1981, khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Xem thêm:

Tổng Thống Bush Cha, sau thời điểm giải phóng ngừng Kuwait ngoài tay Saddam Hussein, đã không dám tấn công thẳng vào tp. Hà nội Baghdad nhằm thanh toán luôn luôn nhà độc tài này, chỉ bởi vì sợ lôi thôi.Tổng Thống Bill Clinton thì lật đật rút hết quân Mỹ ra khỏi Somalia sau thời điểm một mẫu trực thăng đen Hawk bị phiến quân bắn rơi trên Mogadishu, có tác dụng 18 lính tráng Mỹ bỏ mạng hồi năm 1993.

Tổng Thống Bush Con, hồi năm 2001, đã không dám trả đũa bằng quân sự khi trung hoa ép buộc một lắp thêm bay do thám của thủy quân Mỹ cần hạ cánh xuống đảo Hải Nam tuy vậy chiếc máy cất cánh đó đã bay trên biển khơi Đông vào vùng hải phận quốc tế, để rồi dòng phi cơ Mỹ bị các chuyên gia Trung Quốc “làm thịt” đến trơ xương nhằm mục đích chiếm giành các phần tử máy móc dọ thám tinh tướng của Mỹ.

Tổng Thống Barack Obama, hồi năm 2016, không đủ can đảm thưc hiện lời đe dọa sẽ cùng những đồng minh NATO tiến công Damascus nhằm trừng phát Tổng Thống Bashar al-Assad về tội liên tục dùng vũ khí chất hóa học để tiêu diệt kháng chiến quân Syria, chỉ do ông Obama muốn bảo đảm an toàn danh giá bán của Giải Nobel độc lập được trao tặng ngay cho ông ngay sau khi lên nhậm chức trong thời điểm tháng Giêng, 2009.

Về phần Tổng Thống Joe Biden, vốn nổi tiếng là một trong những con fan ôn hòa, nên cũng rất khó mang đến ông khi phải đưa ra quyết định đưa Hoa Kỳ vào một trận đánh tranh nào đó với những nước khác, chớ nói đưa ra với một đối thủ hùng táo bạo như trung quốc ngày nay.

Thứ tư, Hoa Kỳ chỉ lâm chiến khi quyền lợi của Mỹ bị thẳng xâm phạm hoặc đe dọa. Các trận chiến tranh mà Hoa Kỳ tham gia từ cố gắng Chiến thứ nhất (1914-1918), cụ Chiến vật dụng Hai (1939-1945), cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), và Chiến Tranh nước ta (1960-1975) cho đến Chiến Tranh Vùng Vịnh (1991) cho thấy điều này.

Việt phái mạnh là trường hợp sệt biệt, cũng chính vì tuy trận đánh Tranh Việt Nam diễn ra cách xa hoa Kỳ cho tới nửa vòng trái đất tuy vậy Hoa Kỳ lại tin vào nhà thuyết domino, rằng hễ khu vực miền nam Tự bởi bị cùng Sản làng tính thì các nước nhà tự do, dân công ty như Thái Lan, Philippines, cùng không chừng cả Nhật cùng Đại Hàn, cũng sẽ bị cộng Sản nhuộm đỏ nữa.

Thứ năm, Hoa Kỳ chỉ dám đánh các nước nhỏ tuổi yếu, kích thước Afghanistan (2001-2021) với Iraq (2003-2011), nhưng rất là tránh chạm độ với những cường quốc quân sự, tầm trung Quốc, Nga, và luôn cả Bắc Hàn tương tự như Iran ngày nay.

Thay lời kết

Trung Quốc thấu hiểu “gan, ruột” của Mỹ yêu cầu ngày càng lấn tới. Trung hoa là quê hương của danh tướng tá và kế hoạch gia lỗi lạc Tôn Tử (545-470 Trước Công Nguyên), cha đẻ của các bộ binh thư danh tiếng được áp dụng rộng rãi tại china và tại cả những nước Á Châu khác từ ngàn xưa cho tới thời nay. Chúng ta Tôn phán: “Biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng.”

Trong khi Hoa Kỳ biết cực kỳ ít về cùng Sản trung hoa sau bức màn sắt thì trung hoa lại hiểu rõ hết “gan, ruột” của một Mỹ Quốc tự do, dân chủ nhất cầm cố giới. Vị thế, trung hoa tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng nước Mỹ trên cả nhị mặt trận kinh tế tài chính và quân sự trong cuộc tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh không khoan nhượng giữa hai nước hiện tại nay.

