Xuân Hạ Thu Đông

Thông tin từ bỏ ban tổ chức:

Trong đại dịch Covid-19 này, mỗi người chúng ta có lẽ càng cảm nhận được rõ rệt bản chất vô thường của cuộc sống. Mọi thứ diễn tiến quá nhanh, ko thể lường trước. Cái chết tưởng chừng rất xa mà lại lại thật gần. Bạn bè, người thân bây giờ còn đã khỏe mạnh, dẫu vậy chỉ vài hôm mắc Covid thì bệnh đã chuyển biến xấu.

Bạn đang xem: Xuân hạ thu đông

Sự tiếc nuối và nhức buồn sẽ vẫn còn lởn vởn trong thân trung khu chúng ta vì những mất mát quá khổng lồ lớn đến một cách bất ngờ. Quá đường đột. Nhiều người vào chúng ta không hề được chuẩn bị tinh thần đến cái chết, mang lại sự ra đi của những người thân yêu. Không thể nghĩ đến chuyện bất hạnh đó lại xảy ra với gia đình mình.

Nói về cái chết, có lẽ vì nó gắn với những ký ức, cảm xúc nặng nề, nhức thương mà vào cuộc sống thường ngày, chúng ta ít lúc nhắc tới hoặc thường tìm cách né tránh. Tuy nhiên vô thường là quy luật của tự nhiên, có sinh thì phải có tử. Chiếc lá ko thể mãi ở bên trên cây mà ko rụng xuống đất.

Một điều chúng ta biết chắc, rồi đến cuối cùng ai cũng sẽ ra đi, rời khỏi hình hài này, không còn có mặt vào cuộc sống của những người thân yêu. Nếu như chúng ta chuẩn bị sẵn tinh thần mang đến cái chết ngay từ hôm nay, có lẽ chúng ta sẽ bớt đi phần nào sự tiếc nuối, và cảm giác đường đột, bàng hoàng đến quặn thắt. Có lẽ sự ra đi của chúng ta sẽ nhẹ nhàng hơn và thanh thản hơn, bởi vì chúng ta thấu hiểu cái chết là gì. Có lẽ lúc chứng kiến sự ra đi của người thương, ta sẽ ko quá day dứt mà đối mặt với sự thật ấy bằng một vai trung phong thế bình an tiễn biệt và chúc lành mang đến họ bên trên hành trình mới.

Xem thêm:

Hỏi rằng sau khoản thời gian nhắm mắt xuôi tay, ta sẽ hóa thành gì, ta sẽ đi về đâu? Có phải chết là hết, chúng ta ko còn tồn tại nữa giỏi không? Một đề tài ít được lấy ra chia sẻ vào câu chuyện thường ngày, một chủ đề dường như nhiều người đang loay hoay tự tìm kiếm câu trả lời thỏa đáng đến mình. Hành trình tới cửa tử nếu diễn ra như vậy thì thật đối kháng độc. Nhưng chúng ta không cần phải như thế. Có những lựa chọn khác. Mặc dù chúng ta ko ra đi và chạm tới cái chết vào cùng một thời điểm nhưng lại khi còn sống, chúng ta hoàn toàn có thể ĐỒNG HÀNH với nhau, giúp nhau sống trọn vẹn hơn trong từng khoảnh khắc ta còn thở và rồi tiến về phía cái chết ở sau này với một thái độ thấu hiểu và bình an.

Với trăn trở như vậy, nhóm Sống Thiền hy vọng muốn hình thành một vòng tròn thấu cảm với tên gọi “Xuân Hạ Thu Đông…Rồi Lại Xuân”. Đây sẽ là một không khí để chúng ta cùng khám phá đi sâu tìm hiểu chu kỳ của sự sống và cái chết trong bản thể mỗi sự vật hiện tượng như bốn mùa xoay vần của đất trời, để rồi thấu hiểu quy luật vô thường của tạo hóa.