Trung Quốc không hề sợ mất thị trường quả đât khi đại chiến với Hoa Kỳ bởi vì họ vẫn là vô cùng Cường Sản Xuất sản phẩm & hàng hóa của thế giới (World’s Manufacturing Superpower), hoặc “Công Xưởng của ráng Giới” (“Factory of the World”). Hiện là nền tài chính đứng hạng nhì nỗ lực giới chỉ với sau Hoa Kỳ, trung quốc vẫn mong muốn sẽ vươn lên là nền kinh tế tài chính hạng nhất sau khi đại dịch COVID-19 khiến thiệt hại đáng kể cho các nền tài chính của Hoa Kỳ và cấu kết Âu Châu mang đến độ không biết đến khi nào mới phục sinh được, trong lúc nền tài chính của trung hoa được mang đến là cải cách và phát triển mạnh nhất thế giới trong năm 2020 vừa qua.

Trung Quốc hiện nay đang dẫn đầu thế giới trên nhị lãnh vực võ khí vô cùng thanh và đoạt được không gian. Trong mấy ngày qua, các nguồn tin của báo chí truyền thông Tây phương cho rằng Trung Quốc có thể đã tiến hành tới hai cuộc thí điểm vũ khí vô cùng thanh (hypersonic), trong đó có việc phóng demo một hỏa tiễn siêu thanh có tác dụng mang đầu đạn nguyên tử vào không gian. Tờ Financial Times cho thấy hỏa tiễn này được cách tân và phát triển qua hệ thống võ khí tiến công từ tiến trình thấp (FOBS), sử dụng phương tiện lướt khôn xiết thanh với hễ năng siêu lớn, rất có thể bay các vòng xung quanh trái đất trên hành trình thấp và tấn công phương châm cách xa đến mấy ngàn cây số.

Ngày 2 tháng Mười Hai, 2021, trong bài bác báo bên trên tờ new york Post, tác giả Glenn H. Reynolds viết rằng cả Hoa Kỳ và Nga đang bị trung hoa qua mặt trong lãnh vực thám hiểm ko gian. Hiện tại nay, trung quốc nghiễm nhiên thay đổi một cường quốc không khí hùng mạnh dạn nhất, nhì cụ giới, với các thành tích như phát triển thành nước trước tiên có phi thuyền đáp xuống phía bên kia của phương diện Trăng, cho đổ bộ một tàu không gian lên Hỏa Tinh, rồi bắn một phi thuyền lên thăm dò phương diện Trời, cùng ngay cả sản xuất được một mặt Trời nhân tạo trên không khí nữa.

Hoa Kỳ xưa nay vẫn được giờ đồng hồ là rất cường có lực lượng quân sự chiến lược hùng vượt trội nhất thế giới. Tuy vậy, thực tế cho thấy siêu cường này còn có một lịch sử run sợ chuyện yêu cầu đụng độ với đông đảo cường quốc quân sự khác.

Thời cuộc chiến tranh Triều Tiên thì không đủ can đảm nghe theo lời răn dạy của tướng tá Douglas MacArthur mà đưa quân tràn qua Sông Áp Lục để tiến công thẳng vào cương vực Trung Quốc.Thời Chiến Tranh nước ta thì sợ china nhảy vào trận chiến nên không dám oanh tạc Bắc Việt trường đoản cú vĩ tuyến trăng tròn trở đi vị quá gần biên cương Trung Quốc.

*
Chiến đấu cơ J-11B của Trung Quốc. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Thời các Tổng Thống Clinton, Bush con và Obama thì cứ làm thinh, nhằm yên cho china dần dà lấn chiếm và quân sự chiến lược hóa những đảo và bờ đá hoang tại biển khơi Đông, tương tự như cứ nhằm yên cho Bắc Hàn tha hồ phát triển võ khí nguyên tử với hỏa tiễn trung bình xa. Hoa Kỳ cũng không đủ can đảm phản ứng gì đáng chú ý khi Putin xua quân xâm chiến cùng sáp nhập phân phối Đảo Crimea vào Liên Bang Nga.

Bây giờ, Hoa Kỳ lại đâm ra sợ trung quốc sẽ độc chiếm biển khơi Đông, triệt mặt đường lưu thông hàng hải bên trên thủy lộ nước ngoài huyết mạch này tự Thái tỉnh bình dương qua Ấn Độ Dương, rồi lại còn sợ hãi Nga sẽ đem quân chiếm luôn Ukraine nữa.

Còn vị tổng thống được coi là tương đối táo tợn hơn cha vị kia chút đỉnh, là Donald Trump, mặc dù bị trung hoa và Bắc Hàn “chơi gác” từ đại dương Hoa Đông và biển cả Đông tính đến Đài Loan và đại dương Nhật Bản, vẫn chỉ dám mở trận chiến tranh tài chính chống Trung Quốc, bên cạnh đó dỗ ngọt Kim Jong Un cho tới bàn họp báo hội nghị để ước ao giải giới Bắc Hàn… (Vann Phan)