Cụ thể hơn, ở vòng tròn thấu cảm đó, chúng ta sẽ cùng nhau chế tạo một không khí an toàn, tháo dỡ mở với tôn trọng lẫn nhau để: – đến phép những cảm xúc (đau buồn, nuối tiếc, bất lực…), và những câu chuyện, viễn cảnh mong muốn manh, yếu mềm được bộc lộ một cách chân thật và tự nhiên. – phân tách sẻ các niềm tin, ý niệm về cái chết, về cuộc sống sau cái chết (ta là ai, vì sao ta ở đây, sau khoản thời gian chết ta đi đâu về đâu, sẽ hóa thành gì….) và mở rộng học hỏi góc nhìn, ý niệm từ những người khác. – Nhìn sâu vào sự vô thường, vào sự những điều lưỡng lự trước, không chắc chắn để thêm trân quý khoảnh khắc ta còn sẽ sống, còn đã thở và thực hành sống sâu sắc vào giờ phút hiện tại. – Chuẩn bị trọng tâm thế cho sự ra đi của những người quan hoài và chính mình một thời gian nào đó trong tương lai.

Vòng tròn này dành riêng cho ai:

– Ưu tiên các bạn ở độ tuổi 18-35 tuổi. Tuy nhiên, chúng mình vẫn chào đón mọi người ở mọi lứa tuổi, mọi nghề nghiệp, mọi tôn giáo, mọi quốc tịch (nói được Tiếng Việt vì ngôn ngữ sử dụng là Tiếng Việt), miễn là đến thâm nhập với một tinh thần cởi mở. – Số lượng giới hạn (tối nhiều 15 người tham gia/buổi). Bạn có thể không cần hiện diện ở cả 6 buổi. Hãy chắc chắn mình có thể thâm nhập bằng việc reply thư điện tử thông báo của từng buổi để ko làm lỡ cơ hội của người khác)

Sự kiện Online qua Zoom ko thu phí (link Zoom nhận lúc đăng ký)

Về những người điều phối với giữ cho không khí này được an toàn

1. Nguyễn Thu Thủy tốt nghiệp Thạc sĩ tư tưởng học (ĐH Essex, Anh Quốc), đồng tạo nên Sống Thiền năm 2020, đã gồm 6 năm kinh nghiệm tay nghề thực hành thiền, 4 năm kinh nghiệm thực hành múa, chuyển động và nghệ thuật sáng chế trong âu yếm sức khỏe tinh thần. Chị tin vào sức khỏe kỳ diệu của cơ thể và tương đối thở, rằng sự liên kết với hơi thở trong mỗi giây phút, mỗi hoạt động vui chơi của cuộc sống có thể giúp đem đến sự thấu hiểu thâm thúy chính bản thân và gửi hóa hầu như bất an, lo lắng, sợ hãi, giận dữ thành bình yên, vững vàng cùng từ ái.

2. Bùi Mai Phương, điều phối viên vòng tròn thấu cảm và thực hành lối sống tỉnh thức qua các phương pháp nghệ thuật biểu đạt sáng tạo, đã có hơn 3 năm tay nghề thực hành thiền – chánh niệm, và các phương pháp chữa lành chuyển hóa thân – tâm – trí. Phương tin rằng mọi vấn đề bên ngoài có thể giải quyết được nếu mỗi người biết cách trở về ngôi nhà nội trung ương và chuyên sóc mang lại ngôi nhà này. Phương thâm nhập vào sống thiền với ước mong muốn lan tỏa lối sống tỉnh thức – hiện diện tới cộng đồng và hiện vẫn điều phối các vòng tròn thấu cảm mang lại người bệnh ung thư, thanh thiếu niên,…

3. Trần Thị Mai Ly, điều phối viên, trí tuệ sáng tạo nội dung vòng tròn chia sẻ, phát triển xã hội thông qua thực hành thực tế chánh niệm, lắng tai sâu với nghệ thuật diễn đạt sáng tạo. Chị thực hành thực tế thiền, chánh niệm 03 năm, 02 năm thao tác với trẻ em và đối tượng người dùng dễ bị tổn thương trong làng mạc hội, nỗ lực cố gắng hình thành ko gian share vòng tròn an ninh của từng nhóm cùng đồng. Hiện là đồng sáng tập sống Thiền, sẽ điều phối các chuyển động chánh niệm, và vòng tròn chia sẻ trong xã hội bệnh nhân ung thư, vòng tròn cho tất cả những người trẻ, thanh thiếu thốn niên,…